ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ คุมเข้มปล่อย "โคมยี่เป็ง"

533 5
นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ คุมเข้มปล่อย โคมยี่เป็ง

เมื่อเวลา 12.00น. วันที่ 22 พ.ย.2561 นายวีระพันธ์ ดีอ่อน นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ได้ลงพื้นที่ตรวจแพไม้ไผ่ บริเวณข้างสะพานนวรัฐ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบความแข็งแรงของแพไม้ไผ่ในการรองรับประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศที่จะเข้ามาลอยกระทงในแม่น้ำปิงในค่ำคืนของวันนี้ พร้อมกันนี้ได้บูรณาการร่วมกับทุกภาคฝ่ายของจังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบคุณภาพของโคมลอยที่จะมีการปล่อยในเวลา 19.00น.-01.00น ของวันนี้ และวันที่ 23 พ.ย.2561

นายวีระพันธ์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบแพไม้ไผ่สามารถรองรับได้ครั้งละ 10-15 คน ซึ่งจะต้องมีการส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลความปลอดภัย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ ขณะที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้เตรียมหน่วยกู้ภัย ชุดประดำน้ำ และเรือตรวจการณ์ 3 ลำ คอยดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว ส่วนการปล่อยโคมลอยนั้น ในพื้นที่ของอำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่มีการขออนุญาต 16,000 ดวง ขออนุญาตสถานที่ 100 จุด และขออนุญาตจุดพลุ 700 ดอก หากว่าผู้ใดที่ไม่ได้ขออนุญาตแล้วมีการปล่อยโคมลอย ถือว่าผิดกฎหมายที่มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับ 60,000บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่บรรยากาศงานประเพณียี่เป็งจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีพ่อค้าแม่ค้าเริ่มนำกระทงออกมาวางจำหน่าย 2 ริมฝั่งแม่น้ำปิง ในราคา 20-100 บาท เช่นเดียวกับวัด และบ้านเรือนของประชาชนชาวเชียงใหม่ ได้มีการนำโคมล้านนามาประดับประดาอย่างสวยงาม มีการสร้างซุ้มประตูป่า ตามประเพณีล้านนา และในค่ำคืนวันนี้ประชาชนชาวเชียงใหม่จะพร้อมใจกันนำผางประทีปจุดหน้าบ้าน และที่วัดต่างๆ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา


เรื่องโดย สกาวรัตน์ ศิริมา | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์