ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

"ชาวสมุทรสาคร" หมดหวังรัฐคุมโรงงานปล่อยมลพิษ ชี้ คนมีเงินทำอะไรก็ไม่น่าเกลียด

4.8K 844

วันนี้เราส่งผู้สื่อข่าวของเราลงไปสำรวจว่าโรงงานในย่านสมุทรสาคร ในช่วงเทศกาลตรุษจีน มีการลดกำลังการผลิตจริงหรือไม่ ประชาชนในบริเวณ คิดเห็นอย่างไรกับกรณีโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยมลพิษ ไปติดตามจาก รายงาน

หลังภาคอุตสาหกรรมจะตกเป็นจำเลยของปัญหาฝุ่น PM 2.5 ด้านสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ออกมาบอกว่าโรงงานจำนวนไม่น้อยผ่านเกณฑ์มาตรฐาน และได้รับการตรวจสอบจากกรมโรงงานฯ มาอย่างต่อเนื่อง แต่เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาปัญหา ในช่วงวันที่ 4-6 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับช่วงเทศกาลตรุษจีน จะลดกำลังการผลิตลง เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจาก PM 2.5 อีกทางหนึ่ง

ทีมข่าวเนชั่นทีวีลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จังหวัดที่ได้ชื่อว่ามีโรงงานหนาแน่มากที่สุดแห่งหนึงในประเทศไทย เราเดินทางมาที่นี่ในช่วงเวลาที่กระทรวงอุตสาหกรรมขอความร่วมมือให้โรงงานใน 15 จังหวัด กว่า 1500 โรงงาน ลดกำลังการผลิตเพื่อบรรเทาผลกระทบจากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เป็นการเฉพาะหน้า ปลายปากปล่องของโรงงานหลายแห่งจึงหยุดปล่อยควันสร้างมลพิษ

อากาศวันนี้ดีกว่าทุกวัน อาจเกิดจากภาวะลมที่มีกำลังแรงกว่าวันก่อนๆ หรืออาจจะเป็นเพราะโรงงานที่หยุด หรือลดกำลังการผลิตลง ทีมข่าวของเราได้มีโอกาสพูดคุยกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่แถบนั้น เมือถามว่าอากาศที่แย่ลงเกิดจากอะไร พวกเขาเห็นตรงกันว่าโรงงานอุตสาหกรรมในพื้นที่มีส่วนในการปล่อยมลพิษที่ไม่เพียงฝุ่นแต่มีเสียง และกลิ่นด้วย แต่เมื่อเราลองถามดูว่าอยากให้รัฐบาลควบคุมอย่างไร คำตอบที่ได้ เต็มไปด้วยความอัดอั้น ตันใจ

ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมรู้ดีว่าตอนนี้สังคมกำลังตื่นตัวกับการแก้ไขปัญหามลพิษ และท่ามกลางข่าวสารที่เผยแพร่ออกไปพวกเขากลับรู้สึกว่าตัวเองเป็นจำเลยของสังคมว่าเป็นคนก่อมลพิษ ทั้งๆที่ส่วนราชการตรวจสอบมาตลอด และยืนยันว่าไม่เคยปล่อยมลพิษเกินค่ามาตรฐาน

คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เมืองที่ถูกวัดพบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูง กลับเป็นเมืองเดียวกันและเมืองที่มีอุตสาหกรรมหนาแน่น และคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญอีกเช่นเดียวกันที่คนในเมืองที่มีความรู้สึกอึกอัก เมื่อถูกถามว่ารัฐควรควบคุมโรงงานอุตสาหกรรมอย่างไร เป็นคนในเมืองเดียวกัน กับเมืองที่เต็มไปด้วยโรงงานอุตสาหกรรม

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV