ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผอ.โรงเรียนดังโคราชโต้...โรงเรียนนี้ไม่มีนักเรียนผี

1.17K 23
ผอ.โรงเรียนดังโคราชโต้...โรงเรียนนี้ไม่มีนักเรียนผี

ผู้อำนวยการโรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ สถานศึกษาระดับมัธยมศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 31 นครราชสีมา โต้ข้อกล่าวหานักเรียนผีโผล่ที่ รร.ขามสะแกแสง ผอ.ผู้ร้อง รับเข้าใจคลาดเคลื่อน

นายไกรศร ทองมูลชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนบุญเหลือวิทยานุสรณ์ สถานศึกษาระดับมัธยมศึกษาขนาดใหญ่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 31 นครราชสีมา (สพม.31 นม.) ให้สัมภาษณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีถูกนายรังสิโรจน์ ปาลวัฒน์ ผอ.รร.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา กล่าวหาว่า ในขณะที่นายไกรศร ดำรงตำแหน่ง ผอ.รร.ขามสะแกแสง ได้นำนักเรียนผีที่ไม่มีตัวตนจำนวน 196 คน มาเวียนขอรับงบประมาณจากกระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้งเป็นเส้นทางให้นายไกรศร สามารถย้ายจากโรงเรียนขนาดกลางไปโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ได้ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด

นายไกรศร ซึ่งปัจจุบันเป็นเป็น ผอ.รร.บุญเหลือวิทยานุสรณ์ เปิดเผยว่า จำนวนนักเรียน 196 คน มิใช่นักเรียนผีแต่อย่างใด ส่วนใหญ่เป็น นร.มัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งเป็น นร.ทวิศึกษาหรือการจัดการศึกษาเรียนร่วมหลักสูตรอาชีวศึกษากับมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งเรียนทั้งวิทยาลัยเทคนิคสุรนารีและ รร.ขามสะแกแสง ควบคู่กันและส่วนหนึ่งเป็น นร.ทั้งมัธยมศึกษาตอนต้นและปลายที่มีปัญหากรณีมาเรียนไม่ครบชั่วโมงตามรายวิชาที่กำหนดทำให้หมดสิทธิ์สอบ (มส.) หรือไม่ส่งงาน (ติด ร.) รวมทั้งสอบไม่ผ่านเกณฑ์ (ติด ศูนย์) แม้นพยายามประสานติดต่อแต่ก็ไม่มาดำเนินการ ภายในระยะเวลา 2 ปี ทางโรงเรียนไม่สามารถจำหน่ายชื่อออกจากระบบ DMC หรือระบบจัดเก็บข้อมูลนักเรียนรายบุคคล อาจเข้าใจคลาดเคลื่อนเป็นนักเรียนผี ส่วนการเบิกงบอุดหนุนรายหัวนักเรียน เงินทุกบาทจะสามารถเบิกได้เฉพาะรายบุคคลที่มีตัวตนจริงและต้องลงลายมือชื่อกำกับด้วย ตนขอยืนยันไม่ได้ทุจริตกินค่าหัว นร.ผี และท้าให้ตรวจสอบความจริง

 

ด้านนายรังสิโรจน์ ปาลวัฒน์ ผอ.ขามสะแกแสง กล่าวว่า อาจเป็นการสื่อสารให้ข่าวที่คลาดเคลื่อน ตนไม่ได้ติดใจสงสัยความผิดปกติจำนวนนักเรียนไม่ตรงกับความเป็นจริง เพราะมีระบบDMCที่สามารถตรวจสอบเลขบัตรประชาชน 13 หลักได้ ข้อสงสัยคือตนเป็นคู่แข่งกับนายไกรศร ได้เขียนคำร้องขอย้ายมา รร.บุญเหลือ เนื่องจากศักดิ์ศรีเป็น รร.มัธยมชื่อดัง ตั้งอยู่ในเขต อ.เมือง และมีจำนวน นร.มากกว่า ที่สำคัญคือความสะดวกในการเดินทางจากบ้านพักไป รร.บุญเหลือ ฯ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 14 กิโลเมตร ล่าสุด รร.ขามสะแกแสง มีนักเรียน 1,316 คน ถือเป็น รร.มัธยมขนาดกลาง แต่นำตัวเลขเดิมที่สำรวจเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2561 ทั้งๆที่เป็นนักเรียนที่ไม่ได้มาแสดงตัวตนในปัจจุบันมานับรวมด้วย ทำให้มีจำนวนนักเรียน 1,510 คน ยกฐานะจาก รร.มัธยมขนาดกลาง เป็น รร.มัธยมขนาดใหญ่ ส่งผลให้มีคะแนนวิทยาศาสตร์มากกว่า ทำให้ได้รับการพิจารณาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.รร.บุญเหลือ ฯ ซึ่งไม่เป็นธรรมกับตนและถือเป็นการย้ายแบบก้าวกระโดด


เรื่องโดย เกษม ชนาธินาถ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์