ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ย้อนรอยสุทธิชัย หยุ่น สัมภาษณ์หลวงพ่อคูณ "ทำอย่างกู บ้านเมืองไม่กระจอก"

6.09K 446
ย้อนรอยสุทธิชัย หยุ่น สัมภาษณ์หลวงพ่อคูณ ทำอย่างกู บ้านเมืองไม่กระจอก

ย้อนรอย เทปประวัติศาสตร์ "สุทธิชัย หยุ่น" และ "สุภาพ คลี่ขจาย" ลงพื้นที่ ณ วัดบ้านไร่ สัมภาษณ์พิเศษ พระเทพวิทยาคม หรือ "หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ" ในรายการ "Nation News Talk" เมื่อ 31 ต.ค. 2538 ถามตรงไปตรงมา เช่น คนเอาโฉนดที่ดินมาให้เหยียบแล้วขายได้จริงไหม? ถ้านักการเมืองเอาเงินที่ได้จากคอร์รัปชั่นมาบริจาคท่านจะรับไหม? หลวงพ่อตอบว่าอะไร?

การจากไปของหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เจ้าอาวาสวัดบ้านไร่เกจิอาจารย์ชื่อดังแห่งยุค ที่มีผู้คนเลื่อมใสมากที่สุดสร้างความโศกเศร้าแก่พุทธศาสนิกชนชาวไทยอย่างใหญ่หลวง "เครือเนชั่น"ขอนำบทสัมภาษณ์ของหลวงพ่อคูณ เมื่อครั้งที่เปิดวัดบ้านไร่ในปี 2538 เพื่อให้"สุทธิชัย หยุ่น" บรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น "สุภาพคลี่ขจาย" บรรณาธิการอาวุโส นสพ.กรุงเทพธุรกิจ พูดคุยถึงตัวตนและภารกิจที่มุ่งมั่นในการสร้างคุณประโยชน์ต่างๆ ให้แก่ประเทศชาติรวมถึงเจาะลึกถึงเรื่องการเคาะหัว เวทมนตร์ ของขลังที่เชื่อกันว่าใครได้ไปจะนำมาสู่ความเจริญ แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายต่างๆ

-หลวงพ่อคูณเคาะหัวคนมีความหมายว่าอย่างไร และที่เคาะหัวผมเคาะทำไม

เคาะกันมะเร็งที่จะมากินมึง กูไม่ให้มะเร็งมากินมึง เคาะกันมะเร็งกันอัมพาต กันอัมพฤกษ์ กันวัณโรค กันริดสีดวงทวาร โรคหืดโรคหอบ กันเบาหวานกันความดัน

-แล้วมันจะได้ผลจริงหรือหลวงพ่อ

ก็คือกัน เหมือนกับคนป่วยไปอยู่โรงพยาบาลจะรักษาให้ดีทั้งร้อยคงเป็นไปไม่ได้

-ที่มานี่จะถามว่า ทำไมมีคนมาหาหลวงพ่อเยอะแต่เมื่อมาแล้วคำตอบก็ยังไม่มี ไม่รู้ว่าเพราะอะไร หลวงพ่อคิดว่าอะไร

เพราะว่ากูให้ทาน ผลทานอานิสงส์ที่ก็เคยสร้างเคยทำมาคือใครมาบริจาคกับกู จะเป็นคนชั้นไหนก็ตาม เอาเงินมาฝากคนยากคนจน คนรวยก็ตามก็ถือว่าเขาเอาเงินมาฝากับกู กูไม่ได้เอามาเป็นสมบัติส่วนตัว กูตีกลับไปเหมือนกันเขาว่าเอาเงินมาถวายหลวงพ่อ แต่ก็ไม่บ้าเอามาเป็นของกู กูตีกลับว่า เขาเอามาฝากกูก็ต้องเอาเงินส่วนนั้นไปทำประโยชน์ให้แก่สาธารณะ ไปทำประโยชน์ให้แก่ชาติบ้านเมืองอย่ามากักกันเอาไว้ไม่ได้ คนที่เขาบริจาคก็จะได้รับอานิสงส์บ้าง อย่ามาว่าของกูของกู อย่างนี้ใช้ไม่ได้

แต่ว่าคนที่มาส่วนใหญ่ไม่ได้สนใจเรื่องธรรมะ ศาสนาเท่าไรจากที่ดูเห็นว่าจะมาเรื่องปลุกเสก เรื่องของศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อห่วงหรือไม่ว่าจะเข้าใจหลวงพ่อผิด

เป็นห่วงเหมือนกัน เป็นห่วงว่า คนไม่สนใจในธรรมะสนใจแต่เรื่องวัตถุมงคล วัตถุมงคลนี่ก็บางอย่างนึกไปก็ดี ดีเพราะอะไร ดีเพราะว่าเขาเอาเงินมาถวาย จะได้เอาไปพัฒนาชาติบ้านเมืองจะไปคอยแต่เอาเงินแผ่นดินคงไม่ทันเหตุการณ์ เงินแผ่นดินเขาก็ทำกันไปทั่วแผ่นดินยิ่งปีนี้ก็ไม่ใช่น้อย เพราะเงินแผ่นดินต้องออกไปจับจ่ายใช้สอยอย่างมหาศาลเราต้องช่วยกัน

หลวงพ่อเคยบอกว่า คนที่มา หลวงพ่อจะให้แต่ธรรมะแต่เท่าที่ดูจากกระแสคนที่มาจะให้หลวงพ่อเคาะหัวบ้าง ฝังตะกรุดบ้างทำไมหลวงพ่อไม่อธิบายจะไปมีเวลาที่ไหนไปอธิบายอะไร มีแต่คนแทบจะเหยียบกันตายจะไปเอาเวลาที่ไหนมาอธิบาย มันหาเวลาอธิบายไม่ได้ เย็นตีหัว เดี๋ยวป๊อกเดี๋ยวป๊อกๆ กูก็ขาสั่นแล้ว

-มันสะท้อนถึงปัญหาสังคมไทยหรือไม่หลวงพ่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังเชื่ออะไรง่ายๆ ไม่อยากทำเรื่องธรรมะเท่าไรมีปัญหากับสังคมหรือไม่ที่ต้องมาหาหลวงพ่อเยอะ

พูดถึงเรื่องมี มันก็มี ถ้ามีเวลาพอกูก็เคยแนะนำพร่ำสอนว่าอยากให้บ้านเมืองของเราเจริญไม่อยากหรอก ให้ตั้งอยู่ในองค์ปัญจะทั้ง 5 ข้อคือรักษาศีล 5 ให้บริสุทธิ์์ บริบูรณ์ อย่าให้ขาด อย่าให้ด่าง อย่าให้พร้อยเป็นมนุษย์สุดประเสริฐแล้วแค่นี้ก็ถาม แม้แต่เป็นพระเราก็ต้องรักษาศีล 5 หากไม่รักษาศีล5 ไม่ว่าพระรูปหนึ่งรูปใดก็เป็นพระไม่ได้เหมือนกัน

-ที่หลวงพ่ออธิบายเมื่อสักครู่ หมายความว่าหลวงพ่อก็ทำอยู่คือเอาไม้เคาะ หลวงพ่อไม่อยากทำ อยากจะให้คนเอาธรรมะมากกว่า แต่คนไม่รับ

คนเขาไม่ยอม เพราะเขาเห็นอย่างนี้ เขากลัวมะเร็งจะมากินเขาแต่เขาให้กูเคาะกูก็เคาะ เคาะกันมะเร็ง ถ้าถามว่าทำไม กูเคาะกันมะเร็ง กันอัมพาตกันอัมพฤกษ์ กันวัณโรค กันริดสีดวงทวาร โรคหืดโรคหอบ กันเบาหวานอย่างที่กูบอกมึงนั่นแหละ

-จริงแล้วกันที่ใจใช่ปะ จริงแล้วหลวงพ่อรักษาไม่ได้แต่อยากให้กันที่ใจมากกว่า

ใช่แล้ว กันที่ใช่ มันเป็นกำลังใจ ถ้าเราไม่มีกำลังใจพานป่วยเร็วเสียใจอย่างนี้ ไม่ได้ เพราะทางใจจะป่วย นี่คือยาประโลมใจที่ใช้ได้เหมือนกันถ้าไม่อะไรยึดเหนี่ยวเลยก็ไม่ได้คนเราทุกคน

-ฉะนั้นที่หลวงพ่อเอาเงินไปสร้างโรงเรียนให้มีการศึกษาทำให้การศึกษาเยาวชนดีขึ้น จะทำให้คนเข้าใจธรรมะมากขึ้นหลวงพ่อกลัวจะมีคนมาหาหลวงพ่อน้อยลงหรือไม่ครับในอนาคตถ้าคนมีการศึกษามากขึ้นจะเชื่อเรื่องปลุกเสก เวทมนตร์น้อยลงหรือไม่

ไม่น้อย

-ยังจะมากขึ้น

กูหูโลก ตาโลก ใครๆ ก็รู้ว่า กูนี่เป็นพระที่พัฒนาประเทศชาติบ้านเมืองเป็นพระที่ช่วยชาติอีกองค์หนึ่งเหมือนกัน พระที่มีรายได้ดีๆ ทั่วผืนแผ่นดินไทยพูดถึงเรื่องรายได้ดีๆ นะ ถ้าทำอย่างกู บ้านเมืองของเราไม่กระจอกอย่างนี้พูดกันจริงๆ ถึงเรื่ององค์ที่มีรายได้ องค์ที่ไม่มีรายได้อย่าไปพูด ที่มีรายได้ดีแต่มันเป็นว่าเขาให้กู เขาให้กู แต่ดันไปเก็บสะสมอารมณ์เป็นใหญ่ หลงมัวเมากันอยู่นี่หรือพระ

-ประเมินได้หรือไม่ครับที่บริจาคมามีร้อยล้านแล้วครับ

กูก็ทำแต่บัญชีเอาไว้ บางครั้งก็ทำ บางครั้งก็ไม่ได้ทำไฟไหม้บ้านก็มาขอกู ลมตีบ้านพังก็มาขอกู ผีตาย คนตายไม่มีเงินก็มาขอกูเป็นแต่มาขอกู ป่วยอยู่ก็มาขอกู

-หลวงพ่อมีหลักเกณฑ์พิจารณาคนที่มาขออย่างไร

พิจารณาว่า เขาหาที่พึงไม่ได้มันไม่มีที่จะไปก็พิจารณาพึ่งพาอาศัยเราคือเห็นว่ากูเป็นคนชอบบริจาคอยู่แล้ว ถ้าไม่มีคนมาขอ เราจะไปให้ทานใครเราต้องนึกตรงนี้ และทำบุญเราต้องดูถึงเหตุการณ์มันถึงจะได้บุญ เช่นสมมุติว่ามึงมีเป็นร้อยล้าน พันล้าน แสนล้าน ทีนี้ก็ไปบ้านมึง ก็มีเมตตามึงก็จะให้เงินใช้สักร้อย มึงจะเอาไปใช้ทำไม จะให้ผมทำไม มันไม่ได้เพราะคนเขารวยอยู่แล้ว มันต้องดูที่คนยากจนข้นแค้นจะกินสักมื้อยังหาน้ำปลากินก็ไม่มี คนหมู่นี้เราเอาเงินไปให้เขา เขาก็ดีใจแต่ถ้าเอาไปให้คนรวยเขาคงไม่ดีใจ เพราะเงินเราน้อยมันร้อยเดียว

มันเป็นอย่างนี้ ต้องดูช่องทาง จะให้ทานคือโรงสีใหญ่เขาสีข้าววันหนึ่งไม่รู้กี่หมื่นกี่พันกระสอบหากเราเอาข้าวไปให้โรงสีใหญ่เขาจะถามว่า เอามาให้ทำไมตา อยากจะมาทำบุญเขาคงวางไว้ตรงนั้น ให้นกกระจอก นกพิราบกิน เขาไม่ยินดียินร้าย การที่จะทำบุญมันต้องดูเหตุการณ์ไม่ใช่สักแต่ว่าจะทำ

-ฉะนั้นเป้าหมายของหลวงพ่อคือ การเอาเงินไปช่วยคนอื่นแต่วิธีการที่จะได้เงินนั้นคือต้องให้เขาสบายใจ บางครั้งเกี่ยวกับเรื่องการปลุกเสกเรื่องอะไรก็ตาม หลวงพ่อคิดว่าเรื่องนั้นเป็นเรื่องเล็ก แต่ว่าเป้าหมายใหญ่คือทำอย่างไรให้มีเงินมาช่วยคนจนใช่หรือเปล่าครับ

อือ..เอาเงินมาช่วยคนจน เอาเงินมาพัฒนาประเทศชาติบ้านเมืองของเรายังไงลูกหลานเกิดสุดท้ายภายหลังมันจะได้สบาย มันจะได้มีบทเล่าเรียนศึกษา

-แต่ว่าบางครั้งเราต้องทำให้เขาสบายใจ หลวงพ่อเองก็ไม่เชื่อเช่นการเหยียบโฉนด เหยียบลอตเตอรี่บ้าง

อันนั้นมันประโลมใจกัน เอาใจมัน มันมาให้เราทำ หากไม่ทำให้มันมันจะบอกว่า โธ่ หลวงพ่อนี่จองหอง ให้เหยียบก็ไม่เหยียบ ไม่ทำก็อีกแหละถูกไม่ถูกก็มีหน้าที่ต้องทำ กูก็ต้องทำ มันจะถูกอะไรไอ้คนที่ถูกกันทั่วบ้านทั่วแผ่นดินเขาไม่เห็นต้องมาให้กูเหยียบ กูก็รู้ทำตามใจมันเฉยๆ ให้มันดีใจ เดี๋ยวมันจะโกรธ

-หลวงพ่อบอกกับคนเหล่านี้เขาก็ไม่เชื่อ ไม่เชื่อ-แต่หลวงพ่อก็ไม่เคยบอกว่า อันนี้อย่ามางมงาย อย่ามาหลง มันเป็นไม่ได้หลวงพ่อก็ไม่เคยบอก

ไม่บอก ก็มันซื้อมาแล้วเต็มบ้านเต็มแผ่นดิน ถ้าบอกว่างมงายๆ สลากจะไปขายกันมันก็เป็นรายได้ของชาติเหมือนกัน มันต้องนึกอย่างนี้ ผลได้ก็มี ผลเสียมันก็มี

-แล้วนักการเมืองที่มาหาหลวงพ่ออยากให้หลวงพ่อพูดว่าจะได้เป็นนายกฯจะได้เป็นใหญ่ หลวงพ่อหลอกเขา หรือว่าพูดจริง

อันนี้มันต้อง คนชอบพูดเรื่องอะไร มันก็ต้องพูดเรื่องนั้น มันชอบเรื่องสุราดีก็ต้องพูดเรื่องสุราดี แต่ต้องรู้จักกิน อย่าไปกินมาก กินให้อาหารอร่อยไม่ใช่กินตามตรอก นอนตามถนน มันไม่ใช่อย่างนั้น ดื่มพอเป็นยา ดื่มพอเป็นกำลังอาหารดื่มไปสักนิดสักหน่อยจะได้ทานอาหารอร่อย

-เวลานักการเมืองมาหลวงพ่อคิดว่าเขามาเพื่ออะไร มาหาหลวงพ่อ

บางทีก็มาคุยกันเรื่องจะเป็นผู้แทน กูก็เคยว่าเหมือนกันเป็นผู้แทนเวลาจะมาหาเสียงก็จะทำนู่น ทำนั่น ทำนี่แต่เวลาได้เป็นกูไม่เห็นว่ามันจะได้ทำ ก็เข้าไปร่างกฎหมายใครเข้าไปก็ไม่ร่างกฎหมาย ไปร่างกฎหมายแต่ไม่เห็นมองว่าจะไปพัฒนาประเทศชาติบ้านเมืองอย่างไร นี่ความรู้สึกของกูเป็นอย่างนี้จะว่าจริงไม่จริง แต่ว่าความรู้สึกของกูเป็นอย่างนี้

-เคยบอกเขาไหมหลวงพ่อ บอกเขาตรงไปตรงมาอย่างนี้หรือไม่เวลานักการเมืองที่มาขอพรหลวงพ่อ บอกไปอย่างนี้หรือไม่

ทำไมกูจะไม่ว่า กูว่าทุกครั้ง กูยังว่าอย่างนี้เอาเงินมาพัฒนาประเทศชาติบ้านเมืองจะทำถนนหนทางทำอะไรก็ตามเงินของแผ่นดินมันก็ตกก้อนหินดินทรายไป สมมุติว่า สมมุตินะ เอามาร้อยหนึ่งทำเสียกึ่งต่อกึ่ง อันนี้บ้านเมืองก็ยังอยู่ได้ ทีนี่เอามาร้อยทำซะ 80 ตังค์มันหายไปอย่างนี้บ้านเมืองไม่เจริญ

-นักการเมืองภาคอีสานที่มาหาหลวงพ่อเขาอุ่นใจว่าเขาจะต้องได้ตำแหน่งทีนี้เขาไม่ได้หลวงพ่อคิดว่าเขาจะศรัทธาเราน้อยลงหรือไม่

ไม่น้อยด๊อก ก็มันถามกู กูจะไปว่า มึงอย่าลง อย่าไปลงสมัครมันจะได้รึแต่ก็ให้กำลังใจกัน มันมาถามว่า หลวงพ่อผมจะไปสมัครจะได้เป็นไหมครับ จะให้กูบอกว่ามึงไม่ได้เป็น มึงอย่าไปสมัครกัน ก็จะพูดได้หรือ ก็คนมันอยากเป็น กูจะได้พูดแต่ว่าเออ ไปๆ ก็ได้ไง ได้สมัคร ได้แน่ๆ

-มีใครโกรธหลวงพ่อหรือไม่

จะโกรธกูทำไม ก็บอกว่าได้สมัคร แต่ก็บอกว่า ได้ ได้ ก็ได้สมัครไม่ได้บอกว่าจะได้เป็น ต้องพูดไปอย่างนี้ อย่างที่กูบอกมึง จะไปโกรธกันทำไมผมจะได้เป็นหรือไม่ครับหลวงพ่อ เออไป ไป ไป ไป ได้ ได้ ได้ก็ว่าอย่างนั้นก็ได้สมัคร

-เห็นบอกว่านายกฯตั้งหลายคนไปชนกันพอดี เพราะหลวงพ่อไปบอกว่าคนนี้ก็ได้เป็น คนนั้นก็ได้เป็นนายกฯ เออจะไปว่ามึงไม่เป็นด๊อก มันก็หน้าซีดกันดิเออบอกว่าไป คะแนนใครมาก คะแนนใครดีก็ว่าไป มันก็ได้เป็น จะไปบอกว่ามึงอย่าไปสมัคร มึงอย่าไปลง แต่มันก็อยากลงเต็มที่

-คลื่นมหาชนมาที่วัดกันมากมาย นับวันยิ่งมากขึ้นหลายหมื่นคนหลวงพ่อคิดจะเปลี่ยนแปลงวิธีการ เคาะๆ เป็นอย่างอื่นหรือไม่ครับ ไม่เมื่อยหรือครับ

เมื่อยก็เมื่อย แต่ว่าเขาตั้งใจมาแล้ว มันทำไม่ไหว มันก็ละไปเองมันยืนไม่ไหว มันก็ละไปเอง

-หลวงพ่อจะยืนได้กี่ชั่วโมงที่เคาะคน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์