ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

หนี "ควันพิษ" ไปพิชิต "ผาหินกูบ" จันทบุรี

6.43K 24
หนี ควันพิษ ไปพิชิต ผาหินกูบ จันทบุรี

ช่วงนี้อากาศบ้านเราไม่ค่อยจะดีสักเท่าไหร่ เป็นเพราะ "ฝุ่นละอองและควันพิษ" ที่ลอยเต็มไปทั่วทั้งในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ทำให้วันนี้เราต้องออก!!! ออกจากเมือง...ไปสูดอากาศดีๆ ที่ "ผาหินกูบ" จ.จันทบุรี กันดีกว่า

สำหรับ "ผาหินกูบ" อยู่ที่ ต.ตะเคียนทอง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ต้องบอกก่อนว่าที่นี่เปิดให้ขึ้นเพียงวันเสาร์และวันอาทิตย์เท่านั้น เพราะอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวนั้นเอง

ในส่วนของเส้นทางขอบอกเลยว่าไม่ใชjง่ายๆ นะจ๊ะ แต่ก่อนออกเดินทางเราต้องไปมารวมกันที่นี้ก่อนเลย "จุดรวมพล" ลานสำหรับจอดรถ เช็คตรวจสัมภาระก่อนขึ้นเขา

เมื่อตรวจเช็คทุกอย่างและถ่ายรูปเรียบร้อยแล้ว เราก็มาเริ่มเดินกันดีกว่าจ๊ะ แต่ๆ อยากแนะนำว่าก่อนขึ้นเขาเราควรทำธุระส่วนตัวและกินอาหารเช้าให้เรียบร้อยนะจ๊ะ และต้องเตรียมสำหรับอาหารเที่ยงด้วยนะ...ไม่งั้นจะหิว เพราะถึงระยะทางที่ขึ้นไป "ผาหินกูบ" จะแค่ 8 กิโล แต่ใช้เวลาเดินเท้าถึงครึ่งวันกันเลยทีเดียว

ขณะนี้ 9 โมงตรง...ได้เวลาแล้วไปค่ะ "Let's gooooooooo"

สำหรับเส้นทางที่ได้เดินขึ้นในช่วงแรกประมาณ 1 กิโลแรก จะเป็นป่าชื้นๆ นิดหน่อย มีความชันเล็กน้อย แต่ถ้าเดินไปประมาณ1 กิโลกว่าๆ จะได้ยินเสียงของลำธารอยู่ไกลๆ เราจะมองไม่เห็นลำธารนั้นนะ เพราะอยู่คนละเส้นทางกัน แต่ก็สามารถเดินลงไปตรงทางแยกได้ (ขอแนะนำขาขึ้นอย่าเพิ่งเดินไปดีกว่า...เอาเวลาไปเดินขึ้นให้ถึงผาข้างบนให้เร็วที่สุดจะดีกว่าน๊า)

เดินต่อไปอีกสักพักใกล้ถึงจุดพักจุดแรก ช่วงนี้จะชื้นๆ หน่อย คำแนะนำของเหล่าพี่ๆ เจ้าหน้าที่คือ "ระวังตัวทาก" นะ แต่เขาบอกว่า...โชคดีที่ช่วงเรามาฝนไม่ตก ตัวทากเลยไม่มี!!!  และเราก็ถือว่าเป็นกรุ๊ปที่โชคดีมาก เพราะเราโดนทากเกาะ!!! เจอแบบนี้ก็ต้องร้องกรี๊ดดดดดลั้นป่าไปเลย....คุณผู้ชม ถือว่าโชคดีก็แล้วกันเนอะๆ 

ไปค่ะเดินต่อไม่รอเวลาแล้ววว...ว จากจุดพักแรกที่เราเดินมาถึงก็ประมาณเกือบๆ 1 กิโลกว่า

จริงๆ แล้วการเดินป่าครั้งนี้ ถือว่าโชคดีมาก เพราะฝนไม่ตก อากาศไม่ร้อนมาก อาจจะเป็นเพราะบนเขายังอุดมสมบูรณ์อยู่

และระหว่างทางที่เดินขึ้นก็ไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้นนะ เพราะที่นี้จะมีจุดพักอยู่ 2 จุดใหญ่ๆ ถือว่าเป็นจุดพ้อยท์ ที่ให้เราได้พักกินข้าว เติมน้ำที่ไหลมาจากลำธาร(เย็นมากๆ เย็นเหมือนน้ำแช่เย็นเลยกินแล้วสดชื่น) เรียกว่า "หินแปดเหลี่ยม" 

แต่ถ้าเลยไปอีกนิด (หมายถึงอีก 1 กิโลกว่าๆ) ก็จะเป็นจุดที่เราได้พักแบบเต็มที่ก็คือ "ลำธาร" น้ำโคตรเย็น สดชื่น แถมมีปลาเล็กปลาน้อย นั่งห้อยขาลงไปในน้ำให้ปลาตอดเล่นนึกว่าร้านสปาดีๆ นี่เอง

เมื่อเราผ่านครึ่งทางมาได้แล้ว...ก็มาเดินต่ออีกครึ่งทางที่บอกเลยว่ามันไม่ง่ายเลย เพราะอีกครึ่งทางที่เหลือเราต้องเจอกันความชั้นที่ขนาด เกือบๆ 90 องศา ไม่ได้เวอร์นะจ๊ะ แต่ยิ่งสูงยิ่งชันและยิ่งสูงเรายิ่งต้องคลานแทนเดินกันเลยทีเดียว และนี้คือสัญญาณที่จะบอกว่า "ใกล้แล้ว...ใกล้ถึงแล้วเว้ยยย!!!"

จากเวลาที่เราขึ้นมาตั้งแต่ 9 โมงตรงจนตอนนี้ก็ประมาณบ่าย 3 นิดๆ อีกประมาณ 500-600 เมตรก็จะถึงยอดแล้ว และระหว่างทางที่เราเดินขึ้นไปจุดที่พัก เราจะเห็นก็อกน้ำและถังพลาสติกสี่เหลี่ยมที่เต็มไปด้วยน้ำและฝุ่น จุดนี้คือ ที่สำหรับ อาบน้ำ, ล้างจาน และจุดน้ำดื่ม เรียกว่า จุดสาธารณ(ะ)สุข สุขที่ได้ใช้ยังไงละค่ะ

และหลังจากที่เราได้ไปเดินกันมาเกือบทั้งวันแล้ว เราก็มาถึงจุดหมายกันแล้ว และนี่ก็คือ "ผาหินกูบ" ผาที่เหมือนกับหลังช้าง ตรงกลางจะตัดด้วยเส้นสีขาว ถ้านั่งตรงนี้จะเห็นวิวรอบๆ ที่เต็มไปด้วยหุบเขา เหมาะที่จะนั่งรับลมยามเย็นตรงนี้อีกด้วย

ขอสูดอากาศเข้าเต็มๆ ปอดหน่อยนะ

นอกจาก "ผาหินกูบ" แล้ว แค่เราเดินข้ามไปอีกฝั่งของเขาก็จะเจอกับจุดชมวิวที่เรียกว่า "ผาหมี" จุดนี้สามารถเห็นวิวฝั่งตัวเมืองและเส้นทางที่เราใช้เดินมาเมื่อช่วงเช้านั้นเอง

เป็นยังไงกันบ้างสำหรับทริปเดินป่าครั้งแรกแต่ถ้าใครอยากรู้ว่าสนุกและเหนื่อยแค่ไหนก็อยากให้ลองไปสัมผัสด้วยตัวเอง แต่ขอบอกก่อนว่าทริปนี้จะคล้ายๆกันเข้าค่ายลูกเสือ-เนตรนารีสมัยประถมเลยทั้งได้เดินป่าและทำกับข้าวกินเองบอกเลยฟินสุดๆ

อีกอย่างที่อยากจะบอก... ที่นี่ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีห้องพักต้องเอาเต็นท์มาเองและถ้าปวดหนักก็เลือกจุดได้เลยจ๊ะ .. ข้างทางในป่าเดินเข้าลึกๆหน่อยนะเดี๋ยวจะซ้ำรอยกันคนอื่น

แล้วมาพบกันจะไปที่ไหนละก็..."ตาม....กวางมาเลยคะ"


เรื่องโดย อรสา ใจหาญ | ภาพโดย หอยทากทัวร์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend