เมื่อวันที่ 21 พ.ย. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมตำรวจน้ำ กรมเจ้าท่า ทหาร และตำรวจพื้นที่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาตรวจสอบโป๊ะเรือ และมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม รวมถึงอำนวยความสะดวกประชาชน ในช่วงเทศกาลลอยกระทง ปี2561 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้

โดยพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า จัดกำลังตำรวจกว่า 55,000 นายประกอบกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันเหตุในจุดที่มีการลอยกระทงทั่วประเทศ มีทั้งหมด 200 จุด แบ่งเป็นจุดสำคัญ 30 จุด สำหรับพื้นที่กทม.มี 4 จุดใหญ่ ได้แก่ 


ตรวจโป๊ะเรือสถานที่จัดลอยกระทงในกทม. 4 จุดใหญ่ คาดประชาชนร่วมกิจกรรมจำนวนมาก

ซึ่งกำชับทุกพื้นที่ ให้กวดขันสถานบริการ สถานบันเทิง ให้เป็นหูเป็นตาและสั่งห้ามทำผิดกฎหมายเด็ดขาด โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่จัดกิจกรรมเกี่ยวกับงานลอยกระทง ว่าให้ตรวจสภาพความพร้อมอุปกรณ์ให้ปลอดภัยที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับประชาชนที่ไปร่วมงานสำหรับการดูแลความปลอดภัยทางน้ำ ได้สั่งการให้ตรวจสอบโป๊ะและท่าเรือทุกแห่งให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และมีอุปกรณ์ช่วยชีวิต อาทิ เสื้อชูชีพ ห่วงยาง ให้พร้อม

ซึ่งต้องขอความร่วมมือประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการ 3 ห้าม 3 ควร 3ไม่ 3 ระวัง โดย3ห้าม- ห้ามเล่นดอกไม้เพลิง -ประทัด- ห้ามปล่อยโคมลอยนอกเหนือจากพื้นที่ที่ขออนุญาต- ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า ห้ามดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ขณะขับขี่3 ควร 
- ควรระมัดระวังการใช้โป๊ะ
- ควรระมัดระวังการถูกล่อลวง
- ควรสืบสานประเพณีลอยกระทงอย่างไทย


3 ไม่
- ไม่แต่งกายล่อแหลม
- ไม่ปล่อยให้เด็กเที่ยวตามลำพัง
- ไม่เที่ยวในสถานที่มั่วสุม


3 ระวัง
- ระวังถูกล้วงกระเป๋า
- ระวังถูกล่อลวงไปละเมิดทางเพศ
- ระวังอุบัติเหตุทางน้ำ