ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ชัดเจน ‘สมคิด’ ย้ำรัฐบาล คสช. อยู่อีก 5 เดือน ยอมรับปี 62 เศรษฐกิจไม่ค่อยดี

6.76K 12
ชัดเจน ‘สมคิด’ ย้ำรัฐบาล คสช. อยู่อีก 5 เดือน ยอมรับปี 62 เศรษฐกิจไม่ค่อยดี

ท่ามกลางกระแสการเลื่อนเลือกตั้งปี 2562 จากเดือนกุมภาพันธ์ออกไป วันนี้รองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กล่าวย้ำในงานสัมนนากรุงไทย Next Thailand Economic Challenges 2019 กล่าวย้ำถึง 2 ครั้งว่า รัฐบาลนี้เหลือเวลาบริหารประเทศอีก 5 เดือน

ฟังไม่ผิดแน่นอน ถ้ารัฐบาล คสช.ยังอยู่ไปอีก 5 เดือน นั่นก็หมายความว่าวันเลือกตั้งไม่ใช่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ นี้ แล้วก็ยังไม่แน่ใจด้วยว่า จะเลือกตั้งในเดือนมีนาคมนี้หรือไม่ รวมไปถึงการจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก จะเป็นได้โดยรัฐบาล คสช. ไม่ใช่รัฐบาลจากการเลือกตั้งด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตามรองนายกรัฐมนตรี สมคิด บอกว่าการเลือกตั้งทั่วไปจะเกิดขึ้นภายในกลางปี 2562 แน่นอน ส่วนที่มีการวิเคราะห์กันว่าจะเป็นรัฐบาลผสมหลังการเลือกตั้ง และจะทำให้เกิดการต่อรองอย่างรุนแรง การดำเนินนโยบายขับเคลื่อนได้อย่างยากลำบากนั้น จึงอยากบอกนักการเมืองให้เล่นการเมืองอย่างสร้างสรรค์ อย่าเล่นการเมืองแบบเก่า รัฐบาลผสมก็คือรัฐบาลที่ร่วมกันสร้างชาติได้

ดร.สมคิด บอกว่าในช่วง 5 เดือนที่เหลืออยู่ของรัฐบาลนี้ คือต้องประคับประคองเศรษฐกิจ ที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอก ไม่ให้ถดถอย และต้องเร่งเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัลอีโคโนมี่ เพราะจะทำให้ประเทศเติบโตได้เร็วมากขึ้น แต่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ตื่นตัว

ดูเหมือนว่านี่น่าจะเป็นครั้งแรก ที่รองนายกรัฐมนตรี สมคิด บอกว่าเศรษฐกิจจะไม่ค่อยดี "ปี 2562 เป็นปีที่อึมครึม มีความไม่แน่นอนสูง เกิดจากปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ จากการทำสงครามการค้าระหว่างจีน - สหรัฐ แต่ไทยเราเจอสองเด้ง คือปัจจัยจากภายนอกดังกล่าวแล้ว และเราจะมีการเลือกตั้งภายในครึ่งปีนี้ นโยบายยังจะต่อเนื่องหรือไม่ นักลงทุนก็ต้องดูสถานการณ์ต่อไป ปีนี้จึงเป็นปีที่มีความไม่แน่นอน " เขากล่าว

ทั้งยังบอกอีกว่า อุปสรรคของไทยคือฐานรากเป็นคนจน 20-30% เป็นเกษตรกร ผลิตแล้วไม่มีการแปรรูป การแก้ตรงนี้ต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบการผลิต หาผู้นำเกษตรกร แปรรูปผลิตภัณฑ์เกษตรให้ได้ และค้าขายผ่านอีคอมเมิร์ส ซึ่งเป็นเรื่องยากมากๆเรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์