ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2562

"โบว์" โต้ "ดี้ นิติพงษ์" หลังโดนเตือน

58.2K 8.2K

ความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่น่าสนใจอย่างยิ่ง หลังจากที่ กกต. ได้ออกมาให้ข้อมูลว่าจะมีการเลื่อนเลือกตั้ง จากวันที่ 24 ก.พ. 2562 เป็นวันที่ 10 มี.ค. 2562 ก็ทำให้บรรดาผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมืองบางกลุ่มนั้น ถึงกับลุกขึ้นมาชูป้าย ไม่ให้เลื่อนเลือกตั้ง ทั้งที่การเลื่อนเลือกตั้งครั้งนี้ มีเหตุผลที่คนส่วนใหญ่รับฟัง และพร้อมที่จะดำเนินการอย่างนั้น เพราะมีเรื่องที่สำคัญกว่าให้ต้องเตรียมการ และกระทำในช่วงเวลาที่ทับซ้อนกัน

วันที่ 6 ม.ค. 2562 นายนิติพงษ์ ห่อนาค หรือ ดี้ นักแต่งเพลงชาวไทยชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว Nitipong Honark บางช่วงมีการพูดถึงการจะเลื่อนหรือไม่เลื่อนเลือกตั้ง ที่สำคัญคือพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดระบุไว้อย่างน่าสนใจ ประเทศต้องมีเลือกตั้ง...ตามรัฐธรรมนูญ...วันไหน เลื่อนหรือไม่เลื่อน...อะไรก็ตาม......รู้กันบ้างไหมว่าใครอึดอัด...ไหนจะต้องห่วงใยราษฎร ไหนจะต้องเกรงใจว่า ควรจะมีพระราชพิธีตามราชประเพณีในวันไหน...เกรงใจประชาชน ว่าตกลงเรื่องเลือกตั้ง มันจะเอายังไงแน่...วันไหน

ซึ่งจากการโพสต์ ของนายนิติพงษ์ ห่อนาค หรือ ดี้ ไม่ได้กล่าวพาดพิงใครแม้แต่น้อย แต่เหมือนมีคนที่ร้อนตัวกับเรื่องดังกล่าว โดย นางสาวณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ได้ออกโพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ตอบโต้นายนิติพงษ์ ทันที

เมื่อมีการแสดงความเห็นเกี่ยวกับการเลื่อนเลือกตั้งครั้งที่ 5 ก็มีคนพยายามโยงให้เป็นเรื่องเกี่ยวกับสถาบันฯตั้งแต่วันแรก ทั้งที่ความจริงเป็นเรื่องเกี่ยวกับ"การบริหารจัดการ" "ประสิทธิภาพ" และ "ความจริงใจในการคืนอำนาจให้ประชาชน" ที่เลวร้ายและสิ้นคิดที่สุดคือการป้ายสีการแสดงความเห็นโดยสุจริต เบี่ยงประเด็นว่าเป็นพวกไม่เคารพสถาบัน

หนักสุดน่าจะเป็นการแสดงความเห็นจากพี่ดี้ ที่ไม่เพียงมีพฤติกรรมแอบอ้างเดาใจ (ซึ่งไม่ต้องพูดไปถึงขั้นจาบจ้วงเบื้องสูง แค่คนธรรมดาทำต่อกันก็เสียมารยาทแล้ว) ยังเป็นความพยายาม "ปิดปาก" ประชาชนที่อยู่ใต้อำนาจการปกครองที่ปราศจากความชอบธรรมและถูกปิดปากมาแล้วเกือบห้าปี ผ่านการคุกคามถึงบ้าน ปิดสื่อ ละเมิดเสรีภาพทางวิชาการ อุ้มเข้าค่าย ตั้งข้อหาดำเนินคดี สร้างบรรยากาศแห่งความหวาดกลัว จนทำลายความเชื่อมั่นการลงทุนลงอย่างย่อยยับ

หนึ่งในคุณค่าพื้นฐานของสังคมประชาธิปไตย คือ "Mutual respect" หรือความเคารพให้เกียรติซึ่งกันและกัน เป็นที่มาแห่งการรับฟัง ยอมรับในความแตกต่างหลากหลาย อันจะนำสู่การประสานประโยชน์ มีความหมายที่ลึกซึ้งกว่าคำว่าเกรงใจ และให้ผลที่ดีกว่า เพราะเป็นสิ่งที่มาจากความเมตตาจริงใจต่อกัน ไม่ใช่ความหวั่นเกรง

คุณค่านี้มักถูกเรียกร้องต่อผู้เป็นใหญ่กว่า เพราะโดยสภาพแล้วผู้ด้อยกว่ามักต้องโอนอ่อนผ่อนตามต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนอย่างเลือกไม่ได้ เช่นผู้บริหารบริษัทอาจมีอำนาจสั่งให้ผู้ช่วยมาทำงานนอกเวลางาน แต่ด้วยความนึกถึงใจเขาใจเราเคารพให้เกียรติกัน ก็จะพยายามหลีกเลี่ยง ใช้เท่าที่จำเป็น ให้ความสำคัญกับเวลาพักผ่อนอันเป็นส่วนตัวของลูกน้อง

รัฐบาลที่เคารพให้เกียรติประชาชนจะมีพฤติกรรมที่สะท้อนคุณค่านี้ออกมาสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นองค์ประกอบที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมในสังคมไทย ประชาธิปไตยเป็นรากฐานที่จะทำให้เราอยู่ร่วมกันได้บนทุกความต่าง พระราชพิธีเป็นเหตุการณ์สำคัญที่ประชาชนจำนวนมากรอคอย เช่นเดียวกับการเลือกตั้งที่จะคืนอำนาจในการกำหนดอนาคตสู่มือประชาชน การยื้อเวลาออกไปนำสู่ความเสี่ยงต่อความเป็นโมฆะจากเงื่อนไขในรัฐธรรมนูญ และการคงอยู่ใต้อำนาจเผด็จการต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

เราไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพจากหน่วยงานที่ไม่ได้มีงานทับซ้อนกันจะสามารถทำให้ทุกอย่างดำเนินไปได้อย่างราบรื่น เป็นการประสานประโยชน์ที่ให้ค่ากับทุกความสำคัญสำหรับคนไทย

และจะเป็นบรรทัดฐานใหม่ในสังคม ให้โลกเห็นว่าเราสามารถเดินผ่านทุกสถานการณ์ไปด้วยกันได้ ด้วยศักยภาพแห่งการร่วมแรงและความเคารพให้เกียรติซึ่งกันและกัน

ขอให้พี่ดี้เป็นคนสุดท้ายที่พยายามปิดปากเพื่อนร่วมชาติด้วยวิธีการแบบนี้ พี่ดี้อาจไม่ได้ตั้งใจและประสงค์ดีในแบบของพี่ แต่เรื่องนี้ต้องทบทวน

หลังจากนี้เราเริ่มกันใหม่นะคะ

ด้านรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง

พลเอกประวิตร

วงษ์สุวรรณ

ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับกระแสคัดค้านการเลื่อนเลือกตั้งจาก

"

กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

"

ที่ส่อเค้าบานปลาย

มีการนัดชุมนุมและเตรียมจัดกิจกรรมกันในหลายพื้นที่

โดยยืนยันว่าความเคลื่อนไหวต่างๆ

จะไม่บานปลาย

เพราะการชุมนุมต้องเป็นไปตามกฎหมาย

คือต้องขออนุญาตก่อน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ต้องดูแล

มั่นใจว่าทุกคนเข้าใจกฎหมายเป็นอย่างดี

แต่ที่ออกมาแบบนี้เพราะอยากให้มีเรื่อง

ทั้งๆ

ที่การกำหนดวันเลือกตั้งเป็นอำนาจของ

กกต

.

และขณะนี้ต้องพิจารณาในเรื่องหมายกำหนดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เพื่อไม่ให้ทับซอนกันด้วย

พลเอกประวิตร

ยังเรียกร้องให้สื่อช่วยชี้แจงทำความเข้าใจกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

เพราะรัฐบาลไม่รู้จะทำอย่างไร

นอกจากปฏิบัติตามกฎหมาย

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV