ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ตูน บอดี้สแลม" ใส่ mask ซ้อมวิ่งกลางแจ้ง แพทย์แนะไม่ควร

4.02K 1.13K
ตูน บอดี้สแลม ใส่ mask ซ้อมวิ่งกลางแจ้ง แพทย์แนะไม่ควร

จากรูปภาพของ พี่ตูน บอดี้สแลม ที่เหมือนกำลังใส่หน้ากากและซ้อมวิ่งอยู่บริเวณหมู่บ้านโดยมีผู้ใช้เฟสบุครายหนึ่งได้ โพสรูปนี้ ลงในกลุ่ม วิ่งไหนดี : พูดคุยภาษาวิ่ง พร้อมบอกว่า ณ.เวลานี้ ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ชายคนนี้ยังคงซ้อมวิ่งอยู่ #พี่ตูน และ ได้มีการแชร์ระยะทาง การวิ่งจากโปรแกรมที่พี่ตูนใช้ ว่าใช้เวลาในการซ้อมวิ่งนี้ประมาณ 36 นาที ระยะรวม 5.3 กิโลเมตร

รูปนี้ก็มีการแชร์ออกไปความเห็นในโซเชี่ยลก็มีทั้งชื่นชมและเตือนว่าอาจจะเป็นอันตรายได้ทีมงานเนชั่นบันเทิง จึงได้สอบถามไปยัง  นายแพทย์อุดม   อัศวุตมางกุร    ผู้อำนวยการกองกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ เพื่อสอบถามว่าการออกกำลังแบบนี้สามารถทำได้ในสถาณการณ์แบบนี้หรือไม่ 

            ซึ่ง นายแพทย์อุดมได้บอกกับเราว่า"สำหรับคนที่จะออกมาทำกิจกรรมด้านนอกนั้นอยากจะให้เช็คสภาพอากาศก่อนโดยแอพพลิเคชั่นต่างๆที่เรามี อย่าง Air 4 Thai  ถ้าต่ำกว่า 50 ไม่โครกรัมต่อลูกบากศ์เมตรก็สามารถทำได้ จ่ถ้าสูงกว่าไม่แนะนำ

ส่วนการใส่ mask วิ่งแบบพี่ตูนนั้นก็ไม่ควรทำ เพราะเวลาเราออกกำลังกายเราจะต้องการอ๊อกซิเจน และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาแต่การใส่ mask นั้นเท่ากับว่าเราไปปิดกั้น คาร์บอนไดออกไซด์และเราต้องหายใจเอาคาร์บอนไดออกไซด์กลับไปอีกทำให้เราเกิดอาการอ่อนเพลีย วิงเวียน และ หมดสติได้

ถึงแม้ว่าพี่ตูนจะแข็งแรงก็ใช่ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบ เช่นระยะสั้นก็อาจจะเกิดการระคายเคือง และ ระยะยาวก็มีผลต่อโรคทางเดินหายใจ

คุณหมอยังแนะนำว่าใครที่ต้องออกกำลังกายให้เลือกออกกำลังในยิมจะดีกว่า ซึ่งการซ้อมวิ่งของพี่ตูนในครั้งนี้ชาวเน็ตก็เดาว่าน่าจะเตรียมฟิจร่างกายเพื่อ โครงการก้าวคนละก้าวกลางปีนี้อย่างแน่นอน

 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend