ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"สุรัตน์ แผ้วเกตุ" เจ้าของฉายา"ไอ้คล้าวควายยิ้ม 2018" เตรียมเข้าพบพนักงานสอบสวน

800 4
สุรัตน์ แผ้วเกตุ เจ้าของฉายาไอ้คล้าวควายยิ้ม 2018 เตรียมเข้าพบพนักงานสอบสวน

พระวัดมหาธาตุวรวิหาร จ.เพชรบุรี บุกโรงพักคันนายาว ร่ายยาวถอดภาษาการไถ่ชีวิตเจ้าทองคำที่ "สุรัตน์ แผ้วเกตุ" โพสต์ข้อความในโลกออนไลน์ ขณะที่เจ้าของฉายา"ไอ้คล้าวควายยิ้ม 2018" เตรียมเข้าพบพนักงานสอบสวนบ่ายนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 พ.ย.2561 พระ ดร.ภูธิปนิธิศร์ คงโภคานันทน์ (ชุติพโล) วัดมหาธาตุวรวิหาร จ.เพชรบุรี ซึ่งเป็นอดีตผู้เชี่ยวชาญ และเคยรับราชการที่กรมศิลปากร และเคยเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญในการดำเนินคดีกับเณรคำที่ผ่านมาที่ศาลยุติธรรม ได้เดินเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ในคดี "ไอ้คล้าวควายยิ้ม 2018" เกี่ยวกับความเห็นทางด้านภาษาศาสตร์ของการโฆษณาเรี่ยไรขอรับเงินบริจาคกับประโยคที่ว่า "อยากจะให้ช่วยกัน ในการไถ่ชีวิตเจ้าทองคำไว้ที่นี่........อาจจะทำบุญด้วยกันมาแค่นี้..." ซึ่งเป็นคำพูดของนายสุรัตน์ แผ้วเกตุ ว่ามีความเห็นอย่างไร?

พระ ดร. ภูธิปนิธิศร์ เปิดเผยว่า วันนี้เดินทางมาเพื่อให้ถ้อยคำความหมายกับพนักงานสอบสวน เกี่ยวกับการไถ่ชีวิตโคกระบือ ตามที่นายสุรัตน์ ได้โพสต์ข้อความเพื่อเรี่ยไรเงินเพื่อไถ่ชีวิตเจ้าทองคำว่า ในความหมายของคำว่า"ไถ่" ซึ่งหากใช้กับสิ่งของหมายถึงการเป็นหนี้ แล้วมีการไถ่ถอนออกมา เช่นโรงรับจำนำ แต่ในทางพุทธศาสนา หากใช้กับสิ่งชีวิต หมายถึงการช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตที่ตกทุกข์ ให้พ้นจากความทุกข์ และความตาย ให้มีชีวิต อยู่ต่อไป ซึ่งกรณีนี้ การไถ่ชีวิตหมายถึง การไม่ทรมารการมีชีวิตอยู่ การพ้นจากความทุกข์ ความลำบาก

ส่วนกรณีของผู้โพสต์ข้อความเพื่อไถ่ชีวิตเจ้าทองคำนั้น ขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้โพสต์ หากมีจิตเป็นกุศล ก็ไม่ผิดวัตถุประสงค์ แต่ถ้าใช้ศาสตร์ภาษามาใช้เป็นมือหาประโยชน์ ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิด และมองว่ากรณีนี้ ผู้โพสต์มีเจตนาอยากได้เจ้าทองคำ กลับมาเลี้ยงดู เพราะที่ผ่านมาเจ้าของควายจ้างให้เลี้ยง ถือเป็นประโยชน์ส่วนตน พร้อม ฝากเตือนชาวพุทธที่มีจิตเป็นกุศล ให้มีสติในการให้ความช่วยเหลือด้วยเงินทอง หากต้องการไถ่ถอนช่วยเหลือชีวิตสัตว์ ควรทำกับองค์กรและวัด หรือองค์กรการกุศล ที่มีรูปแบบของคณะกรรมการ ที่สามารถตรวจสอบจุดประสงค์ของเงินได้

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงบ่ายของวันนี้ (29พ.ย.) นายสุรัตน์ จะเดินทางมาที่ สน.คันนายาว เพื่อมาพบกับพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ซึ่งคาดว่าจะเป็นการเดินทางมาพบเพื่อให้รายละเอียดต่างๆ รวมทั้งมารับทราบตามหมายเรียกที่ตำรวจได้ออกไว้


เรื่องโดย กรกมล อักษรเดช | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend