ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ลำปางใช้หุ่นยนต์พ่นน้ำลด PM2.5

529 6

ทหารมทบ.32 ลำปาง -ปภ.เขต 10 นำหุ่นยนต์พ่นน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศลดป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก หลังพบมลพิษทางอากาศ เริ่มมีค่าสูงกระทบต่อสุขภาพประชาชนในพื้นที่

ลำปาง- ทหารมทบ.32 ลำปาง -ปภ.เขต 10 นำหุ่นยนต์พ่นน้ำเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศลดป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก หลังตรวจพบมลพิษทางอากาศ เริ่มมีค่าสูงกระทบต่อสุขภาพประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำปาง พล.ต.สุรคล ท้วมเสม ผบ.มทบ.32 ลำปาง จึงได้สั่งการให้จัดรถน้ำจากมทบ.32 ลำปาง ฉีดพ่นน้ำต้นไม้ข้างทางตั้งแต่บริเวณค่ายสุรศักดิ์มนตรี ถนนลำปาง-งาว และทำการล้างถนนเส้นทางจากแยกสนามบิน ผ่านตลาดพระบาทถึงคลองชลประทาน ชุมชนพระบาท ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง เพื่อลดฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่ โดยใช้น้ำทั้งสิ้น 40,000 ลิตร

ขณะเดียวกันศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง จัดชุดอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล หรือหุ่นยนต์พ่นน้ำขึ้นบนอากาศเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในพื้นที่ ตามสถานที่แหล่งชุมชนต่างๆในเขตเมืองลำปางจุดแรกบริเวณลานด้านหน้าสวนสาธารณะเขลางค์นคร อ.เมือง จ.ลำปาง รถบรรทุกน้ำขนาด 10,000 ลิตร ในการฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นบนอากาศ

นายเพิ่มวิทยา กันทะทรง ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง กล่าวว่า ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปางรับการประสานงาน จากนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ขอความร่วมมือ ปภ.เขต 10 ลำปาง จัดส่งเจ้าหน้าที่นำชุดอุปกรณ์ดับเพลิงควบคุมระยะไกล หรือหุ่นยนต์ดับเพลิง LUF 60 เข้ามาฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นไปยังอากาศและฉีดพ่นไปตามต้นไม้รอบๆสถานที่แห่งนี้เพื่อให้เกิดความชุ่มชื้น เพื่อช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศ หลังจาก ที่มีการตรวจพบคุณภาพทางอากาศในพื้นที่จังหวัดลำปาง จากกรมควบคุมมลพิษ พบคุณภาพอากาศ ตรวจวัดปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือค่า PM2.5 เกินค่ามาตรฐานเริ่มมีผลต่อกระทบสุขภาพ

สำหรับหุ่นยนต์ดับเพลิงระยะไกลประจำที่ศูนย์จำนวน 3 เครื่องการนำมาฉีดพ่นละอองน้ำที่สวนสาธารณะเนื่องจากว่าถือเป็นปอดของคนในเขตเมืองที่ จะพากันมาออกกำลังและทำกิจกรรมต่างๆจำนวนมากและเป็นการป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนจึงได้ฉีดพ่นละอองน้ำ ในพื้นที่แห่งนี้ วันละ 2 ครั้งคือช่วง 11.00 น.และ 14.00 น.ของทุกวัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย


เรื่องโดย ประทีป นันทะผาบ | ภาพโดย ประทีป นันทะผาบ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend