ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

"อีลอน มัสก์" เปิดอุโมงค์ใต้ดินแก้จราจรติดขัด

4.04K 686
อีลอน มัสก์ เปิดอุโมงค์ใต้ดินแก้จราจรติดขัด

อีลอน มัสก์ CEO เทสลาและสเปซเอ็กซ์ เปิดตัวอุโมงค์ใต้ดินเส้นทางแรกในนครลอสแอนเจลิสของสหรัฐเมื่อวานนี้ (18 ธ.ค.) เพื่อหวังลดปัญหาการจราจรติดขัดในมหานครใหญ่แห่งนี้

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้อยู่เบื้องหลังบริษัท เทสลา มอเตอร์ และบริษัท สเปซเอ็กซ์ นั่งรถยนต์เทสลาลอดอุโมงค์ใต้ดินในพิธีเปิดเมื่อวาน โดยเชิญแขกผู้มีเกียรติและนักข่าวร่วมเป็นสักขีพยานและได้ทดลองนั่งรถลอดอุโมงค์ด้วย เขาแถลงความสำเร็จของโครงการที่บริเวณทางออกอุโมงค์ โดยบอกว่า เราจำเป็นต้องแก้ไขปัญหาสภาพการจราจรติดขัดที่ทำลายสุขภาพจิต

อุโมงค์ที่สร้างขึ้นโดยบริษัท บอริง ของมัสก์ ยังอยู่ในช่วงแรกของโครงการ มีความยาวเกือบ 1.8 กิโลเมตร และกว้างเกือบ 3.7 เมตร ตั้งอยู่ใต้ดินในเมืองฮอว์ธอร์น ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบอริง และสเปซเอ็กซ์ และใช้งบก่อสร้างเกือบ 10 ล้านดอลลาร์หรือราว 330 ล้านบาท

รถยนต์ ซึ่งควรจะเป็นรถไฟฟ้าและอัตโนมัติ จะสามารถลงไปใต้ดินลึก 9 เมตรด้วยลิฟต์ และวิ่งไปตามรางในอุงค์ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 241 กม./ชม. แต่รถยนต์จะต้องได้รับการติดตั้งล้อเลื่อนไฟฟ้าที่จะกางออกบริเวณล้อหน้าสองข้างเพื่อให้รถสามารถวิ่งไปบนรางของอุโมงค์ได้ 

คาดว่าเมื่อขยายเครือข่ายอุโมงค์และลิฟต์ทั้งโครงการแล้วเสร็จในเวลาหนึ่งปีจะสามารถรองรับรถยนต์ได้กว่า 4,000 คันต่อชั่วโมง และคาดว่าทั้งระบบจะมีสถานีจอดมากกว่ารถไฟใต้ดิน 10-20 เท่า เพื่อให้รถยนต์วิ่งไปยังสถานีต่างๆได้ทั่วเมืองและลดการกระจุกตัวหนาแน่นในจุดใดจุดหนึ่ง

มีรายงานว่า การวิ่งทดสอบในอุโมงค์ใช้เวลาเพียงเกือบ 3 นาทีและรถวิ่งด้วยความเร็วราว 64 กม./ชม. แต่มีปัญหาเล็กน้อยโดยนักข่าวคนหนึ่งมีอาการเมารถเนื่องจากทางในอุโมงค์ไม่เรียบ

มัสก์เปรียบเทียบว่า อุโมงค์ที่เขาสร้างขึ้นใช้เวลาขุดรวดเร็วและต้นทุนต่ำกว่าโครงการสร้างอุโมงค์แบบปกติ ที่ต้องใช้งบเกือบ 1,000 ล้านดอลลาร์ต่อระยะทาง 1.6 กม. และใช้เวลาขุด 3-6 เดือน 


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย EPA
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์