ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ปูติน....เปิดหน้าชนผลิตอาวุธรับมือสหรัฐฯ รักษาความมั่นคงโลก

1.4K 1.1K

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562ประกาศจะถอนตัวจากสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง หรือ ไอเอ็นเอฟ ที่ทำร่วมกับทางด้านรัสเซีย คล้อยหลังเพียงวันเดียว ทางด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ประกาศว่ารัสเซียจะพัฒนาขีปนาวุธ รุ่นใหม่แบบเดียวกับสหรัฐฯ เช่นกัน

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 ทางด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้นำทีมแถลงกรณีที่ทางด้านสหรัฐฯ ได้ประกาศถอนตัวจากการเป็นภาคีของสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง หรือ ไอเอ็นเอฟ ที่ใช้ร่วมกันมานานกว่า 30 ปีอย่างเป็นทางการ โดยไอเอ็นเอฟเป็นสนธิสัญญาด้านความมั่นคงที่ทั้งสองประเทศลงนามร่วมกันโดยผู้นำสหรัฐฯ ในตอนนั้นคือประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน และนายมิคาอิล กอร์บาชอฟ ประธานาธิบดีและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต เมื่อเดือน ธ.ค.2530 ซึ่งเป็นช่วงปลายสงครามเย็น มีสาระสำคัญคือการห้ามทั้งสองฝ่ายพัฒนาขีปนาวุธซึ่งมีพิสัยทำการเกินกว่าที่ระบุไว้ตามข้อตกลง คือระหว่าง 500-5,500 กิโลเมตร


ทางด้านรัสเซียจะได้ใช้โอกาสนี้ประกาศแบบเดียวกัน และหลังจากนี้รัสเซียจะเดินหน้าพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นใหม่ เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยคุกคามที่จะเกิดขึ้นจากสหรัฐฯ

แต่ทางด้านผู้นำรัสเซีย ได้กล่าวย้ำในช่วงท้ายว่า อันที่จริงแล้วรัสเซีย ไม่ได้ต้องการกลับเข้าสู่สมรภูมิการแข่งขันด้านอาวุธ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าประเทศคู่สัญญาอย่างสหรัฐฯจะมีเหตุผลเพียงพอในการกลับมาเจรจาประเด็นสำคัญเช่นนี้ ซึ่งส่งผลกระทบเชื่อมโยงถึงทุกฝ่ายทั่วโลก

ขณะที่นายกรัฐมนตรีดมิทรี เมดเวเดฟของรัสเซีย ได้กล่าวเสริมว่าการถอนตัวของสหรัฐฯ ออกจากไอเอ็นเอฟนั้นเป็นการกระทำเพียงฝ่ายเดียว และทางด้านรัสเซียก็จะไม่ตกเป็นเหยื่อภายใต้หลุมพลางของสหรัฐฯ และจะไม่เพิกเฉยต่อการกระทำของสหรัฐฯ ที่จะทำให้สถานการณ์ความมั่นคงของโลกเปลี่ยนแปลงไป

ขณะที่ทางด้านจีน ได้ออกมาเรียกร้องให้สหรัฐฯ และรัสเซียร่วมกันหาทางออกในเรื่องนี้โดยสันติวิธี เพื่อสันติสุขของทุกฝ่ายขณะที่ทางด้านนาโต นายเจนส์สโตนเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้ ออกมาสนับสนุนการตัดสินใจของสหรัฐฯ เพราะเห็นว่า สนธิสัญญาควบคุมอาวุธไม่สามารถประสบความสำเร็จได้จนกว่าฝ่ายต่าง ๆ จะปฏิบัติตามสิ่งที่สนธิสัญญากำหนด แต่นาโต้ก็จะยังคงทำงานกับรัสเซียต่อไป โดยบอกว่า เวลา 6 เดือนนั้นมากเกินพอสำหรับการที่รัสเซียจะกลับมาปฏิบัติตามสนธิสัญญาอย่างโปร่งใสและตรวจสอบได้ การออกมาประกาศของผู้นำรัสเซีย เพื่อตอบโต้สหรัฐฯ ครั้งนี้ เท่ากับการประกาศศักดา แบบตาต่อตา ฟัน ต่อฟัน ไม่ยอมลงให้กับสหรัฐฯอีกต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend