ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ยี่เป็งวันแรก เก็บซากโคมลอยตกสนามบิน 28 ลูก

980 132

บรรยกาศงานประเพณียี่เป็งวันแรกคึกคักประชาชน-นักท่องเที่ยวแห่ลอยกระทง 2 ริ่มฝั่งแม่น้ำปิง ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจำนวนมาก ตีมึนนำโคมลอยปล่อยในจุดห้ามปล่อย เจ้าหน้าที่ต้องประกบทำความเข้าใจ ด้านนายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ยืนยันไม่ได้รับรายงานเหตุตกน้ำ-อันตรายจากประทัดยักษ์-ปล่อยโคม คืนนี้บูรณาเข้มรับกระทงใหญ่ ขณะที่ซากโคมลอยตกในท่าอากาศยานวันแรก 28 ลูกลดลงจากปีก่อน เพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจเข้ม

วันที่ 23 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวได้รายงานถึงบรรยากาศของงานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่เมื่อคืนวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งประชาชนชาวเชียงใหม่ เดินทางมาลอยกระทงริม 2 ฝั่งแม่น้ำปิงอย่างเนืองแน่น และเริ่มมีการปล่อยโคมลอยตามประกาศของจังหวัดเชียงใหม่ที่มีการอนุญาตให้ปล่อยโคมลอยได้ในวันที่ 22-23 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 19.00-01.00น. โดยพบว่าบริเวณสะพานนวรัฐ แม้จะเป็นจุดที่ห้ามปล่อยโคมลอย แต่ยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศจำ นวนมาก นำโคมมาปล่อยกัน โชคดีที่ไม่เกิดอัคคีภัยเกิดขึ้น

นายวีระพันธ์ ดีอ่อน นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อวานนี้ พบว่าการดูแลพี่น้องประชาชนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานกันอย่างเต็มที่ และสมบูรณ์แบบ ไม่มีรายงานการแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวตกน้ำ หรือได้รับอันตรายจากประทัดยักษ์และการปล่อยโคมลอย และแพลอยกระทงทั้ง 30 จุดของเทศบาลนครเชียงใหม่ ยังไม่พบปัญหา และได้รายงานให้กับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ทราบแล้ว และได้กำชับให้เข้มงวดมากยิ่งขึ้นเพราะเป็นวันสุดท้ายของประเพณียี่เป็ง ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มีการปล่อยโคมลอยนั้น ได้มีเจ้าหน้าที่เข้าไปทำความเข้าใจถึงมาตรการควบคุมของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อไม่ให้เกิดการทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว

ร.ท.รณกร เฉลิมแสนยากร ผู้อำนวยฝ่ายปฎิบัติการท่าอากาศยาน ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ถึงสถานการณ์โคมลอยที่ลอยมาตกในท่าอากาศยานเชียงใหม่ ในช่วงประเพณียี่เป็ง ของจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ว่า ได้ทำการตรวจสอบและเก็บโคมลอย ที่ลอยมาตกในเขตพื้นที่ของท่าอากศยานเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 05.00 น. สามารถเก็บได้ 28 ลูก เมื่อเทียบกับปีที่แล้วถือว่าลดลง

จากสถิติในปี 2560 ในวันแรกสามารถเก็บได้ที่ 30 ลูก และภาพรวมทั้งหมดในปีที่แล้ว 3 วันเก็บได้ 108 ลูกแต่ปีนี้คิดว่าไม่เกินเพราะว่าปีนี้ทางจังหวัดอนุญาตแค่ 2 และวันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายแล้ว เพราะอาจด้วยเมื่อวานนี้ทิศทางลมเป็นใจ ทำให้ลมได้พัดโคมลอยไปตกนอกเขตพื้นที่ท่าอากาศยาน เป็นส่วนมาก จึงทำให้ปริมาณลดลง แต่ก็ไม่ได้ประมาท โดยเพิ่มจำนวนวงรอบการออกตรวจ และเก็บโคมลอยในรันเวย์เพิ่มจาก 6 รอบ เป็น 10 รอบ

"ในส่วนของการปรับตารางเที่ยวบิน มีการปรับเที่ยวบินในช่วงวันที่ 22-23 พ.ย. 61 ให้ขึ้นลงไม่เกิน 18.00 น. โดยเที่ยวบินสุดท้ายของเมื่อวานนี้ขึ้นลงใน เวลา 18.20 น. พร้อมกันนี้ได้บริหารจัดการให้เคาน์เตอร์เช็คอินของทุกสายการบินร่วมกัน สำหรับผู้โดยสารที่จะเดินทางทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อไม่ให้เกิดความหนาแน่นในการรอเช็คอิน จนทำให้เที่ยวบินล่าช้า และในวันนี้ก็ได้สั่งทุกหน่วยเตรียมพร้อม เพราะวันนี้เป็นวันสุดท้ายของประเพณียี่เป็ง" น.ท.รณกร กล่าว

รายงานข่างเพิ่มเติมจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธรณะภัยจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ 2 จุด โดยจุดแรก เกิดเมื่อเวลา 21.10 น. วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้หอพักลุงเจริญ บ้านทรายคำ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ที่เกิดเหตุเป็นหอชั้นเดียว เลขที่14/5 ม.15 ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ห้องพักเลขที่ 1 ขนาด 4เมตรx5เมตร สิ่งที่ถูกเพลิงไหม้ มีทีวี หิ้งพระ สาเหตุ จุดเทียนไว้ในห้องพัก ค่าเสียหายอยู่ในช่วงการตรวจสอบ ของเจ้าหน้าที่

และจุดที่สอง เวลา 21.30 น. นายจิระชาติ ซื่อตระกูล นายอำเภอเวียงแหง ได้เข้าตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้ บ้านไม่ทราบเลขที่ หมู่ที่ 5 บ้านปางป๋อ ต. แสนไห อ. เวียงแหง จ. เชียงใหม่ จากการสอบถามข้อมูลเบื้องต้น ทราบว่า มีนายวีรชัย สุขใส เป็นเจ้าของบ้าน และมีนางสาววิลาวัณย์ สายผึ้ง เป็นผู้ดูแล เนื่องจากเจ้าของบ้านทำงานต่างจังหวัด ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้อยู่อาศัยอยู่ในบ้าน มูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนสาเหตุเกิดเพลิงไหม้ จากการเข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ทางอำเภอเวียงแหงได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้รายงานให้อำเภอเวียงแหงทราบ และดำเนินการช่วยเหลือเบื้องต้นในวันพรุ่งนี้และหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประสบภัยในขั้นต่อไปเรื่องโดย เกรียงไกร รัตนา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์