ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

สมเด็จพระจักรพรรดิ์อากิฮิโตะ พระชนมายุครบ 85 พรรษาวันนี้

885 14
สมเด็จพระจักรพรรดิ์อากิฮิโตะ พระชนมายุครบ 85 พรรษาวันนี้

สมเด็จพระจักรพรรดิ์อากิฮิโตะของญี่ปุ่น ที่จะสละราชบัลลังก์ในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ ทรงมีพระชนมายุครบ 85 พรรษาวันนี้ ในวโรกาศนี้ ผสกนิกรจำนวนมากได้มาร่วมตัวกันที่ลานหน้าพระราชวังอิมพีเรียล ในโตเกียวเพื่อร่วมถวายพระพร ขณะที่สมเด็จพระจักรพรรดิ์ และพระบรมวงศานุวงศ์ได้เสด็จออกมาพบกับผสกนิกรของพระองค์

ในการพระราชทานสัมภาษณ์ก่อนหน้านี้ เนื่องในวโรกาศมีพระชนมายุครบ 85 พรรษา สมเด็จพระจักรพรรดิ์ญี่ปุ่นตรัสว่า รู้สึกโล่งพระทัยที่ได้เห็นว่ารัชกาลของพระองค์กำลังจะปิดฉากลง โดยที่ไม่ได้เห็นญี่ปุ่นก้าวเข้าสู่สงครามอีกครั้ง พระองค์ตรัสว่าเป็นเรื่องสำคัญ ที่จะต้องไม่ลืมว่าประเทศสูญเสียชีวิตไปเป็นจำนวนมากในสงครามโลกครั้งที่ 2  และความรุ่งเรืองของญี่ปุ่นในช่วงหลังสงคราม ก็เกิดจากการเสียสละจากคนเหล่านี้ 

สมเด็จพระจักรพรรดิ์ทรงมีพระชนมายุ 11 พรรษาตอนที่สงครามโลกครั้งที่ 2 ปิดฉากลง และพระองค์ก็ทุ่มเทกับการทรงงานเพื่อเยียวยาบาดแผลจากสงคราม รวมถึงการการเสด็จเยือนประเทศที่เป็นเหยื่อการกระทำของญี่ปุ่นในช่วงสงคราม

พระองค์มีแผนจะสละราชสมบัติวันที่ 30 เมษายนนี้ และในวันถัดมา มกุฎราชกุมาร นะรูฮิตะ พระโอรสพระองค์โต จะเสด็จขึ้นครองราชย์ต่อ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend