ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

หุ้นกลุ่ม FANG ถูกกระหน่ำขายอย่างหนัก ฉุด Nasdaq ร่วงลงกว่า 3% รวมถึงดาวโจนส์ร่วงลง 395 จุด

1.3K 3
หุ้นกลุ่ม FANG ถูกกระหน่ำขายอย่างหนัก ฉุด Nasdaq ร่วงลงกว่า 3% รวมถึงดาวโจนส์ร่วงลง 395 จุด

หุ้นกลุ่ม FANG ถูกกระหน่ำขายอย่างหนัก ฉุด Nasdaq ร่วงลงกว่า 3% รวมถึงดาวโจนส์ร่วงลง 395 จุด ขณะที่ S&P 500 หลุดต่ำกว่าระดับดัชนี 2,700 ขณะที่ Morgan Stanleyคาดเป็นการปรับฐานราคาสู่ภาวะตลาดหมี (Bear Market) ที่มีบรรยากาศซบเซา

ท่ามกลางการปรับฐานครั้งใหญ่ของราคาหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีสหรัฐ หรือกลุ่ม FANG ตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงขณะนี้ ส่งผลต่อราคาที่ดิ่งลงอย่างรวดเร็วของราคาหุ้นที่มากกว่า 20% ขณะที่สูญเสียมูลค่าหุ้นตามราคาตลาด หรือมาร์เก็ตแคปแล้วถึง 575,000 ล้านดอลลาร์


ด้านอิหร่านและอิรัก ตกลงที่จะใช้เงิน Iraqi Dinars ของอิรัก แทนการใช้เงินดอลลาร์และยูโรในการเปิดประตูค้าขายกันระหว่าง 2 ประเทศ หลังจากที่อิหร่านต้องเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐถึง 2 ระลอกใหญ่ในปีนี้ 

1. นักลงทุนเทขายหุ้น Apple หลังจากบริษัทปรับลดคำสั่งผลิต iPhone ใหม่ทั้ง 3 รุ่นที่เพิ่งมีการเปิดตัวในเดือนกันยายน รวมถึงหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีขนาดใหญ่มรกลุ่ม FANG ที่ดิ่งลง 4-5% ในการซื้อขายหุ้นเมื่อวันจันทร์

โดยตลาดยังได้รับแรงกดดันจากความกังวลต่อความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐและจีน หลังจากไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ย้ำว่า สหรัฐจะไม่เปลี่ยนแปลงมาตรการเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน หากจีนไม่ทำการปฏิรูปการค้าอย่างจริงจัง โดนการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวอาจจะเพิ่มขึ้นอีกเท่ตัวจากที่ดำเนินการไปแล้วในมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์

ดัชนีดาวโจนส์ปิดเมื่อวันจันทร์ที่ 25,017 ร่วงลง 395.78 จุด หรือ 1.56% ดัชนี S&P500 หลุดระดับ 2,700 ปิดที่ 2,690 ร่วงลง 45.54 จุด หรือ 1.66% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 7,028 ดื่งลง 219.40 จุด หรือ 3.03%

2. ราคาหุ้น Apple ถูกเทขายหนักจนราคาปิดร่วงลง 4% หลังประกาศปรับลดคำสั่งผลิต iPhone ใหม่ทั้ง 3 รุ่น คือ iPhone XR, iPhone XS และ iPhone XS Max ที่เพิ่งมีการเปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน

ส่วนหุ้น FANG อื่นๆ ทั้งหุ้น Facebook ร่วงลง 5.7% หุ้น Amazon ร่วงลง 5.09% หุ้น Netflix ร่วงลง 5.4% และหุ้น Alphabet บริษัทแม่ของ Google ร่วงลง 3.8% 

3. ท่ามกลางการปรับฐานครั้งใหญ่ของราคาหุ้นในกลุ่มเทคโนโลยีสหรัฐ หรือกลุ่ม FANG ตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงขณะนี้ ส่งผลต่อราคาที่ดิ่งลงอย่างรวดเร็วของราคาหุ้นที่มากกว่า 20% ขณะที่สูญเสียมูลค่าหุ้นตามราคาตลาด หรือมาร์เก็ตแคปแล้วถึง 575,000 ล้านดอลลาร์

ในขณะที่ราคาหุ้น Nissan Motor ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐร่วงลง 5.9% หุ้นเรโนลท์ซึ่งเป็นพันธมิตรธุรกิจดิ่งลง 8.4% หลังจากที่มีข่าวว่า คาร์ลอส โกสน์ ประธานบริษัท Nissan Motor และประธานบริหารของบริษัทเรโนลท์ ได้ถูกจับกุมตัวฐานทำผิดกฎหมายการเงินของญี่ปุ่น

4. ฮิโรโตะ ไซกาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัท Nissan Motor แถลงว่า คาร์ลอส โกสน์ ประธานบริษัท Nissan Motor ถูกจับกุมตัวแล้วด้วยข้อกล่าวหาประพฤติมิชอบทางการเงิน และเตรียมปลดออกจากตำแหน่งหลังการประชุมบอร์ดในวันพฤหัสบดีนี้

โดยคาร์ลอส โกสน์ ถูกกล่าวหาว่า ประพฤติมิชอบอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากที่มีการแจ้งรายได้ต่ำกว่าความเป็นจริงต่อตลาดหลักทรัพย์โตเกียวเป็นจำนวนเงินเกือบ 10,000 ล้านเยน หรือราว 88.70 ล้านดอลลาร์ โดยที่เหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นในช่วงปี 2011-2016 รวมถึงการใช้ทรัพย์สินบริษัทเพื่อประโยชน์ส่วนตัว

ทั้งนี้ Nissan ถือเป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายใหญ่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก ซึ่งมี Nissan, Mitsubishi และ Renault เป็น Strategic Ally กัน และมีโรงงานผลิตรถยนต์ของบริษัทในเมืองซันเดอร์แลนด์ยังเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษด้วย

5. อิหร่านและอิรัก ตกลงที่จะใช้เงิน Iraqi Dinars ของอิรัก แทนการใช้เงินดอลลาร์และยูโรในการเปิดประตูค้าขายกันระหว่าง 2 ประเทศ หลังจากที่อิหร่านต้องเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐถึง 2 ระลอกใหญ่ในปีนี้ นับตั้งแต่การสกัดกั้นไม่ให้อิหร่านได้เข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เป็นดอลลาร์ในระลอกแรกแล้ว ต่อมาอิหร่านยังถูกคว่ำบาตรด้วยการห้ามส่งออกน้ำมันไปจำหน่ายต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 5 พฤศจิกายนเป็นต้นมานั้น

โดยความเคลื่อนไหวล่าสุด จากรายงานที่เป็นงสื่อทางการของอิหร่าน ทั้ง Barham Salih ประธานาธิบดีอิรัก และ Hassan Rouhaniประธานาธิบดีอิหร่าน ได้มีข้อตกลงกีนเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่กรุงเตหราน จะมีขยายมูลค่าการค้าระหว่าง 2 ประเทศ จากเดิมที่มีมูลค่าการค้า 12,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นเป็น 20,000 ล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ การชำระเงินค่าสินค้าจะใช้เงิน Iraqi Dinars แทนการใช้ 2 สกุลเงิน คือ ดอลลาร์สหรัฐ และเงินยูโร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์