ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2563

เก็บซากกระทง 70 ตัน ขึ้นจากน้ำปิง

481 31
เก็บซากกระทง 70 ตัน ขึ้นจากน้ำปิง

เร่งจัดเก็บขยะจากกระทง ที่ลอยมาติดหน้าประตูระบายน้ำ ต.ป่าแดด จำนวนกว่า 1.3 แสนกระทง น้ำหนักร่วมประมาณ 70 ตัน ระบุส่วนใหญ่เป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติร้อยละ 95

เชียงใหม่ - บูรณาการหน่วยงานเกี่ยวข้อง พร้อมจิตอาสา เร่งจัดเก็บขยะจากกระทง ที่ลอยมาติดหน้าประตูระบายน้ำ ต.ป่าแดด จำนวนกว่า 1.3 แสนกระทง น้ำหนักร่วมประมาณ 70 ตัน ระบุส่วนใหญ่เป็นกระทงจากวัสดุธรรมชาติร้อยละ 95 ผู้ว่าฯ เผยปีนี้ขยะจากกระทงลดลง เหตุรณรงค์ 1 กระทง 1 ครอบครัว และชุมชนช่วยเก็บตั้งแต่ต้นน้ำ

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 ที่ประตูระบายน้ำในลำน้ำปิง ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี กิจกรรม จิตอาสา ประชารัฐ กําจัดขยะจากกระทง โดยมี นายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานราชการ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน จิตอาสา ร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากช่วงประเพณียี่เป็งที่ผ่านมมามีประชาชนนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่เพื่อร่วมลอยกระทงกันเป็นจำนวนมาก วันนี้จึงได้รวมตัวกันของจิตอาสา เพื่อกำจัดขยะกระทงที่ลอยมาติดอยู่ที่บริเวณประตูระบายน้ำในลำนำปิง ซึ่งในปีนี้มีปริมาณกระทงลดลง เนื่องจากการณรงค์เรื่อง 1 กระทง 1 ครอบครัว ประกอบกับ บางส่วนแต่ละชุมชนที่อยู่ต้นน้ำได้ช่วยเก็บขึ้นไปกำจัดก่อนหน้านี้แล้วบางส่วนซื้อถือเป็นการร่วมแรงร่วมใจที่ดี ในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม นอกจากนั้นจะเห็นได้ว่ากระทงส่วนใหญ่ทำจากวัสดุธรรมชาติ ในภาพรวมแล้วจึงเหลือรอการจัดเก็บที่หน้าประตูระบายน้ำประมาณ 70 ตันเท่านั้น จากเมื่อปีที่ผ่านมามีปริมาณมากถึง 120 ตัน

ด้านนายจานุวัตร เลิศศิลป์เจริญ ผู้อำนวยการชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับปริมาณขยะจากกระทงที่ลอยมาติดที่หน้าประตูระบายน้ำในลำน้ำปิงปีนี้ มีปริมาณลดลงอย่างมากจากการประมาณการโดยการคำนวณจากพื้นที่ที่กระทงลอยมาติดคิดเป็นประมาณ 3,700 ตารางเมตร คาดมีกระทงประมาณ 130,000 กระทง หรือประมาณ 70 ตัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัสดุจากธรรมชาติร้อยละ 95 วัสดุจากโฟมประมาณร้อยละ 4.5 และวัสดุอื่นๆ เช่นขนมปัง ร้อยละ 0.5 ซึ่งในปีหน้า หากมีการณรงค์ต่อเนื่องและได้รับการร่วมมือจาก อปท.ต่างๆ ที่ช่วยกำจัดขยะจากกระทงตั้งแต่ต้นน้ำ จะช่วยให้ปริมาณกระทงลดลงได้อีกอย่างแน่นอน


เรื่องโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์