ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"โคราช" ขับเคลื่อนเมืองอารยสถาปัตย์รองรับการแข่งขันกีฬามนุษย์ล้อโลก

5.3K 7

ประเทศไทยกำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามนุษย์ล้อโลกเป็นครั้งแรก ที่มีชื่อเป็นทางการว่า IWAS World Games 2020 หรือ มหกรรมกีฬาคนพิการทางร่างกายและการเคลื่อนไหวชิงแชมป์โลก พ.ศ. 2563 ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงต้นปีหน้า ระหว่างวันที่ 20-28 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ จ.นครราชสีมา

ในการแข่งขันกีฬามนุษย์ล้อโลกครั้งประวัติศาสตร์ประเทศไทยในครั้งนี้ จะมีนักกีฬาที่เป็นคนพิการทางการเคลื่อนไหวหรือมนุษย์ล้อจากประเทศต่างๆเข้าร่วมไม่น้อยกว่า 39 ประเทศ มีทั้งนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ฝึกสอน และผู้ติดตาม รวมทั้งสิ้นประมาณ 2,500 คน

โดยจะมีการแข่งขันรวม 13 ชนิดกีฬา (หลายชนิดกีฬาจะเป็นการแข่งสะสมคะแนนเพื่อไปสู่การแข่งขันกีฬาพาราลิมปิค หรือโอลิมปิกของคนพิการ ในปี 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่นด้วย) โดยใช้สนามแข่งขันทั้งสิ้น 5 แห่ง ใน จ.นครราชสีมา ดังนี้


(1) สนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พระชนมพรรษาฯ ใช้แข่งขัน 8 ชนิดกีฬา คือ กรีฑาและวีลแชร์เรสซิ่ง จักรยาน ยิงปืน บาสเกตบอล วอลเลย์บอล (นั่ง) ว่ายน้ำ วีลแชร์เทนนิส และเทควันโด

(2) คอนเวนชั่นฮอล ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ จ.นครราชสีมา ใช้เป็นสนามแข่งขัน 2 ชนิดกีฬา คือ วีลแชร์ฟันดาบ และ ยกน้ำหนัก

(3) คอนเวนชั่นฮอล เทอมินอล 21 จ.นครราชสีมา ใช้เป็นสนามแข่งขัน 1 ชนิดกีฬา คือ แบดมินตัน

(4) คอนเวนชั่นฮอล เซ็นทรัล นครราชสีมาใช้แข่งขัน 1 ชนิดกีฬา คือ เทเบิลเทนนิส

(5) สนามกีฬากลาง มหาวิทยาลัย เทคโนโลยีสุรนารี. ใช้แข่งขันกีฬายิงธนู

การจัดการแข่งขันกีฬามนุษย์ล้อโลกที่เมืองไทยในครั้งนี้ ถือเป็นจังหวะ และโอกาสทองของ จ.นครราชสีมา และประเทศไทย ที่จะได้นำเสนอภาพลักษณ์ความเจริญก้าวหน้าทันสมัย และการพัฒนาทางด้านต่างๆของประเทศไทยออกสู่สายตาชาวโลก

นอกเหนือจากการแข่งขันกีฬาแล้ว สิ่งที่จะตามมาด้วยโดยอัตโนมัติ คือเรื่องการเดินทางพักผ่อนท่องเที่ยว รวมถึงการใช้บริการทางด้านต่างๆในเมืองไทย เช่น บริการขนส่งมวลชน บริการโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง และบริการด้านต่างๆอีกมากมายที่จะมีนักกีฬามนุษย์ล้อจากนานาชาติและผู้ติดตามอีกเป็นจำนวนมากไปใช้บริการ

ด้วยเหตุนี้ เรื่อง "อารยสถาปัตย์" (Friendly Design) หรือหลักการออกแบบที่เป็นมาตรฐานสากล ทุกคน ทุกวัย ทุกสภาพร่างกาย สามารถใช้ประโยชน์ได้ เข้าถึงได้ สะดวก ทันสมัย ปลอดภัย เป็นมิตรกับคนทุกวัย เพื่อทั้งมวล จึงเป็นสิ่งที่สำคัญจำเป็นอย่างยิ่งในการเตรียมพร้อมรองรับการแข่งขันกีฬามนุษย์ล้อโลกครั้งประวัติศาสตร์ประเทศไทยในครั้งนี้

เมื่อวันที่ 30-31 มกราคมที่ผ่านมา คุณวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงได้พาคณะมนุษย์ล้อฑูตอารยสถาปัตย์ และผู้แทนสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ลงพื้นที่สำรวจความพร้อมทางด้านอารยสถาปัตย์ในเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา

โดย รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ได้ลงพื้นที่สำรวจจุดแวะพักระหว่างการเดินทาง แหล่งท่องเที่ยว โรงแรมที่พัก และสนามที่จะใช้ในการแข่งขันที่ จ.นครราชสีมา

รมต.วีระศักดิ์ กล่าวภายหลังการสำรวจอารยสถาปัตย์เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมาเพื่อเตรียมพร้อมการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามนุษย์ล้อโลก ว่า ถือเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหว ซึ่งจะมีคนพิการที่ใช้รถเข็นและผู้ติดตาม เดินทางมาจากประเทศต่างๆทั่วโลกเป็นจำนวนกว่า 2 พันคนในช่วงเวลาเดียวกัน ดังนั้น การเตรียมพร้อมเรื่องอารยสถาปัตย์ หรือการออกแบบและจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆสำหรับคนพิการที่ใช้รถเข็น รวมถึงคนพิการด้านต่างๆจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก

"ทั้งเรื่องทางลาด ราวจับ ที่จอดรถ ห้องน้ำอารยสถาปัตย์สำหรับมนุษย์ล้อ รวมถึงโรงแรมที่พักที่สามารถรองรับมนุษย์ล้อหรือคนที่ใช้รถเข็นเป็นจำนวนมากได้ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่เราจะต้องเตรียมพร้อม และขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ และผู้ประกอบการภาคธุรกิจเอกชนให้ช่วยกันปรับปรุงและสร้างทำขึ้นมาให้ได้คุณภาพมาตรฐานอย่างทั่วถึง"

"ซึ่งเมื่อการแข่งขันกีฬาคนพิการฯในครั้งนี้ผ่านพ้นไปแล้ว สิ่งต่างๆเหล่านี้ก็จะได้ถูกใช้ต่อเนื่องโดยคนไทย และนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยพักฟื้น ผู้เจ็บป่วยจากอุบัติเหตุ ไปจนถึงนักท่องเที่ยวที่ใช้กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ รวมถึงสตรีมีครรภ์ และครอบครัวที่มีเด็กเล็กใช้รถเข็นเด็ก ก็ล้วนจำเป็นต้องใช้ทางลาด ใช้ห้องน้ำที่มีประตูกว้าง มีราวจับ ที่สุดแล้วเกือบทุกคนทุกครอบครัว ก็ล้วนต้องใช้อารยสถาปัตย์เพื่ออำนวยความสะดวก และปลอดภัยด้วยกันทั้งสิ้น" รมต.ท่องเที่ยวและกีฬากล่าว

ล่าสุด รมว.ท่องเที่ยวฯ ได้ประสานหารือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อหาแนวทางในการช่วยกันปรับปรุงและสร้างทำอารยสถาปัตย์ในสถานที่และบริการต่างๆของภาคเอกชนในเส้นทางการเดินทางจากกรุงเทพฯไป จ.นครราชสีมา ให้มีอารยสถาปัตย์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้สามารถรองรับการใช้งานของกลุ่มมนุษย์ล้อได้อย่างคลอบคลุมทั่วถึงมากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะเรื่องพาหนะในการเดินทาง หรือรถขนส่งที่จะใช้บริการรับส่งนักกีฬามนุษย์ล้อ รวมถึงโรงแรมที่พักสำหรับมนุษย์ล้อ หรือคนที่ใช้รถเข็น ซึ่งในปัจจุบันยังมีไม่เพียงพอที่จะรองรับการใช้บริการของมนุษย์ล้อที่จะเข้าพักเป็นจำนวนมากได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์