ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

หน.พรรคชาติพัฒนา ห่วงสุขภาพปชช. วอนหน่วยงานดูแลปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ

763 32
หน.พรรคชาติพัฒนา ห่วงสุขภาพปชช. วอนหน่วยงานดูแลปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ

ชาติพัฒนา ห่วง สุขภาพ คน กทม. หลัง ปัญหาฝุ่นละอองรุนแรงขึ้น จี้ หน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อม เร่งแก้ปัญหา เสนอ ควบคุมรถควันดำ มาตรการควบคุมฝุ่นจากการก่อสร้างอาคารสูง ชพน. ย้ำ ให้ความสำคัญพร้อม นำไปเสนอเป็นนโยบายพรรค

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวถึงสถานการณ์สิ่งแวดล้อม ในกรุงเทพมหานคร ว่า มีความเป็นห่วงเนื่องจากสถานการณ์เริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะเรื่องของฝุ่นละอองที่กระทบสุขภาพคนเมืองหลวง สถานีวัดคุณภาพอากาศได้รายงานการวัดในวันนี้ว่า 

ช่วงเช้านี้ใน กทม.อากาศปิด อากาศลอยตัวไม่ดี อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น เรื่องฝุ่นละอองเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพมากขึ้น ที่สถานีวัดคุณภาพอากาศ มีค่า ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน (50 มคก/ ลบ.ม) 19 พื้นที่ และที่พื้นที่ทั่วไป มีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตราฐาน 13 พื้นที่  ซึ่งเริ่มก่อให้เกิดอันตรายต่อปัญหาสุขภาพในหลายๆโรค ที่อาจเกิดกับเด็กๆและผู้สูงอายุ 

นายเทวัญ กล่าวต่อว่า พรรคชาติพัฒนามีความเห็นว่าหน่วยงานที่เกี่ยวของกับปัญหานี้ ควรต้องเอาจริงเอาจังกับมาตราการต่าง ๆ ที่จะแก้ไข ทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยระยะสั้นควรต้องหาเครื่องมือที่จะลดฝุ่นละอองให้ได้โดยเร็ว เช่น โดยการติดตั้งเครื่องมือกำจัดฝุ่นด้วยเทคโนโลยีละอองเย็น cooling mist หรือ fog cannon ที่สามารถลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศด้วย

ขณะเดียวกัน ควรต้องเชิญหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมวางแผนจัดการเน้นเรื่องการควบคุมรถควันดำ และการก่อสร้างอาคารสูงที่ต้องควบคุมเรื่องฝุ่นละอองอย่างเคร่งครัด ซึ่งอาจจะเป็นมาตราการลดฝุ่นด้วยเทคนิคการก่อสร้างที่เหมาะสม ก่อนที่ปัญหาจะลุกลามมากไปกว่านี้ และอาจกระทบภาพลักษณ์เมืองหลวง เมืองท่องเที่ยวของประเทศ 

ขณะที่การแก้ปัญหาในระยาวจำเป็นต้องมีมาตราการที่ชัดเจนเกี่ยวกับการส่งเสริมรถยนตร์ไฟฟ้า ผังเมือง เทศบัญญัติควบคุมการก่อสร้าง  โดยพรรคชาติพัฒนาให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ เพราะเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของประชาชนและผลกระทบทางเศรษฐกิจ  และจะได้กำหนดเป็นนโยบายของพรรค ในการพัฒนาและแก้ไขปัญหา กทม ต่อไป

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV