ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร ขอบคุณรัฐบาลช่วยแก้ปัญหาแผงค้า

1.13K 4
ผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร ขอบคุณรัฐบาลช่วยแก้ปัญหาแผงค้า

ผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร ขอบคุณรัฐบาลช่วยแก้ปัญหาแผงค้า บรรเทาความเดือดร้อน พร้อมปรับให้ กทม.เข้ามาบริหารตลาดนัด แทนการรถไฟฯ เริ่ม 1 ธันวาคมนี้ หลังผู้แทนกลุ่มสหกรณ์บริการผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร จำกัด เข้าพบ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่สโมสรทหารบก (วิภาวดี) เพื่อแสดงความขอบคุณรัฐบาลที่ได้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักร

ผู้แทนกลุ่มสหกรณ์บริการผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร จำกัด เข้าพบ พลเอก ประวิตร  วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่สโมสรทหารบก (วิภาวดี) เพื่อแสดงความขอบคุณรัฐบาลที่ได้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักร จนได้ข้อยุติที่เป็นที่พอใจของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะสามารถช่วยลดค่าเช่าแผงค้ารายเดือน และปรับให้ กทม. เข้ามาบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักรแทนการรถไฟแห่งประเทศไทย ทั้งนี้การแก้ปัญหาดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจจริงของรัฐบาล ในการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณประโยชน์ให้มีความสมดุลและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

สำหรับปัญหาความเดือดร้อนของผู้ค้าตลาดนัดจตุจักร เป็นปัญหาที่เกิดจากการปรับระบบการบริหารจัดการตลาดตั้งแต่ปี 2555 และส่งผลให้ค่าเช่าแผงมีราคาสูงขึ้นอย่างมาก (3,157 บาท/เดือน) จนกลายเป็นปัญหายืดเยื้อและผลส่งกระทบต่อผู้ค้าฯ ซึ่งมีอยู่ประมาณ 10,000 แผง จนเมื่อเดือนกันยายน 2561 ผู้ค้าตลาดนัดจตุจักรประมาณ 2,000 ราย ได้ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้รัฐบาลเข้ามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว และลดผลกระทบต่อประชาชาชนผู้ใช้บริการในตลาดนัดจตุจักร

ต่อมา นายกฯ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดินคณะที่ 5 มอบหมายให้ พลเอก ประวิตร เร่งรัดขับเคลื่อนการแก้ปัญหา จนกระทั่งได้ข้อยุติ โดยกำหนดให้การรถไฟแห่งประเทศไทย ส่งมอบการบริหารตลาดนัดจตุจักรให้กับกรุงเทพมหานคร และลดค่าเช่าแผงลงจากเดิมเดือนละ  3,157 บาท เหลือเดือนละ 1,800 บาท ตามที่กระทรวงคมนาคม รายงานให้ ครม. รับทราบแล้ว เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา / สำหรับรายละเอียดอื่นๆ อยู่ระหว่างจัดทำบันทึกความเข้าใจร่วมกันระหว่างการรถไฟแห่งประเทศและกรุงเทพมหานคร โดยกรุงเทพมหานคร จะเข้ามาบริหารจัดการตลาดนัดจตุจักร ตั้งแต่วันที่ 1  ธันวาคมนี้


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์