ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

คลิปเดียวกระจ่าง"พัชระ-ประชาไท" ซัก "บิ๊กโจ๊ก"ที่มาที่ไป "ฮาคีม"ทูตรับ"เป็นคนแจ้งจับเอง"

32.9K 1.1K

พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันว่าได้ทำความเข้าใจทั้งกับรัฐบาลบาห์เรนและออสเตรเลียแล้ว เกี่ยวกับปัญหาการจับกุมและดำเนินคดีส่งผู้ร้าย ข้ามแดนกับอดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน

จากกรณีข่าวกระทรวงการต่างประเทศ ออกคำแถลงในประเด็น "นายฮาคีม อัล อาไรบี" ชาวบาห์เรน ถูกจับกุมที่ประเทศไทย กับปัญหาระหว่างออสเตรเลียกับบาห์เรน เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 23:56 น. โดยระบุคำแถลงของกระทรวงการต่างประเทศ เรื่อง นายฮาคีม อัล อาไรบี กับปัญหาระหว่างออสเตรเลียกับบาห์เรน


๑. ประเทศไทยไม่รู้จักนายฮาคีม ไม่มีอคติต่อตัวบุคคลและคงไม่ยุ่งเกี่ยวกับการมาไทยจนถูกคุมตัวจับกุมของนายฮาคีม หากไม่ใช่ Interpol ของออสเตรเลียที่ได้แจ้งเตือนเรื่องหมายแดงของนายฮาคีมแต่แรก ซึ่งไทยได้ดำเนินการตามขั้นตอน คือ ให้จับเพื่อส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดน และหากทางการบาห์เรนไม่ได้มีคำร้องขออย่าง เป็นทางการจากรัฐบาลให้จับกุมนายฮาคีมและส่งผู้ร้ายข้ามแดน

๒. ทางการออสเตรเลียใช้เวลาหลายวันหลังจากที่นายฮาคีมเดินทางถึงไทยในการแจ้งการยกเลิกหมายแดง ซึ่งในขณะนั้น กระบวนการทางกฏหมายในไทยได้เริ่มขึ้นแล้วและไม่สามารถย้อนกลับได้

๓. ขณะนี้เรื่องได้เข้าสู่กระบวนการศาลแล้ว ในการเดินตามขั้นตอนของกฎหมาย ฝ่ายบริหารไม่สามารถแทรกแซงฝ่ายตุลาการได้ซึ่งเป็นหลักสากลและเชื่อว่าออสเตรเลียก็ยึดถือหลักการนี้เช่นเดียวกัน

๔. ขออย่าได้ด่วนสรุปว่าไทยจะส่งตัวนายฮาคีมให้กับบาห์เรน เรื่องนี้ศาลจะพิจารณาตามหลักฐานที่มีอยู่ซึ่งมีพื้นฐานจากหมายจับ/หมายศาลของบาห์เรน เมื่อเขาหนีความผิดตามกฎหมายของประเทศบาห์เรนมา และบาห์เรนได้ขอให้คุมตัวเมื่อมาไทย พร้อมกับส่งเอกสารหลักฐานทางกฎหมายให้ฝ่ายไทย พนักงานอัยการพิจารณาแล้วเห็นว่าเข้าเกณฑ์ตามกฎหมายที่จะส่งฟ้องต่อศาลได้ จึงดำเนินการต่อไปแล้ว

๕. ขณะเดียวกันศาลไทยพร้อมรับหลักฐานทุกชิ้นทุกชนิดที่เป็นข้อเท็จจริงและเป็นธรรมต่อนายฮาคีมที่ทนายของนายฮาคีมจะนำส่งให้ศาลพิจารณา

๖. ไม่มีส่วนใดของไทยที่จะได้ประโยชน์จากการควบคุมตัวนายฮาคีม แต่ในฐานะรัฐอธิปไตยที่มีพันธะทางกฎหมายและความถูกต้องต่อสังคมโลก ไทยได้มาพบว่าเพื่อนที่ดีของไทย ๒ ประเทศเกิดแย่งตัวบุคคลคือนายฮาคีมที่มาประเทศไทย ในภาวะดังกล่าวไทยมีทางเดินอันชอบธรรมเพียงว่า (๑) ให้ความร่วมมือทางด้านกฎหมายและ (๒) เสนอแนะให้เพื่อนที่ดีทั้งสองนี้ ซึ่งโดยข้อเท็จจริงทั้งสองฝ่ายก็เป็นเพื่อนที่ดีต่อกันด้วย หันหน้าหารือ หาทางออกในปัญหาซึ่งเป็นของตนเองเสีย แทนการผลักดันหาทางออกทางอ้อมจากไทยซึ่งเผอิญจับพลัดจับผลูมาอยู่ในภาพของประเด็นปัญหานี้ซึ่งเพื่อน ๒ ประเทศของไทยมีระหว่างกันมาแต่ก่อน

๗. การขอให้ออสเตรเลียกับบาห์เรนคุยกัน หาทางออกร่วมกัน จึงเป็นท่าทีโดยชอบธรรมของไทย และไม่ว่าแนวทางออกร่วมกันดังกล่าวจะมาในรูปแบบใด ไทยก็ยินดีจะช่วยส่งเสริมให้เป็นจริงและบรรลุผลสัมฤทธิ์ที่เป็น win-win

๘. ไทยหวังว่าทั้งออสเตรเลียและบาห์เรนจะมีมิตรไมตรีที่ดีเพียงพอที่จะร่วมกันหาทางออกของเรื่องนี้ด้วยความจริงใจ หากผลลัพธ์เป็น win-win เชื่อได้แน่นอนว่า คนไทยและผู้คนในภาคส่วนต่างๆ ของโลกที่รับรู้เรื่องนี้จะสรรเสริญทั้งออสเตรเลียและบาห์เรนอย่างแน่นอน

ทำให้รัฐบาลไทยถูกโจมตีอย่างหนักจากสื่อสังคมออนไลน์ นักสิทธิมนุษยชน และชาวออสเตรเลียที่ต้องการให้ไทยส่งตัว นายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน กลับไปยังประเทศออสเตรเลีย แทนที่จะส่งให้รัฐบาลบาห์เรนที่ขอตัวนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ทำให้ช่วงนี้ผู้รับผิดชอบของไทยทั้งกระทรวงการต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องออกมาชี้แจงอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล เผยผ่านทีมข่าวเนชั่นทีวี รายการเก็บตกจากเนชั่น ภาคเย็นว่า คดีของนายฮาคีมอยู่ในกระบวนการศาลแล้ว จึงไม่สามารถแทรกแซงได้ ยืนยันว่าการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายและยึดหลักสากล ขณะนี้ได้ประสานทำความใจไปยังรัฐบาลบาห์เรน รวมถึงออสเตรเลียเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทั้งสองประเทศเข้าใจเป็นอย่างดี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์