ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผู้ค้าตลาด อ.ต.ก.ร้อง โครงการก่อสร้างพาลูกค้าหาย-ค่าเช่าแพง

764 69
ผู้ค้าตลาด อ.ต.ก.ร้อง โครงการก่อสร้างพาลูกค้าหาย-ค่าเช่าแพง

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนส่งตรงมาจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาด อ.ต.ก. หรือตลาดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร หลังได้รับความเดือดร้อนจากการทำโครงการพัฒนาของตลาด ซึ่งเป็นโครงการสร้างตลาดน้ำบนบก โดยมีการจัดทำสถานที่เพื่อสร้างลานจอดรถขนาดใหญ่ จนส่งผลลูกค้าไม่มีที่จอดรถและก็ไม่ยอมเข้ามาจับจ่ายซื้อของในตลาดเหมือนที่เคย

รวมถึงการขึ้นค่าเช่าที่ขึ้นจากเดิมถึง 1 เท่าตัว จนสุดท้ายบรรดาพ่อค้าแม่ค้าทนไม่ไหว ไปร้องเรียนกับหน่วยงานรัฐแทบทุกหน่วยงาน แต่ไม่มีใครเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ ทำให้ต้องขอความเห็นใจจากสื่อมวลชนให้ช่วยหาทางออกช่วยพวกเขาด้วย

บรรดาผู้ประกอบการร้านค้าในตลาด อ.ต.ก. หรือตลาดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ได้ติดต่อมายังทีมข่าว เพื่อขอให้ช่วยเหลือหลังจากได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาตลาด ก็คือ การสร้างตลาดน้ำบนบกภายในตลาด อ.ต.ก ซึ่งนายกมลวิศว์ แก้วแฝก ผู้อำนวยการตลาดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้นมา พร้อมให้เหตุผลกับพ่อค้าแม่ค้าว่า เป็นโครงการที่จัดทำเพื่อเกษตรกร แต่ภายหลังกลับเกิดปัญหาความขัดแย้งระหว่างผู้ประกอบการกับตลาด

สำหรับ ผลกระทบจากความเดือดร้อนที่ผู้ประกอบการ ได้รับโดยตรง คือ พื้นที่ที่โครงการใช้ทำตลาดน้ำบนบก เป็นบริเวณลานจอดรถที่จอดรถได้กว่า 200 คัน และสามารถจอดรถหมุนเวียนได้ไม่ต่ำกว่า 500 คันต่อวัน รวมถึงเป็นช่องระบายรถและหมุนเวียนเข้าออกของตลาด แต่พอมีการก่อสร้างขึ้น ทำให้ลูกค้าที่เคยมาใช้บริการตลาด ไม่มีที่จอดรถและไม่ได้รับความสะดวก จึงทำให้ต่างพากันไม่มาใช้บริการ

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังต้องทนแบกรับค่าเช่าที่ในราคาแพงหูฉี่ จนทำให้หลายเจ้าต้องประสบภาวะขาดทุน บางรายถึงขนาดต้องหาเงินกู้นอกระบบมา เพื่อประคองกิจการของตัวเองให้อยู่รอด

ด้านนางกรกมล ลีลาธีรภัทร เจ้าของร้านขนมไทย 9 พี่น้อง ซึ่งเป็นร้านขนมไทยชื่อดังภายในตลาด อ.ต.ก.บอกว่า กลุ่มผู้ประกอบการเคยทำหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานผู้ตรวจเงินแผ่นดิน ผู้อำนวยการองค์การตลาดและเกษตร แต่ก็ไม่รับคำตอบและชี้แจงอะไร

เบื้องต้นทราบว่า โครงการนี้เป็นโครงการของรัฐมนตรีท่านหนึ่ง ที่พยายามที่จะก่อสร้างตลาดน้ำบนบกแห่งนี้ขึ้นมา แต่กลับสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการแทน ซึ่งผู้ประกอบการนับร้อยรายไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ก็ต้องขอความช่วยเหลือจากสื่อมวลชน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์