ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พบเด็กป่วยทางเดินหายใจจำนวนมาก ที่ราชบุรี

618 74
พบเด็กป่วยทางเดินหายใจจำนวนมาก ที่ราชบุรี

ปริมาณค่าฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่ จ.ราชบุรี มีค่าเพิ่มสูงขึ้น โดยวัดปริมาณได้ 89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจและเด็กเล็ก พบมีเด็กป่วยทางเดินหายใจจำนวนมากจนต้องปิดโรงเรียน

ในวันนี้(1 ก.พ.62) ปริมาณค่าฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่ จ.ราชบุรี  มีค่าเพิ่มสูงขึ้น  โดยวัดปริมาณได้   89 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน  โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจและเด็กเล็ก   ซึ่งจากผลกระทบดังกล่าวส่งผลให้ ทางโรงเรียนวัดดอนตะโก   ต.ดอนตะโก   อ.เมือง   จ.ราชบุรี ต้องดำเนินการสั่งปิดโรงเรียน เป็นเวลา 1 วัน เนื่องจากโรงเรียนนั้นอยู่ติดกับถนนสายเลี่ยงเมืองราชบุรี  และอยู่ใต้ทางต่างระดับข้ามสี่แยกดอนตะโก   ซึ่งจะมีปริมาณรถที่วิ่งผ่านเส้นทางนี้ค่อนข้างมาก  ทำให้มีฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย  ส่งผลให้มีเด็กในโรงเรียน  ซึ่งมีตั้งแต่ชั้นอนุบาล1 ถึง ประถมศึกษาปีที่ 6  ป่วยถึง 9คนด้วยอาการ เป็นหวัด ไอ จาม  และมีไข้ ซึ่งคาดว่าน่าจะได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง PM 2.5  ที่ฟุ้งกระจายทั่วไปในอากาศในปริมาณที่สูง  จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ต้องทำการสั่งปิดโรงเรียน 1 วัน คือ วันที่ 1 ก.พ.62  เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายด้วย 


ด้านนางวรรณา   นาคทับ   ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนวัดดอนตะโก   พร้อมด้วยนางยิ่งพิศ    เฟื่องฟู   ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียนวัดดอนตะโก และนางศริณยา   จันทร์เพ็ญ   ครูโรงเรียนวัดดอนตะโก ได้ร่วมกันให้ข้อมูลว่า   สาเหตุที่โรงเรียนวัดดอนตะโก ได้สั่งหยุดเรียนวันในวันนี้  เนื่องจากเราพบว่าเด็กนักเรียนของเราเจ็บป่วย เนื่องมาจากโรงเรียนวัดดอนตะโก อยู่ติดถนนเลี่ยงเมือง จึงได้รับผลกระทบจากฝุ่นละออง MP 2.5 มากกว่าปกติ ซึ่งโรงเรียนวัดดอนตะโก มีนักเรียน 75 คน มีเจ็บป่วยแล้ว คน และก็มีอาการอาการระคายเคือง จาม ทางโรงเรียนก็เลยได้สั่งการให้ปิดโรงเรียนเป็นเวลา วัน ในวันที่ ก.พ. นี้ ซึ่งทางคณะครูเรียนโรงวัดดอนตะโก อยากจะขอให้มีรถน้ำเข้ามาช่วยรดน้ำ ภายในบริเวณโรงเรียนวัดดอนตะโก เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง ซึ่งในขณะนี้ทางโรงเรียนได้ประชาสัมพันธ์ให้เด็กนักเรียน และคณะครูทุกคนสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันฝุ่นละอองในระดับหนึ่งแล้ว

   

ด้านนางสุนันท์ น้อยแสง คุณครูประจำชั้นอนุบาล2 โรงเรียนวัดดอนตะโก ก็ได้เข้าเยี่ยมเด็กชายฤทธิ์เดช อ้นเนียม อายุ5ปี นักเรียนชั้นอนุบาล2 ซึ่งเป็นหนึ่งในนักเรียน9คนที่ป่วยเป็นไข้ หวัด คัดจมูก และไอ ที่บ้านพักหลังโรงเรียน โดยพบกับนายณรงค์ อ้นเนียม อายุ42ปี ผู้เป็นพ่อ ก็บอกว่าปกติเป็นเด็กแข็งแรง แต่เพิ่งจะมาป่วยเมื่อช่วง2-3วันที่ผ่านมา แต่ยังไม่ได้ไปหาหมอเพราะตนเพิ่งจะหยุดงานในวันนี้ และประกอบกับโรงเรียนหยุดหลายวันก็จะพาลูกไปหาหมอ ส่วนสาเหตุนั้นก็คาดว่าน่าจะเกี่ยวกับปัญหาฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น เพราะตนเองนั้นก็ยังรู้สึกแสบคอ และเริ่มมีอาการไอแล้ว

เรื่องโดย สายชล ราชบุรี | ภาพโดย สายชล ราชบุรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend