ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เพลิงไหม้ภูเขาขยะ อ.วัฒนานคร ใกล้ดับสนิทแล้ว

470 31
เพลิงไหม้ภูเขาขยะ อ.วัฒนานคร ใกล้ดับสนิทแล้ว

เหตุการณ์เพลิงไหม้ภูเขาขยะ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ใกล้ดับสนิทแล้ว หลังระดมรถน้ำและแบคโฮเข้ารื้อและฉีดน้ำ ส่วนชาวบ้านต้องการให้แก้ไขปัญหาแบบถาวร ระบุ คนอยู่มันทรมานนะ อยากให้มันมานั่งดมนอนดม ไม่เคยแก้ปัญหาจริงจัง

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายว่า นายวิชิต ชาตไพสิฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้มอบหมายให้ นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว พ.อ.เฉลิม เนียมช่วย รอง ผอ.กอ.รมน.สระแก้ว ปภ.สระแก้ว พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือกรณีเกิดเพลิงไหม้ภูเขา ที่อำเภอวัฒนานคร ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 6 ก.พ.ที่่ผ่านมา

นายณัฏฐชัย กล่าวว่า สถานการณ์เหตุเพลิงไหม้บ่อขยะในพื้นที่บ้านหนองใหญ่ หมู่ที่ 3 ตำบลผักขะ อำเภอวัฒนานคร ซึ่งเกิดขึ้นช่วงกลางดึกของวันที่ 2 ก.พ. ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการให้รถดับเพลิงของเทศบาลตำบลวัฒนานคร เทศบาลเมืองอรัญประเทศ เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบลข้างเคียง เข้าปฏิบัติการฉีดน้ำเพื่อระงับเหตุพร้อมด้วยนำรถแบคโฮมาตักขยะด้านล่างขึ้นมาแล้วฉีดน้ำอย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง

นายณัฏฐชัย กล่าวด้วยว่า ทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสระแก้ว ก็ลงพื้นที่ตรวจสอบคุณภาพอากาศ ซึ่งผลการตรวจวัดทั้ง 5 พารามิเตอร์ มีค่าเป็น 0 ซึ่งไม่เกินค่ามาตรฐานกำหนด ซึ่งสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้ลงพื้นที่ตรวจสุขภาพประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่โดยรอบด้วยแล้ว พบว่ามีอาการเจ็บคอเพียงเล็กน้อย แต่ไม่พบอาการผิดปกติ ล่าสุดเวลา 14.15 น. เพลิงได้สงบลงแล้ว.


ทั้งนี้ ข้อมูลรายงานจากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสระแก้ว ซึ่งลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 7 พร้อมนำอุปกรณ์ตรวจสอบคุณภาพอากาศ จำนวน 2 จุด ได้แก่ จุดที่ 1 พื้นที่ท้ายบ่อขยะด้านใต้ลม ผลการตรวจวัดค่าคุณภาพอากาศ พบว่า มีค่าไม่เกินค่ามาตรฐานกำหนด จุดที่ 2 พื้นที่บริเวณบ้านเลขที่ 206 หมู่ที่ 3 บ้านหนองใหญ่ อำเภอวัฒนานคร ห่างจากจุดที่ 1 ประมาณ 350 เมตร พบว่า ผลการตรวจวัดทั้ง 5 พารามิเตอร์ มีค่าเป็น 0 ซึ่งไม่เกินค่ามาตรฐานกำหนด สำหรับค่าเฉลี่ยของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน อยู่ระหว่างทำการตรวจวัด 24 ชั่วโมง

ชาวบ้านที่เก็บขยะในพื้นที่ทิ้งขยะรายหนึ่ง เล่าว่า ไฟไหม้เกิดขึ้นจากบริเวณใจกลางของกองขยะ และลุกจากด้านในและลุกไหม้ทั้งกอง เจ้าหน้าที่ก็ใช้รถแบคโฮและรถน้ำไล่ดับไฟตลอดทั้งวัน มีกลิ่นเหม็น ใส่ผ้าปิดจมูกไว้ก็กันไม่ได้ ซึ่งเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้ เพราะมีคนแอบจุด ไม่อย่างนั้นมันเกิดขึ้นมาไม่ได้ คนเก็บขยะทุกวันนี้ก็ดูแลอยู่ ซึ่งจะไม่ทำแน่

นางปาณิตา แสงมณี อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 206 ม.3 บ้านหนองใหญ่ ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว บอกว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมายิ่งหนักมา โดยเฉพาะช่วงเช้า ควันดำ ซึ่งปัญหานี้น่าอายมาก คนอยู่ที่นี่มันลำบาก อยากให้มันมานั่งดมนอนดม บอกว่าจะย้ายไปอยู่ฝั่งโน้น ทำเป็นผักชีโรยหน้า กี่ครั้งที่เกิดอย่างนี้ก็เหมือนเดิม หลายครั้งแล้ว ตอนที่เขาร้องเรียนไปก็มาดูบอกจะย้าย จะย้ายก็เหมือนเดิม คนอยู่มันทรมานนะ ย้ายไปที่อื่นไม่ว่าหรอก อย่าให้มันอยู่แถวนี้

"เมื่อวานบ้านป้าหลังบ้าน แฟนแกหน้ามืดเป็นลมเลยนะ เหมือนแกมีโรคประจำตัวแล้วมาเจอฝุ่นและควัน อยากให้ย้ายไปที่อื่น เหมือนเค้ารับปากแล้วก็เหมือนเดิม หรือว่าเค้าไม่มีที่ทิ้งหรือเปล่าเลยต้องเผา รอให้เค้าแก้ไขมา 20 ปี ยังแก้ไขไม่ได้เลย เค้าพูดเองว่าจะย้าย ๆ ไม่เห็นไปไหนเลย เหมือนเดิม มีเรื่องครั้งหนึ่ง ก็พูดไปอีกครั้งหนึ่ง โกหกไปวัน ๆ ส่วนมากคนอยู่ที่นี่จะหนักสุดกว่าบ้านอื่น".

นางปณิตา กล่าวอีกว่า อยากให้ย้ายขยะไปที่อื่น หรือว่า ทำโรงงานให้มันดีกว่านี้ ดีกว่ามาทิ้งแบบนี้ พอจุดทีหนึ่ง ชาวบ้านก็ลำบาก ปัญหานี้เกิดมาได้ประมาณสัก 20 ปีมาแล้ว ชาวบ้านก็นอนไม้หลับ ถึงจะปิดประตูบ้านมิดชิดแต่ก็มีกลิ่นขยะ ไม่รู้ว่าใครเผา ญาติแฟนจะมาจากหนองคาย ยังไม่อยากให้เค้ามาเลย อายเค้าด้วย ควันก็เยอะไม่อยากให้เค้าลำบาก เมื่องานตอนเช้าหนักเลยอยู่บ้านไม่ได้เลย ต้องไปอยู่วัด

อย่างไรก็ตาม สำหรับจุดทิ้งขยะดังกล่าว ชาวบ้านในพื้นที่ได้ร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายครั้ง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากกลิ่นและปัญหาขยะที่มีจำนวนมากจนล้นไปถึงถนนหลวง เนื่องจากมีการเปิดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือ อบต.อื่น ๆ ในหลายอำเภอ สามารถนำขยะมาทิ้งได้ ทั้ง ๆ ที่ยังไม่มีการจัดการที่เป็นระบบ ซึ่งหน่วยงานท้องถิ่นอ้างว่า อยู่ระหว่างทำเรื่องขอใช้พื้นที่สาธารณะเพื่อสร้างโรงงานและโรงไฟฟ้ากำจัดขยะครบวงจร แต่ติดปัญหาการใช้พื้นที่และระเบียบอื่น ๆ ทำให้การพิจารณายังไม่ได้ข้อยุติจากกระทรวงมหาดไทย จนทำให้ชาวบ้านหนองใหญ่ ม.3 ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร เรียกจุดทิ้งขยะแห่งนี้ว่า "ภูเขาขยะหนองใหญ่" เพราะมีความสูงมากกว่า 10 เมตรขึ้นไป ซึ่งเชื่อว่า ภายหลังมีการดับไฟกองขยะทั้งหมดแล้ว ต่อไปจะมีการนำขยะมาทิ้งอีกเหมือนเดิมและมีกองสูงเป็นภูเขาขยะเช่นเดิมอีก....

.

.

.

.

เรื่องโดย ธนภัท กิจจาโกศล | ภาพโดย ธนภัท กิจจาโกศล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์