ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

เยือนบ้านเก่า เคล้ากลิ่นกาแฟ ที่บ้าน อ.ศิลป์ พีระศรี

3.3K 1

บ้านสีเหลือง ที่อยู่ในรั้วรอบขอบชิด มีทหารยืนอยู่ที่ประตูทางเข้า ด้วยภาพที่เห็นทำให้ใครหลายคนได้แค่มองและเลยผ่านไป เพราะบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในสำนักงานตรวจสอบภายในทหารบก ยิ่งทำให้ผู้ไม่มีกิจกล้าเข้าใกล้ ... แต่นั่นคือเรื่องที่น่าเสียดาย

บ้านสีเหลืองสดใสหลังนี้ที่มีป้ายติดที่กำแพงข้างหน้าว่า"บ้านอาจารย์ฝรั่ง" ถ้ามองทะลุกำแพงเข้าไปจะเห็นว่าบานประตู และหน้าต่างได้เปิดกว้างเพื่อต้อนรับทุกท่านอยู่ถ้าอยากรู้ว่า "อาจารย์ฝรั่ง"นั้นหมายถึงใครขอให้ทุกท่านได้เปิดไปเลี้ยวเข้าไปยังหลังกำแพงแล้วท่านจะทราบคำตอบ

"ทหาร" ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิดเพียงแค่บอกว่าจะมาบ้านอาจารย์ฝรั่ง พี่ๆที่รีบชี้บอกทางด้วยรอยยิ้มที่น่ารัก

พอเข้าไปในบ้านสีเหลืองสดใส เราก็จะเห็นปติมากรรมภาพวาด ภาพถ่าย มากมายทำให้เรารู้ได้ทันทีว่าที่นี่ไม่ธรรมดาพอดีกับที่เฟรมได้กวาดตาไปเจอรูปของผู้ชายที่ดูมีอายุเกินครึ่งชีวิตนั่งเทห์อยู่บนฝาพนังก็ทำให้รู้ได้ทันที่ว่านี่เรากำลังเข้ามาในประวัติศาสตร์ของ บุคคลสำคัญของไทยที่ได้สร้างผลงานทางศิลปะไว้มากมาย และที่สำคัญยังเป็นผู้ผลักดันทำให้มีมหาวิทยาลัยศิลปากรมาจนถึงปัจจุบัน "อ.ศิลป์ พีระศรี" ชาวอิตาลีสัญชาติไทย

บ้านหลังนี้คือบ้านที่ "อ.ศิลป์ พีระศรี" ใช้ชีวิตอยู่ถึง 8 ปี ที่อาศัยอยู่ตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่6 ในฐานะช่างปั้นประจำกรมศิลปากร ซึ่งบ้านหลังนี้ถูกค้นพบโดยลูกศิษย์ที่ตามหาและสืบประวัติสำเร็จจึงได้เปิดให้คนทั่วไปเข้าชม ปัจจุบัน บ้านหลังนี้ถูกทำให้กลับมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งโดย "Craftsman Roastery"

"บ้านเก่า เคล้ากลิ่นกาแฟ" ที่จะใช้เป็นคำนิยามสำหรับบ้านหลังนี้ถึงแม้ว่าอุปกรณ์ตกแต่งจะเป็นของใหม่ แต่ไม่ได้ให้ความขลังจากอายุของบ้านหลังนี้จางหายไป

พี่ แวว -เนตรนภา นราธัศจรรย์ ผู้บริหารของCraftsman Roastery เล่าให้เฟรมฟังว่าเขาหลงไหลในสถานที่ที่มีประวัติแบบนี้ ซึ่งตัวของแววเองก็ได้รับคำเชิญชวนจาก"พี่นิด" ศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และได้มีการพูดคุยกันจนเกิดโปรเจกต์นี้ขึ้นมา

"ตอนแรกที่ทราบประวัติของบ้านหลังนี้ก็รู้สึกกลัวเพราะไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรมาก ต้องศึกษาประวัติของทั้งตัวบ้านและ อ.ศิลป์ด้วย พอได้ทราบข้อมูลเชิงลึกแล้วรู้สึกว่าอยากจะให้คนที่มาเยี่ยมเยียนที่นี่ได้เห็นอะไรอย่างที่พี่ได้เห็นบ้าง"

ภาพของครอบครัวของ"อ.ศิลป์ พีระศรี"เป็นหลักฐานที่ชัดเจนที่บ่งบอกความเป็นมาของบ้านหลังนี้และในมุมตรงกันข้ามก็มีผลงานของ อ.ศิลป์ โดยเฉพาะผลงานที่โดดเด่นที่ทุกคนต้องร้องอ๋ออออ! แน่นอน

เช่น พระพุทธรูปประธานที่พุทธมณฑล, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ, อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย, พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช,อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ที่จัดวางบนกำแพงได้อย่างลงตัว

ดื่มด่ำกับบรรยากาศจนเพลินมาถึงเรื่องของเมนูอาหารของที่นี่ก็มีทั้งของคาว และหวาน และแน่นอนกาแฟที่หอมตั้งแต่ก้าวเท้เข้ามาที่นี่ เมล็ดกาแฟของที่นี่ก็มาหลากหลายพันธุ์ทั้งไทยและเทศ

พี่แววมักจะพูดถึงและแนะนำเมล็ดกาแฟของไทยอย่าง กาแฟไทยจากบ้านห้วยห้าแม่ฮ่องสอนอยู่เรื่อยๆ

รวมถึงเมนูที่อยากจะให้ทุกท่านได้ลิ้มลองอย่าง"Sparkling Tamarind" หรือน้ำมะขามที่คุ้นเคยนั่นแหละแต่สำหรับที่นี่เป็นเมนูที่คิดขึ้นมาใหม่และยังเป็นเมนู Signature ของร้านนี้โดยเฉพาะ

"เพราะ อ.ศิลป์ชอบดื่มน้ำมะขามบวกกับประวัติของการสอนศิลปะให้กับนักศึกษาไทยที่ อ.มักพูดไว้เสมอว่าถึงแม้จะได้เรียนรู้ศิลปะฝั่งตะวันตก แต่ ศิลปะดั้งเดิมของเราก็เป็นของดีอย่าทิ้งแต่สามารถทำให้ทั้ง 2 วัฒนธรรมอยู่ด้วยกันได้" พี่แววเล่าพลางยื่นน้ำมะขามที่ผสม Sparkling และ สโคนพร้อมแยมมะขามที่มีส่วนผสมของ แคนเบอรี่มาให้ ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่าพี่แววได้ซึมซับเป็นหนึ่งเดียวกับบ้านหลังนี้ไปแล้ว

เสียดายที่ยังไม่มีโอกาสได้ลองชิมอาหารจารหลักแต่รับรองว่าเฟรมจะกลับมาที่ "บ้านอาจารย์ฝรั่ง"แห่งนี้อีกแน่นอน แต่ก่อนกลับเฟรมก็ไม่ลืมที่จะขึ้นไปเดินสำรวจที่ชั้น 2 ของบ้านหลังนี้ที่เปิดเป็นที่แสดงผลงาน นิทรรศการหมุนวียนไว้โชว์ของ ของศิลปินรุ่นใหม่ๆและยังมีมุมที่เป็ยประวัติโดยย่อของ "อ.ศิลป์ พีระศรี" อีกด้วย แว่วมาว่าเร็วๆนี้จะมีนิทรรศการภาพถ่ายกับ คอนเซ็ปต์ที่น่าสนใจมากๆ

Craftsman x บ้านอาจารย์ฝรั่ง
ถนนราชวิถี เชิงสะพานซังฮี้
เปิดทุกวัน 07.00 19.00 น.
FB | craftsmanroastery
สามารถโทรสอบถามได้ที่ โทร 065 - 234-0044

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่

facebook : Oneday with famframe

IG : famframe

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์