ทนายสงกานต์ เปิดคลิปแฉขบวนการ "พี่คล้าว ควายยิ้ม 2018" มีผู้อยู่เบื้องหลังไม่ต่ำกว่า 3 คน

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ผู้กล่าวหาและผู้เสียหายในคดีที่นายสุรัตน์ แผ้วเกตุ หรือพี่คล้าว 2018 ผู้ถูกกล่าวหาในคดีฉ้อโกงประชาชนเรี่ยไรเงินบริจาคไถ่ชีวิตเจ้าทองคำ ควายยิ้มชื่อดัง ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า

ตนเองมีหลักฐานเป็นคลิปสำคัญที่จะเปิดโปงนายสุรัตน์ ทั้งหมด 9 คลิป โดยในวันนี้จะเปิดคลิปแรกให้กับสื่อมวลชนก่อน เพื่อให้พี่น้องสื่อมวลชนทั่วทั้งประเทศได้เห็นว่านายสุรัตน์มีเจตนาอย่างไร ทำกันเป็นขบวนการหรือไม่ ตนเชื่อว่านายสุรัตน์ทำเพียงคนเดียวไม่ได้ ตนบอกได้ว่ามีไม่ต่ำกว่า 3 คน ซึ่งทางสน.คันนายาวได้ประสานหลายหน่วยงานเข้ามาบูรณาการตรวจสอบในรายละเอียดต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำพีอาร์ คลิปวิดีโอดังกล่าวถือเป็นหลักฐานสำคัญ เวลาที่นายสุรัตน์อยู่ต่อหน้าสื่อจะทำเชื่องๆซึมๆ ยืนยันว่าพฤติการณ์ไม่ได้เป็นไปตามที่ปรากฎออกตามสื่อ


ทนายสงกรานต์ กล่าวต่ออีกว่า ผมต้องมีสำนึกรับผิดชอบในเมื่อผมได้เชิญชวนให้ให้คนอื่นมาในเรื่องที่รับแจ้งเรื่องการไถ่ชีวิต หลังจากนั้นก็มีข้อสงสัยว่าทำไมถึงไม่ยอมบอกว่าใครเป็นเจ้าของควาย ทำไมถึงบอกว่าควายขายไปแล้ว แล้วคนที่ซื้อควายไปอยู่ที่ไหน แล้วจู่ๆ มาร่ำไห้ร้องไห้บอกว่ามาช่วยกันไถ่ชีวิตหน่อย พี่ก็ไปบริจาคเหมือนกัน และมีนักข่าวหลายคนไปบริจาคเช่นกัน จึงได้ส่งทีมเฉพาะกิจลงพื้นที่ไปเจาะข้อมูล ซึ่งครั้งแรกนายสุรัตน์อ้ำอึ้งไม่ยอมบอกว่าใครเป็นเจ้าของจนทีมบอกว่านายกใช่ไหม เขาก็ก้มหน้าแล้วกลืนน้ำลาย 1 ครั้ง แล้วบอกว่า ใช่ นายสุรัตน์รู้อยู่แล้วว่านายกนำควายมาฝากเลี้ยงและรู้อยู่แล้วว่าเป็นควายพันธุ์ คำว่าไถ่ชีวิตคนย่อมรู้อยู่แล้วว่าคือการไปเอาชีวิตเขากลับคืนมาหรือไถ่ตัวเขามา แต่เรื่องนี้ควายเจ้าทองคำอยู่กับนายสุรัตน์มาโดยตลอด การไถ่ชีวิตเป็นประโยชน์กับควาย แต่นายสุรัตน์มีเจตนาจะเอาควายมาเป็นพ่อพันธุ์ ซึ่งนายสุรัตน์มีควายตัวเมียอยู่แล้ว ที่ต้องออกมาป้องปราบก็เพื่อไม่ให้มีการโฆษณาในลักษณะของการไถ่ชีวิตหรือเกิดพฤติกรรมลอกเลียนแบบ เงินที่ได้มาเพราะหลายคนหลงเชื่อ แม้จะบอกว่าเขาเต็มใจๆ เพราะความผิดได้สำเร็จแล้ว


ทนายสงกานต์ เปิดคลิปแฉขบวนการ "พี่คล้าว ควายยิ้ม 2018" มีผู้อยู่เบื้องหลังไม่ต่ำกว่า 3 คน
"เราตกใจว่าทำไมเอาความรู้สึกของคนไทยมาล้อเล่นได้อย่างไร บางคนจะบอกว่าพี่สงกรานต์มาขัดขวางตนขอบอกว่าไม่ใช่มันคนละเรื่องต้องการให้มันถูกต้องทั้งศีลธรรมและกฎหมาย จะเอาแต่ถูกใจกันอย่างเดียวไม่ได้" ทนายสงกรานต์กล่าว


เมื่อถามว่าขบวนการนี้ต้องการอะไร ทนายสงกรานต์ กล่าวต่อว่า 1.นายสุรัตน์ได้ควายฟรี 2.ยอดเงินบริจาคขณะนี้ 160,000 บาท นอกจากนี้ได้มีการลบโพสต์เฟซบุ๊ก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่กำลังกู้ข้อมูลในส่วนนี้อยู่


นอกจากนี้ทนายสงกรานต์ได้ยืนยันอีกด้วยว่าไม่เคยมีปัญหาหรือโกรธเคืองกับนายสุรัตน์มาก่อน ที่ต้องออกมา เพื่อที่จะป้องปราบไม่ให้มีการออกมาเรี่ยไร่เงินเปิดขอรับบริจาคเงิน เพื่อหาประโยชน์เข้าส่วนตัว ทั้งที่มีพ.ร.บ.การเรี่ยไรเงินอยู่ และไม่อยากให้นำความสงสารของคนไทยมาเปิดขอรับบริจาคเงินจนเกิดเป็นพฤติกรรมลอกเลียนแบบ ในการอ้างไถ่ชีวิตสัตว์


ทั้งนี้ภายในคลิปแรกที่ได้เปิดออกมาเป็นภาพของนายสุรัตน์ที่ได้ให้ข้อมูลว่า มีควายตัวเมียอยู่ 2 ตัว แต่ยังไม่มีลูกและใกล้ถึงเวลาผสมพันธุ์แล้ว ประกอบกับมีผู้ใหญ่ใจดีนำมาฝากเลี้ยง เนื่องจากมีปัญหาหญ้าไม่พอเลี้ยง และเห็นว่าตัวเองเป็นคนที่ชอบควายอยู่แล้วจึงนำควายมาฝากเลี้ยงไว้ โดยตนก็ได้รับมาเลี้ยงเพราะอยากให้ควายที่ตัวเองเลี้ยงมีลูก โดยให้ค่าจ้างในการเลี้ยงในแต่ละเดือน ซึ่งภายในคลิปพบพิรุธคือนายสุรัตน์จะก้มหน้าและไม่ตอบว่าเจ้าของควายเป็นใคร โดยเลี่ยงตอบว่าเป็นผู้ใหญ่ใจดี เมื่อถามว่าผู้ใหญ่ใจดีคือใคร นายสุรัตน์ก็เลี่ยงตอบไปอีกว่าเป็นคนที่เขาชอบควายอยู่ในท้องถิ่น เมื่อถามต่ออีกว่าใช่นายกบุญเลิศไหม ก่อนที่นายสุรัตน์จะยอมรับว่าเจ้าของควายเจ้าทองคำคือ นายกบุญเลิศ นอกจากนี้ยังพบพิรุธอีกหลายอย่าง ทั้งนี้เตรียมเปิดอีกคลิปในวันที่ 1 ธ.ค. นี้ โดยเป็นคลิปที่นายสุรัตน์ร่าเริง มีความสุข บอกชัดเจน ว่าไม่ได้ขาย ไม่ได้ขาย ควายอยู่กับผม และจะทำอย่างไรที่จะได้ควายตัวนี้มาเป็นพ่อพันธุ์


นอกจากนี้ ทนายสงกรานต์ ยังเปิดเผยว่าสำหรับกรณีที่ควายยิ้มได้นั้นตนเชื่อว่าควายไม่ได้ยิ้มเพราะมีความสุข แต่เป็นเพราะถูกดึงเชือกที่คล้องรูจมูกไว้ และจากการหาข้อมูลมาพบว่าหากนำปัสสาวะของควายเองมาสะบัดใส่บริเวณจมูกควาย ควายจะแสดงกิริยาคล้ายกับยิ้มออกมาทั้งทีมันรู้สึกสะอิดสะเอียน และในวันจันทร์ที่จะถึงนี้นายบุญเลิศจะแสดงวิธีดังกล่าวให้ดู


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับสภาพความเป็นอยู่ของเจ้าทองคำนั้นในวันนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจคอยดูแล ราดน้ำเพื่อคลายความร้อน และนำหญ้าสดมาให้เป็นอาหารอย่างดี