ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

กังวล!....เศรษฐกิจโลก ฉุดท่องเที่ยวทรุด

526 1

ภาครัฐ-เอกชนมองอุตสาหกรรมท่องเที่ยวปีนี้ ยังคงเผชิญความท้าทายจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลก เพราะบรรยากาศการใช้จ่ายมีความไม่แน่นอน ส่วนนักท่องเที่ยวจีน คงไม่เติบโตในอัตราเดิม เพราะทะลุ 10 ล้านคนแล้ว

รมต.ท่องเที่ยวและกีฬาวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ระบุภาพรวมการท่องเที่ยวปีนี้ยังต้องเผชิญความผันผวนของเศรษฐกิจโลกและภาวะดอกเบี้ยขาขึ้นซึ่งอาจทำให้เงินไหลไปเงินฝากมากกว่านำไปลงทุน ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจการตัดสินใจใช้จ่าย และการตัดสินใจท่องเที่ยว

สิ่งที่ภาคท่องเที่ยวไทยต้องเร่งทำคือการบริหารความประทับใจของนักท่องเที่ยวซึ่งมีหลายเรื่องที่ต้องแก้ไข โดยเฉพาะปัญหาจากบริการรถแท็กซี่

รวมทั้งปัญหาความแออัดของสนามบินหลักอย่างสุวรรณภูมิและดอนเมืองซึ่งต้องเร่งขยายหลุมจอด ส่วนเรื่องสิ่งแวดล้อม จะต้องสร้างการมีส่วนร่วมให้ทุกภาคส่วนช่วยกันดูแลความสะอาดของแหล่งท่องเที่ยว

ด้านนายกสมาคมโรงแรมไทยหรือทีเอชเอ ศุภวรรณ ถนอมเกียรติภูมิ ระบุ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยปีนี้ยังมีความท้าทายเพราะบรรยากาศการใช้จ่ายมีความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกเป็นตัวแปรสำคัญ

ส่วนประเด็นนักท่องเที่ยวจีนซึ่งเป็นตลาดหลักของผู้ประกอบการโรงแรมเกือบทุกแห่งทิศทางปีนี้คงไม่เติบโตในอัตราเร่งเดิม หรือมากกว่า 15%

ต่อปีอีกต่อไปเพราะฐานใหญ่ขึ้นทะลุ

10

ล้านคนแล้ว โดยมีแนวโน้มขยายตัวราว 10%

หรือเพิ่มเป็น 11

ล้านคนในปีนี้

ทั้งนี้สมาคมฯมองว่าปีนี้ภาคท่องเที่ยวจะเป็นตัวรองที่เข้าไปช่วยเสริมเศรษฐกิจมากกว่า

เนื่องจากมีปัจจัยเสี่ยงอย่างเศรษฐกิจโลกที่ต้องจับตาในภาวะที่ยังไม่เห็นปัจจัยบวกอื่นใดเข้ามาช่วยอย่างชัดเจนส่วนปัจจัยการเมืองภายในประเทศ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่พยากรณ์ได้ยากที่สุดโดยในมุมของผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวขออย่างเดียวคืออย่ามีปัญหาความไม่สงบเกิดขึ้น

ส่วนผลกระทบพายุปาปึกที่เกิดขึ้นนั้นคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต อนุสรณ์ ธรรมใจ มองว่ากระทบการท่องเที่ยวและกิจกรรมเศรษฐกิจภาคใต้ระยะสั้นเท่านั้นหากสามารถฟื้นฟูพื้นที่ได้รับความเสียหายได้อย่างรวดเร็วจะมีผลกระทบทางเศรษฐกิจไม่เกิน

2,500 ล้านบาท

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์