ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

หนึ่งเดียวในทะเลอันดามัน "ข้าวหอมมะลิเกาะยาว" แหล่งผลิตข้าวใหญ่สุดบนเกาะกลางทะเลอันดามัน

609 78

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 นางอุษณี เจียมรา เกษตรอำเภอเกาะยาวนำผู้สื่อข่าวเยี่ยมชมแปลงนาข้าวหอมมะลิที่กำลังชูช่อรวงเหลืองอร่ามรอการเก็บเกี่ยวของนายสมพล เริงสมุทร หมู่ที่3 บ้านน้ำจืด ต.เกาะยาวน้อย อ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งได้อนุรักษ์และสืบสานการทำนาข้าวเอาไว้ให้อยู่คู่คนเกาะยาว เพราะคนเกาะยาวมีความผูกพันกับการทำนามาตั้งแต่บรรพบุรุษถึงปัจจุบันนานนับ 100 ปีมาแล้ว และอาจจะถือได้ว่าแปลงนาของอำเภอเกาะยาวเป็นแปลงนาขนาดใหญ่ผืนสุดท้ายกลางทะเลอันดามันก็เป็นได้

นายสมพล เริงสมุทร กล่าวว่า เกาะยาว จ.พังงาเป็นเกาะกลางทะเลอันดามันอยู่ระหว่างจังหวัดกระบี่ และภูเก็ต เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามติดอันดับ 1 ใน 14 เกาะน่าอยู่ที่สุดในโลก ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรธรรมชาติหรือวิถีชีวิตของผู้คน การอนุรักษ์สืบสานวิถีชีวิตการทำนาข้าวของชาวอำเภอเกาะยาวนั้น ถือเป็นการสร้างความมั่นคงทางอาหาร เมื่อเหลือจากกิน ก็แบ่งขาย แต่เดิมนั้นทำนากันแบบใช้เคมีหลังจากได้ไปศึกษาดูงานเรื่องการทำเกษตรอินทรีย์มาแล้ว ก็เริ่มต้นชักชวนเพื่อนเกษตรกรทำนาข้าวแบบอินทรีย์อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ที่ยังใช้เคมีนั้นมีอยู่แค่2 รายเท่านั้นและคาดว่าในฤดูการผลิตหน้านาข้าวในอำเภอเกาะยาวทั้งหมดจะเป็นนาข้าวอินทรีย์ ซึ่งคิดว่าเราควรต้องกินอาหารที่ปลอดสารเคมี เพราะกินอาหารเป็นยา ดีกว่ากินยาเป็นอาหารอย่างแน่นอน

นางอุษณี เจียมรา เปิดเผยว่า อำเภอเกาะยาวมีพื้นที่ปลูกข้าวมากที่สุดในจังหวัดพังงา มีเกษตรกรผู้ปลูกข้าว จำนวน 277 ราย ในพื้นที่ 880 ไร่ พันธุ์ข้าวที่ปลูกได้แก่ พันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 กข 43 ทับทิมชุมแพปทุมธานี 1 อยุธยา และข้าวไร้ซ์เบอร์รี่ ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีทำให้ผลผลิตปลอดภัย อีกทั้งรสชาติก็อร่อย เนื่องจากข้าวที่ปลูกอยู่ในเกาะมีน้ำทะเลล้อมรอบ มีน้ำทะเลรั่วซึมเข้ามาในแปลงนาทำให้ข้าวเกาะยาวมีรสชาติดี เปรียบเสมือนเวลาทำกับข้าวต้องเติมเกลือรสชาติถึงจะเข้มข้น ซึ่งข้าวที่ปลูกส่วนใหญ่ไว้บริโภคภายในครัวเรือน ที่เหลือก็จำหน่ายในเกาะยาวและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกาะยาว ขณะนี้ข้าวอยู่ในช่วงการเก็บเกี่ยว รสชาติหอม มันอร่อย เหมาะเป็นของฝากของขวัญในช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้


เรื่องโดย อโนทัย งานดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์