ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2564

"ยูเอ็น"มอบรางวัลความกล้าหาญ "วิเชียร ชิณวงษ์"

34.37K 85.31K
ยูเอ็นมอบรางวัลความกล้าหาญ วิเชียร ชิณวงษ์

โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) มอบรางวัลพิเศษเพื่อเชิดชูเกียรติความกล้าหาญ ให้แก่ "วิเชียร ชิณวงษ์" หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเที่ยงตรงในคดีล่าเสือดำ

โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP)  องค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) และมูลนิธิฟรีแลนด์ มอบรางวัลให้ 9 องค์กรและบุคคลจากประเทศต่าง ๆ ในเอเชีย ได้แก่ จีน อินเดีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย เนปาล เวียดนาม และไทย เพื่อการทำงานที่โดดเด่นในการป้องกันอาชญากรรมด้านสิ่งแวดล้อมข้ามชาติในพิธีมอบรางวัลประจำปี

ขณะที่ UNEP ได้มอบรางวัลพิเศษเพื่อเชิดชูเกียรติความกล้าหาญ, การสร้างสรรค์นวัตกรรม และความมีจริยธรรม ให้แก่ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรที่ปฏิบัติหน้าที่บุกจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวกในคดีล่าเสือดำอย่างไม่เกรงกลัวอิทธิพล

ย้อนไปในเดือน ก.พ.2561 หัวหน้าวิเชียร นำทีมตรวจพบคนกลุ่มหนึ่งได้เข้ามาตั้งแคมป์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพร้อมซากสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ แม้จะเห็นได้ชัดว่าหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มนี้เป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียง ร่ำรวยและมีอิทธิพลในประเทศไทย แต่ทีมหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรไม่ได้ทำการข่มขู่และดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หัวหน้าวิเชียรจับกุมผู้ต้องสงสัยลอบล่าสัตว์ทั้งหมด และไม่มีการรับสินบนใดๆ แม้ผู้ต้องสงสัยจะพยายามเสนอให้ ขณะที่ดำเนินการสอบสวนก็ได้ทำหน้าที่อย่างเที่ยงตรง ความมุ่งมั่นและความซื่อสัตย์ของหัวหน้าวิเชียรและทีมหน่วยรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นข้อเท็จจริงที่ไม่อาจปฏิเสธได้

ทั้งนี้ Dechen Tsering ผู้อำนวยการภูมิภาคสิ่งแวดล้อมของภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก ระบุว่า อาชญากรรมด้านสิ่งแวดล้อมซึ่งรวมถึงการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมาย การค้าไม้และผลิตภัณฑ์จากไม้ การทิ้งขยะและสารเคมีอย่างไม่ถูกต้อง การลักลอบขนย้ายสารทำลายชั้นโอโซน และการทำเหมืองแร่ผิดกฎหมาย มีมูลค่าสูงถึง 258 พันล้านเหรียญต่อปี โดยในปัจจุบันอาชญากรรมนี้เป็นอาชญากรรมผิดกฎหมายที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 นับ ตั้งแต่มีการลักลอบนำเข้ายาเสพติด สินค้าปลอมแปลงและการค้ามนุษย์

"มนุษยชาติเป็นผู้พิทักษ์โลกและธรรมชาติ หากปราศจากความมุ่งมั่นที่จะนำไปสู่ความยุติธรรม กฎหมายสิ่งแวดล้อมก็เป็นเพียงแค่เสือกระดาษ แม้งานเหล่านี้อาจไม่ได้รับการยอมรับ แต่ก็เป็นสัญลักษณ์ของความกล้าหาญ ความทุ่มเท และความซื่อสัตย์ที่เราต้องการเห็นมากขึ้น เพื่อรักษาโลกของเราให้คงอยู่ต่อไป "


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์