ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2563.

นับถอยหลังอีก 1 เดือน บอกลาฤดูหนาว

25.6K 2.4K
นับถอยหลังอีก 1 เดือน บอกลาฤดูหนาว

หากเป็นไปตามคาดการณ์ ฤดูหนาว จะสิ้นสุดกลางเดือน ก.พ. 62 นี้ นับถอยหลังจากนี้ยังมีหนาวแรงอยู่หรือไม่ต้องติดตาม แต่จากลมหนาวที่แผ่ลงมากปกคลุมในกรุงเทพฯปีนี้ ยังไม่เคยได้สัมผัสอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 20 องศา

มลพิษฝุ่นคลี่คลาย ชาวกรุงเริ่มถามหาถึงอากาศหนาวอีกครั้ง เพราะในปีนี้ ยังได้รับความเย็นไม่ถึงใจ แถมยังต้องเผชิญกับมลพิษฝุ่น ที่สร้างปัญหาให้กับ ปอด ระบบทางเดินหายใจ จากมลพิษฝุ่นที่ปกคลุมยาวนานเป็นสัปดาห์


ในช่วงวันที่ 21-26 ม.ค.2562 กรมอุตุนิยมวิทยา ส่งสัญญาณว่า จะมีลมหนาวแผ่ปกคลุม ทำให้ได้สัมผัสอากาศหนาว เย็น ถึงปลายเดือน โดยเฉพาะ เหนือ อีสาน มีความหนาวเป็นต้นทุนเดิม ลมหนาวแผ่ลงมาปกคลุมก็ทำให้ได้สัมผัสความหนาวเย็นส่วนภาคกลาง กรุงเทพฯ ก็ยังหวังว่าจะได้สัมผัสกับลมหนาวส่วนทางตอนบน อุณหภูมิก็จะลดลงได้ 2-4 องศา

สัมภาษณ์ นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

" ผิดคาดไม่หนาวเท่าปีก่อน หนาวสั้น "

แม้ปีนี้ฤดุหนาวของไทย ยังไม่เคยได้สัมผัสหนาวต่อเนื่อง หนาวนาวยาวนาน ในพื้นที่ภาคกลาง แถมในช่วงฤดูหนาวยังมีพายุโซนร้อนเข้าภาคใต้ นักวิชาการ บอกว่า อาจเป็นสัญญาณของฤดูกาลที่แปรเปลี่ยนไป แต่เรื่องนี้

ดร.ภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา มองว่า แม้ช่วงฤดูหนาวปีนี้จะมีความผิดเพี้ยนไปบ้าง แต่ก็ไม่ถือว่ามาก  ที่มีพายุเข้าในช่วงฤดูหนาว แม้ว่าฤดูหนาวปีนี้จะสั้น  หรือ หมดเร็ว ก็จริง แต่ก็อาจจะหมดเร็วกว่าค่าปกติไม่กี่วัน จากเดิมที่คาดการณ์ว่า ฤดูหนาวจะหมดกลางเดือน ก.พ. แต่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่เหลือ ยังหวังว่าจะมีลมหนาวแผ่ลงมาปกคลุมได้อีก

....ฤดูหนาวยังไม่หนาว ฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึงหละจะเป็นอย่างไร ไม่อยากจะนึกถึง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend