ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563.

รธน.รับรอง "บิ๊กตู่" ใช้ ม.44 ได้ตลอด ถึงมีนายกฯ คนใหม่

58.8K 3.9K

มีกระแสเรียกร้องหนาหูขึ้นเรื่อยๆ ให้นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หยุดใช้อำนาจพิเศษ โดยเฉพาะมาตรา 44 และลาออกจากตำแหน่งหัวหน้า คสช.รวมไปถึงนายกรัฐมนตรีด้วย


กระแสเรียกร้องเหล่านี้มาจากฝั่งพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคเพื่อชาติ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำพรรค และพรรคไทยรักษาชาติ นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรคจนถึงขณะนี้ยังไม่มีท่าทีใดๆ จากนายกรัฐมนตรี แต่จากการตรวจสอบรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน พบว่าได้เขียนรับรองสถานะของรัฐบาล และคงไว้ซึ่งอำนาจ ของ คสช.เอาไว้อย่างน้อยๆ 2 มาตรา คือมาตรา 264 รับรองสถานะของคณะรัฐมนตรีว่ามีอำนาจเต็ม ไม่ใช่ ครม.รักษาการ ฉะนั้นรัฐบาล คสช.ยังสามารถโยกย้ายข้าราชการ และตั้งงบผูกพันได้ต่อไป ไม่ติดเงื่อนไขรัฐบาลรักษาการเหมือนรัฐบาลจากการเลือกตั้งที่ถูกห้ามโยกย้ายข้าราชการ และห้ามใช้งบก้อนใหญ่ที่มีผลผูกพันถึงรัฐบาลชุดต่อไป

ขณะที่มาตรา 265 บัญญัติให้ คสช.ยังคงอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่าคณะรัฐมนตรีที่ตั้งขึ้นใหม่ภายหลังการเลือกตั้งครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญจะเข้ารับหน้าที่จากบทบัญญัติมาตรานี้ ทำให้ คสช.ยังออกประกาศ คำสั่งต่างๆ ได้ต่อไป รวมไปถึงอำนาจตามมาตรา 44 ของหัวหน้า คสช.ด้วย และอำนาจนี้จะมีไปจนถึงคณะรัฐมนตรีจากการเลือกตั้งเข้ารับหน้าที่ ฉะนั้นแม้หลังเลือกตั้งจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่แล้ว แต่ยังไม่มี ครม. หรือ ครม.ใหม่ยังไม่เข้ารับหน้าที่ พลเอกประยุทธ์ก็ยังมีอำนาจใช้ ม.44 ได้ตลอดเวลา

ฉะนั้นเสียงเรียกร้องของบรรดาพรรคการเมือง จึงไม่ใช่เรื่องข้อกฎหมาย เพราะการอยู่ในตำแหน่งต่อไปของนายกรัฐมนตรี และการใช้อำนาจในฐานะหัวหน้า คสช.เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด ฉะนั้นหากจะให้หยุดการใช้อำนาจ ก็ต้องพึ่งพาจิตสำนึก หรือสปิริตของนายกฯ ประยุทธ์ อย่างเดียวเท่านั้น

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์