ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"จ่านิว" ทำกิจกรรมการเมืองต่อเนื่อง ทั้งที่ศาลเคยสั่งห้าม

8.09K 126
จ่านิว ทำกิจกรรมการเมืองต่อเนื่อง ทั้งที่ศาลเคยสั่งห้าม

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองขณะนี้หลายคนก็จับจ้องไปที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ออกมาทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณะอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในกลุ่มนี้มีคนหนึ่งที่น่าจะต้องเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดนั่นก็คือนาย สรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์หรือจ่านิว เป็นบุคคลเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีชนักติดหลัง

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 18.0px Thonburi}span.s1 {font: 18.0px Times}ถ้าย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือน พ.ย. 2560 ศาลจังหวัดขอนแก่นได้ทำการเบิกตัว ผู้ต้องหาในคดีละเมิดอำนาจศาล คดีเลขที่ ลม.1/2560 พร้อมทนายความของผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ประกอบด้วย นายอภิวัฒน์ สุนทรารักษ์ นายพายุ บุญโสภณ นายอาคม ศรีบุตตา น.ส.จุฑามาศ ศรีหัตถผดุงกิจ นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นายณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์ และนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว

โดยเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2560 โดยศาลมีคำพิพากษา แยกเป็นผู้ต้องหาที่ 1-6 ให้รอการลงโทษ เป็นเวลา 2 ปี คุมประพฤติ 1 ปี โดยให้มารายงานตัว 6 ครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวของ จ่านิว ซึ่งในขณะนั้นเป็นแกนนำกลุ่มนักศึกษาประชาธิปไตยใหม่ และเป็นผู้ใหญ่บรรลุนิติภาวะจบการศึกษาแล้ว มีความผิดในคดีฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ศาลจึงมีคำพิพากษาให้ลงโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 500 บาท แต่ให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี และให้คุมความประพฤติอีก 1 ปี เช่นเดียวกัน คือต้องมารายงานตัว 6 ครั้ง เช่นเดียวกันผู้ต้องหาที่ 1-6 และให้ทุกคน บำเพ็ญประโยชน์อีก 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ศาลยังมีคำสั่งห้ามไม่ให้ทั้ง 7 คน ไปคบค้าสมาคมหรือรวมตัวกัน หรือจัดกิจกรรม อันที่เป็นลักษณะที่จะเป็นความผิดในทำนองเดียวกันอีก

อย่างไรก็ตามนับแต่นั้นเป็นต้นมา จะเห็นได้ว่า จ่านิว นั้นยังคงเป็นตัวตั้งตัวตีดำเนินกิจกรรมทางการเมืองมาโดยตลอด โดยไม่ได้สนใจต่อคดีที่ศาลออกคำสั่งห้ามไม่ให้ทำความผิดในทำนองเดียวกัน แน่นอนว่าเป็นความผิดจากกิจกรรมทางการเมือง 

หากว่าเขาถูกดำเนินคดีอีกครั้งในการกระทำแบบเดิม คงยากที่จะแก้ตัว หรือหาเหตุผลใดมากล่าวอ้าง เพราะสิ่งที่จ่านิว กำลังกระทำนั้นเป็นการท้าทายอำนาจศาลอย่างชัดเจนนั่นเอง

 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์