ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ปปท.พบนักเรียนโข่งอายุ 55 ปี สวมชื่อในบัญชี อ้างเป็นนักเรียนทางเลือก

6.73K 49
ปปท.พบนักเรียนโข่งอายุ 55 ปี สวมชื่อในบัญชี อ้างเป็นนักเรียนทางเลือก

ปปท.พบนักเรียนโข่งอายุ 55 ปี สวมชื่อในบัญชีอ้างเป็นนักเรียนทางเลือก ชี้จงใจ อัพเกรดขนาดโรงเรียนเพื่อย้ายผู้อำนวยการ คาดทำเป็นกระบวนการ เร่งสอบผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 61พันตำรวจโทสามารถ ไชยณรงค์ ผอ.ป.ป.ท. เขต3 กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบโรงเรียนศรแก้ววิทยา จ.ยโสธร ใส่ชื่อนักเรียนที่ไม่มีอยู่จริงเพิ่มเข้าไปในบัญชีรายชื่อนักเรียน เพื่ออัพเกรดจากโรงเรียนขนาดเล็ก เป็นโรงเรียนขนาดกลาง ทำให้ผู้อำนวยการได้รับการโยกย้ายไปอยู่โรงเรียนยโสธรพิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบรายชื่อนักเรียน โรงเรียนศรแก้ววิทยาเพิ่มเติม พบว่า นักเรียนที่มีอยู่จริง มีเพียง 443 คน ถือว่าเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ที่มีนักเรียนไม่เกิน 499 คน จึงยังไม่เข้าเกณฑ์เป็นโรงเรียนขนาดกลาง ที่ต้องมีจำนวนนักเรียนระหว่าง 500-1,499 คนแต่พบว่ามีการเพิ่มรายชื่อนักเรียนที่ไม่มีอยู่จริงเข้ามาในบัญชีถึง 159 คน ทำให้อัพเกรดเป็นโรงเรียนขนาดกลางได้ และมีการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนไปเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนยโสธรพิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ ที่มีนักเรียนมากกว่า 4,000 คน ย้ายข้ามขั้นโรงเรียนขนาดใหญ่ไป 1 ขั้น

อีกทั้งเมื่อตรวจสอบนักเรียนที่ไม่มีอยู่จริง พบว่าเป็นผู้มีอายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป จนอายุสูงสุดมากถึง 55 ปีอยู่หลายคน ซึ่งทางโรงเรียนศรแก้ววิทยา อ้างว่าเป็นนักเรียนทางเลือก ทั้งที่ในความเป็นจริงนั้นหลักสูตรนักเรียนทางเลือกไม่มี และเมื่อไม่มีหลักสูตรก็ไม่สามารถออกวุฒิบัตรให้นักเรียนได้ ถ้าออกให้จะกลายเป็นวุฒิบัตรเถื่อนทันที ซึ่งนักเรียนที่มีอายุขนาดนี้ ควรไปเรียนในหลักสูตรของ กศน.มากกว่า

ดังนั้นการตรวจพบครั้งนี้จึงถือว่ามีเจตนากระทำความผิดอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหลังจากนี้ ป.ป.ท.เขต3 ต้องทำการสืบสวน สอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพราะการกระทำเช่นนี้ไม่ใช่ทำคนเดียวแน่นอน ต้องทำกันเป็นกระบวนการ ถึงจะผ่านมาถึงขั้นนี้ได้ ส่วนโรงเรียนอื่นๆ กว่า 10 โรงเรียนในพื้นที่ภาคอีสานที่ได้รับการร้องเรียนมา ขณะนี้อยู่ระหว่างสืบสวนหาข้อมูลเพิ่มเติมอยู่ ซึ่งทาง ป.ป.ท.เขต3 จะเร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดเช่นกัน.


เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์