ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

18 ปี ‘แม่กำปองโมเดล’ นักท่องเที่ยวพุ่งต่อเนื่อง ชาวบ้านเข้มกติกาหมู่บ้านลดผลกระทบ

5.69K 1
18 ปี ‘แม่กำปองโมเดล’ นักท่องเที่ยวพุ่งต่อเนื่อง ชาวบ้านเข้มกติกาหมู่บ้านลดผลกระทบ

ครบรอบ 18 ปี การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนแม่กำปอง ชุมชนแห่งแรกที่จัดการท่องเที่ยวชุมชนประสบความสำเร็จ นักท่องเที่ยวยังหลงไหลเดินทางมาต่อเนื่อง ชาวบ้านเข้มกติกาหมู่บ้านลดผลกระทบ

27 .. 61 - ที่ชุมชนแม่กำปอง .ห้วยแก้ว .แม่ออน .เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวนมากเดินทางมาพักผ่อน สูดอากาศบริสุทธิ์ซึ่งที่นี่เป็นหมู่บ้านสวยงามกลางหุบเขาโอบล้อมไปด้วยป่าไม้ ธรรมชาติเขียวขจี มีลำธารสายเล็กๆไหลผ่าน ท่ามกลางบรรยากาศที่หนาวเย็นต่ำสุดเกือบ 10 องศา

นางสาวดารินทร์ หอวัฒนกุล นักท่องเที่ยว กล่าวว่าเดินทางมาที่แม่กำปองครั้งนี้ ครั้งแรกถือว่าเราโชคดีมาก เพราะมาตรงกับวันครบรอบ 18 ปี ที่แม่กำปอง เปิดเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม (27 พฤศจิกายน 2543) สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดเจนในหมู่บ้าน นอกจากการใช้ชีวิตเรียบง่าย ยิ้มแย้ม เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวแม้จะไม่ได้เป็นแขกที่พักโฮมสเตย์ของตัวเอง ก็คือความสามัคคีของคนในหมู่บ้าน ในการดูแลบริหารจัดการชุมชนให้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข มีกติกาหมู่บ้านร่วมกัน

(นางสาวดารินทร์หอวัฒนกุลนักท่องเที่ยว)

"จากที่ได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง รู้สึกเลยว่าที่นี่ ถึงจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาตลอด แต่ก็ไม่ได้มาทำให้คนในชุมชนเกิดความเปลี่ยนแปลงไปจนเสียวิถีของตัวเอง เหมือนอย่างชุมชนท่องเที่ยวที่อื่นๆ ตั้งแต่มายังไม่เห็นว่ามีวัยรุ่นในชุมชนออกมาขับรถซิ่งเป็นเด็กแว้น หรือนั่งกินเหล้าจนก่อความรำคาญ

ซึ่งจากการที่คุยกับชาวบ้านชุมชนแม่กำปอง พวกเขาเล่าว่า ชุมชนจะมีกฎกติการ่วมกัน ว่าหากครอบครัวไหน บ้านหลังไหนในชุมชน ส่งเสียงดังรบกวนคนในชุมชนหรือทำอะไรไม่เหมาะสม ครั้งแรกจะเรียกมาตักเตือน ครั้งที่ 2 จะเรียกพ่อแม่ คนในครอบครัวมาเตือน แต่ถ้ายังเหมือนเดิม ชุมชนก็จะมีการลงมติ ขั้นสุดจะถึงขั้นให้ออกจากหมู่บ้าน ทำให้ไม่มีใครกล้าฝ่าฝืน ซึ่งพอฟังแล้วมันกลายเป็นนักท่องเที่ยวอย่างเราซะอีก ที่ต้องฉุกคิดว่าจะเที่ยวยังไงให้เคารพสถานที่ ถึงแม้กติกาของชุมชนจะไม่ได้ครอบคลุมมาถึงเราก็ตาม" นางสาวดารินทร์ ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนักวิจัย จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย หรือ สกว.ได้นำเสนองานวิจัย"การจัดการท่องเที่ยวโดยชุมชนบนฐานแนวคิด เศรษฐกิจพอเพียงภายใต้พลวัตของการเปลี่ยนแปลง บ้านแม่กำปอง" กับตัวแทนชาวบ้านจำนวน 20 คนโดยเนื้อหาส่วนหนึ่ง กล่าวถึงข้อเสนอแนะ ระบุเกี่ยวกับแผนจัดการท่องเที่ยว ที่มีทั้งมาตรการและข้อตกลงของชาวบ้านที่ทำมานาน 17 ปี แต่ต้องกลับมาทบทวนว่ารูปแบบเดิมที่ถูกใช้มานานนั้นยังสามารถใช้ได้ต่อหรือไม่ ท่ามกลางกระแสโซเชียลที่ทำให้คนรู้จักมากขึ้น และบุคคลภายนอกที่เขามาประกอบธุรกิจท่องเที่ยวทั้งนี้แผนจัดการท่องเที่ยวชุมชนแม่กำปองดังกล่าว ที่จะเริ่มใช้ปี 2562 จะเป็นการจัดการการท่องเที่ยว ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.9


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์