ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

(คลิปข่าว) บางกระเจ้าอ่วม คลื่นโถมหนักในรอบ 30 ปี

2.1K 149

เมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ของวันที่ 05 มกราคม 2562 นายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้ลงตรวจเยี่ยมสภาพพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนปาบึก โดยส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดในจังหวัดสมุทรสาครคือ บริเวณหมู่ที่ 1 ต.บางกระเจ้า อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลและชาวบ้านส่วนใหญ่ก็เป็นชาวประมง มีเรือจอดจำนวนมากไม่สามารถออกไปหาปลาได้ อีกทั้งยังมีบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหายทั้งน้ำทะลักเข้าท่วม คลื่นน้ำพัดบ้านพังบางส่วน และ คลื่นน้ำพัดบ้านพังเสียหายทั้งหลัง เนื่องจากบ้านแถวชายทะเลบางกระเจ้าส่วนใหญ่นั้น จะปลูกเป็นแบบบ้านไม้ หลังคามุงจาก แม้จะไม่ค่อยแข็งแรงมากนัก แต่ชาวบ้านก็บอกว่าเป็นเวลานานหลายสิบปีแล้ว ที่ไม่เคยเกิดเหตุการณ์คลื่นน้ำหรือคลื่นทะเลรุนแรงแบบในครั้งนี้ ซึ่งเหตุการณ์ความรุนแรงจากคลื่นทะเลที่เคยเกิดขึ้นล่าสุดก็คือเหตุการณ์พายุเกย์ เมื่อประมาณปี 2532 หรือราวๆ 30 ปีที่แล้ว

ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนปาบึกเล่าว่า เหตุการณ์ความน่ากลัวจากคลื่นทะเลเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา โดยขณะที่ทุกคนกำลังนอนอยู่ในบ้านนั้น ก็ได้ยินเสียงคลื่นกระทบฝั่งรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ พอมองออกไปดูในทะเลก็เห็นคลื่นโหมหนัก และไม่นานก็มีคลื่นสูงซัดเข้าหาบ้านเรือนที่ปลูกอยู่ชายฝั่งทะเลจนได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน บางบ้านก็ได้รับความเสียหายบางส่วน บางบ้านก็ถูกคลื่นพัดพาเอาฝาบ้าน ไม้กระดาน รวมถึงข้าวของเครื่องใช้หลุดลอยไปกับน้ำ


ส่วนคนที่อาศัยอยู่ในบ้านก็ต้องรีบหนีเข้ามาอยู่ในปลอดภัยคือด้านในของฝั่ง ขณะที่มวลน้ำจากคลื่นสูงก็ยังทะลักเข้ามาถึงพื้นที่บ้านเรือนประชาชนด้านในด้วย ทำให้น้ำเข้าท่วมภายในบ้านและพื้นที่ทำกิน ซึ่งสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นนานเกือบ 2 ชั่วโมง มีน้ำสูงขึ้นมาเกือบ 1 เมตร จากนั้นระดับน้ำจึงค่อยๆ ลดลงพร้อมกับความรุนแรงของคลื่นทะเลก็เบาบางลงไป แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีอยู่บ้าง ที่เหตุการณ์ในครั้งนี้ไม่มีลมพายุกับพายุฝนฟ้าคะนองเข้ามาร่วมด้วย ไม่เช่นนั้นบ้านชายทะเลบางกระเจ้าก็คงพังเสียหายทั้งแถบ อีกทั้งพื้นที่ตรงนี้ติดชายทะเลจึงเป็นไปแบบท่วมเร็วลงเร็ว ทั้งนี้ชาวบ้านต้องการให้ทาง อบต.บางกระเจ้า และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาให้การช่วยเหลือในเรื่องของการทำเขื่อนหิน เพื่อป้องกันคลื่นทะเลโหมพัดเข้าหาฝั่งแล้วก็เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ซึ่งถ้าหากมีเขื่อนหินวางโดยรอบพื้นที่ชายฝั่งทะเล ก็เชื่อได้ว่าความรุนแรงจากคลื่นทะเล จะลดน้อยลงกว่าครั้งนี้อย่างแน่นอน เพราะเขื่อนหินจะช่วยป้องกันคลื่นพัดเข้าหาฝั่งได้

ส่วนนายสมคิด จันทมฤก ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ก็ได้เปิดเผยหลังจากที่ได้ออกเยี่ยมเยียนความเดือดร้อนของชาวบ้านทั่วทุกหลังคาเรือนแล้วว่า ขณะนี้ได้มีคำสั่งการให้ทาง อบต.บางกระเจ้า ลงสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่หมู่ที่ 1 และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป ซึ่งในส่วนที่ทาง อบต.พื้นที่สามารถช่วยเหลือได้ก็ให้เร่งให้การช่วยเหลือทันที แต่ถ้าเหนือจากความสามารถของ อบต.แล้ว ก็ให้ทำเรื่องแจ้งไปยังจังหวัด เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป พร้อมกันนี้ก็ขอให้พี่น้องประชาชนเฝ้าระวังเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นซ้ำได้อีก เนื่องจากตามรายงานสถานการณ์เบื้องต้นพบว่า ในวันที่ 6 มกราคม 2562 ตามตารางน้ำจะเป็นวันที่มีน้ำทะเลสูงขึ้นกว่าเดิม จึงขอให้ทุกคนเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น โดยหากพบว่ามีคลื่นสูงพัดเข้าหาฝั่ง ก็ขอให้รีบพาคนในครอบครัวออกจากจุดอันตราย และได้ให้เจ้าหน้าที่ อบต.ลงมาคอยดูแลความปลอดภัยโดยเตรียมพร้อมช่วยเหลือ เคลื่อนย้าย อพยพพี่น้องประชาชนทันที หากเกิดสถานการณ์ที่ไม่ปลอดภัยขึ้น รวมถึงการจัดเจ้าหน้าที่ของ อบต.ลงมาช่วยกันเก็บขยะที่ถูกคลื่นซัดเข้าหาฝั่งอีกด้วย ส่วนการป้องกันในระยะยาวคือ การให้ทาง อบต.บางกระเจ้า เร่งดำเนินการนำงบประมาณในปี 2561 ที่ได้รับการอนุมัติมาแล้ว ตามโครงการเรียงหินป้องกันชายฝั่ง บริเวณหมู่ที่ 1 ต.บางกระเจ้า เชื่อมหมู่ที่ 9 ต.บ้านบ่อ มาดำเนินการให้แล้วเสร็จ โดยงบประมาณนี้เป็นจำนวนเงิน 1, 180,000 บาท ระยะทาง 178 เมตร หากดำเนินการเรียบร้อยก็จะทำให้แนวหินเดิมที่วางไว้แล้ว กับแนวหินใหม่ตามงบปี 2561 นั้น มีการเชื่อมต่อกันและกั้นคลื่นทะเลได้รอบตามที่ชาวบ้านร้องขอไว้

ทั้งนี้หลังจากที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครและคณะ ได้ตรวจเยี่ยมความเสียหายของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 1 ต.บางกระเจ้าแล้ว ก็ได้ไปดูพื้นที่หมู่ที่ 8 ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งก็ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนปาบึกเช่นเดียวกัน โดยมีลักษณะใกล้เคียงกับตำบลบางกระเจ้า คือ มีคลื่นทะเลสูงพัดเข้าหาฝั่งตั้งแต่เช้ามืด แล้วก็พัดถาโถมเข้ามาที่บ้านเรือนของประชาชนชายฝั่งทะเล แต่ในพื้นที่นี้จะได้รับความเสียหายค่อนข้างน้อยกว่าในพื้นที่ตำบลบางกระเจ้า ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครนั้น ก็ได้สั่งการผู้นำในพื้นที่ให้เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังจะได้นำข้อมูลทั้งหมดไปดำเนินการหาแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะยาวต่อไป

ส่วนสภาพอากาศที่สมุทรสาครตลอดทั้งวัน ก็มีฟ้ามืดครึ้มฝนตกลงมาอย่างโปรยปราย คลื่นทะเลพัดเข้าหาฝั่งอย่างต่อเนื่อง เพราะอิทธิพลของพายุโซนร้อนปาบึกนั่นเอง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์