ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563.

โจลี่ เยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา

882 99
โจลี่ เยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา

ทูตพิเศษสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยสหประะชาชาติ แองเจลิน่า โจลี่ เดินทางเยือนบังคลาเทศเป็นครั้งแรก และได้พบกับผู้ลี้ภัยโรฮิงญา รวมทั้งได้รับฟังเรื่องราวความโหดร้ายที่พวกเขาได้เผชิญจากปากของพวกเขาเอง

ปัจจุุบัน อำเภอค็อกซ์บาซาร์ ของบังคลาเทศกลายเป็นบ้านของชาวผู้ลี้ภัยโรฮิงญาเกือบ 1 ล้านคน พวกเขาบอกว่าตอนนี้รู้สึกปลอดภัยดี แต่อนาคตก็ยังไม่แน่ว่าจะได้กลับบ้านในเมียนมาร์อย่างปลอดภัยพร้อมกับสิทธิ์การเป็นพลเมืองอย่างถูกต้องหรือไม่


ผู้ลี้ภัยบางคน บอกว่าสามารถพาครอบครัวลี้ภัยออกมาได้ แต่แม่ต้องอยู่ในเมียนมาร์เพราะถูกทหารจับไป บางคนสามีถูกทหารเมียนมาร์สังหาร และทั้งหมู่บ้านถูกเผา

ปัจจุบันค่ายผู้อพยพ กูตูปาลอง เป็นค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยส่วนมากลี้ภัยมาเมื่อปี 2560

โจลี่ บอกว่าเป็นเรื่องที่เศร้าใจมากที่ได้พบกับครอบครัวที่ทั้งชีวิตรู้จักแต่เรื่องการประหัตประหาร การเป็นคนไร้รัฐ การถูกปฏิบัติเหมือนเป็นวัวเป็นควาย และเธอก็ต้องการจะขอบคุณบังคลาเทศ เพราะที่นี่การมีตัวตนของผู้ลี้ภัยได้รับการยอมรับ เมื่อทางรัฐบาลและสำนักงานข้าหลวงใหญ่ได้ออกเอกสารยืนยันตัวให้กับผู้ลี้ภัย

เธอบอกว่าผู้ลี้ภัยทั้งหมดต่างก็ไม่มีความมั่นคง แต่ชาวโรฮิงญายังเป็นคนที่ไร้รัฐอีกด้วย พวกเขาจึงไม่มีสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน หรือการเป็นพลเมืองของประเทศที่ตัวเองเกิด เธอบอกว่าเรื่องการรับประกันสิทธิ์ของคนเหล่านี้ และการได้กลับไปบ้าน เป็นความรับผิดชอบของรัฐบาลและทางการของเมียนมาร์

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย AFP / EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend