ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ดอยอินทนนท์หนาวยะเยือก! "เหมยขาบ" โผล่ ลบ 2 องศา

7.42K 1.43K
ดอยอินทนนท์หนาวยะเยือก! เหมยขาบ โผล่ ลบ 2 องศา

ครั้งแรกในฤดูหนาวปี 61 ดอยอินทนนท์ เชียงใหม่ หนาวยะเยือก ติดลบ 2 องศา เกิดปรากฎการณ์ เหมยขาบ โผล่ขาวโพลนทั่วยอดดอย นับเป็นครั้งที่ 2 หลังฤดูหนาวปีนี้ วันพรุ่งนี้ยังหนาวได้อีก

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ รายงานสภาพอากาศ เช้านี้ (28 พ.ย.) บนยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ จุดที่สูงสุดในแดนสยาม อุณหภูมิลดต่ำสุด - 1c ทำให้เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ เหมยขาบ ทั่วบริเวณ สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวที่ต้องการมาสัมผัสอากาศหนาว

ส่วนผู้ที่ใช้เครื่องมือวัด เทอโมมิเตอร์แบบปรอท วัดอุณหภูมิ ดอยอินทนนท์ เช้านี้ ลบ -2 c องศา ขณะที่นักท่องเที่ยว แห่กันมา ชมดวงอาทิตย์ขึ้น ที่บริเวณ กม.42 ถนนจอมทอง - ดอยอินทนนท์ จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิกิ่วแม่ปาน 1c

การเกิดเหมยขายในครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ของฤดูหนาวปี 2561 โดยครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อ 2 พฤศจิกายน ในช่วงนั้นเกิดติดต่อกัน 2-3 วัน

อุตุฯ ย้ำ หนาวที่สุดครึ่งหลัง ธ.ค. 61

กรมอุตุนิยมวิทยา ยังคาดการณ์ว่า ช่วงที่จะมีอากาศหนาวที่สุดจะเริ่มในครึ่งหลังของธันวาคม 2561 ถึงปลายเดือนมกราคม 2562 และ ปริมาณฝนไทยตอนบนคาดว่าจะต่ำว่าปกติ 10-30 % เกือบตลอดฤดู สิ่งที่ต้องเฝ้าระวัง คือ อันตรายจากหมอกควันจากการเผาไม้ ส่วนใครที่กำลังมองหาที่พักบนดอยอินทนนท์ โดยข้อมูลล่าสุด ที่พักหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นในที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ หรือ ในพื้นที่บ้านขุนกลาง รัศมีรอบๆ ถูกจองเต็มไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 แล้วทางการท่องเที่ยวอกเภอจอมทอง แนะนำที่พักเชิงดอยอินทนนท์ ที่พักในตัวเมืองจอมทอง ซึ่งใช้เวลาเดินทางขึ้นดอยอินทนนท์ ประมาณ 40 นาที และ มีที่เที่ยวตั้งแต่เชิงดอย ไปจนถึงยอดดอยอินทนนท์ สามารถแวะเที่ยวตามจุดต่างๆ ได้ด้วย การเที่ยวดอยอินนท์ในช่วงฤดูหนาว ต้องระมัดระวังอุบัติเหตุเพราะจราจรจะคับคั่งมาก


เรื่องโดย อช.ดอยอินทนนท์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์