ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

พายุถล่ม 3 หมู่บ้านจะนะร.ร.-วัด-บ้านงานแต่งหนีตายระทึก บ้านพังเกือบ100หลัง

2.38K 642
พายุถล่ม 3 หมู่บ้านจะนะร.ร.-วัด-บ้านงานแต่งหนีตายระทึก บ้านพังเกือบ100หลัง

สงขลา - พายุถล่ม3หมู่บ้าน อ.จะนะ จ.สงขลา โรงเรียน บ้านเรือนและวัด ได้รับความเสียหายรวมกันเกือบ100หลัง ชาวบ้านเผยหนักสุดในรอบ 10 ปี ผู้ว่าราชการจังหวัดลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ

(20พ.ย61.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้เกิดพายุพัดถล่มในพื้นที่3หมู่บ้านของต.นาทับ อ.จะนะ จ.สงขลา ทั้งหมู่4หมู่6และหมู่8ได้รับความเสียหายค่อนข้างหนัก เมื่อช่วงบ่ายของวันที่19พ.ย.61ที่ผ่านมา จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่อ่อนกำลังลงจากพายุดีเปรสชัน"โทราจี" (Toraji)ที่ปกคลุมบริเวณอ่าวไทย

นายซีด เล๊าะหนิ รองนายเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาทับ เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่สำรวจความเสียหายของเทศบาลตำบลนาทับพบว่ามีอาคารบ้านเรือนโรงเรียนและวัดได้รับความเสียหายทั้ง3หมู่บ้านเกือบ100หลังคาเรือน ซึ่งขณะนี้ยังคงอยู่ระหว่างการตรวจสอบและรับเรื่องจากชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบเพื่อสรุปภาพรวมทั้งหมดและให้การช่วยเหลือ

ที่เดือดร้อนหนักคือโรงเรียนชุมชนบ้านนาทับ ซึ่งมีอาคารถูกลมพัดเสียหาย4หลัง เสียหายหนัก2อาคารคืออาคารเรียน2ชั้นห้องพักครูห้องวิทยาศาสตร์กระจกแตก และอาคารโรงครัว ส่วนที่เหลือเป็นอาคารเรียนและห้องน้ำซึ่งหลังคากระเบื้องหลังคาปลิว นอกจากนี้ยังมีต้นไม้บริเวณโรงเรียนหักโค่นและสายไฟฟ้าขาด

นางขวัญตา ประสานสงฆ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนชุมชนบ้านนาทับเปิดเผยว่า ในวันนี้จำเป็นต้องหยุดเรียนชั่วคราว1วันเพื่อเร่งซ่อมแซมอาคารที่ได้รับความเสียหาย พร้อมกับเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่าเมื่อช่วงบ่ายโมงครึ่งของเมื่อวานนี้ได้เกิดลมพายุฝนพัดต่อเนื่องประมาณครึ่งชั่วโมง และที่พัดกระหน่ำหนักมากอยู่ประมาณ10นาที แต่โชคดีที่นักเรียนและครูปลอดภัยทุกคน

นอกจากนี้ยังมีวัดเสียหายอีก1แห่งคือ วัดนาเจริญศาลาการเปรียญได้รับความเสียหาย1หลัง แต่ไม่มีพระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บ และอีกจุดที่เสียหายหนักและมีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วยคือที่บ้านเลขที่14หมู่8บ้านแหลมยูง ซึ่งกำลังมีการเตรียมจัดงานแต่งงาน ต้นมะพร้าว3ต้นได้ล้มฟาดเตนท์และตัวบ้านพังเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บ3คน คือ นางขำ ฤทธิ์จิ้ม อายุ78ปี ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งที่ปากและนอนอยู่ในบ้านมีแผลแตกที่ศีรษะเย็บ5เข็ม นายแดง ฤทธิ์จิ้ม อายุ59ปี ลูกชายที่วิ่งเข้าไปช่วยและถูกสังกะสีบาดเย็บ15เข็ม และอีกคน คือ นายอนุสรณ์ สนิ อายุ60ปี ซึ่งเป็นญาติที่นั่งอยู่ในเต็นท์และถูกต้นมะพร้าวล้มฟาด ซึ่งทั้งหมดอาการปลอดภัยแล้วเหลือเพียง นายแดง คนเดียวที่ยังคงนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลา

นางนิโรชา ฤทธิ์จิ้ม อายุ51ปี บอกว่าเมื่อช่วงบ่ายโมงครึ่งเมื่อวานนี้ขณะที่ญาติพี่น้องกำลังช่วยกันเตรียมงานแต่งน้องสาวคนสุดท้องได้เกิดลมพัดหมุนอย่างรุนแรงต้นไม้ม้วนเป็นเกลียวและทำให้ต้นมะพร้าวหักโค่นลงมา3ต้นทับเต้นท์1ต้นและทับบ้าน2ต้นผู้ที่อยู่ในงานต่างวิ่งหนีตายกันไปคนละทางและโชคดีที่มีคนเจ็บแค่3คน และในวันนี้งานแต่งก็ยังจัดขึ้นเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนมาตั้งเต้นบนถนนแทน และเหตุลมพายุพัดรุนแรงขนาดนี้เพิ่งเคยเจอเป็นครั้งแรกในรอบ10ปีซึ่งตกใจมาก

ทางด้านความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ในช่วงบ่ายของวันนี้ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจ.สงขลา พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะลงพื้นที่เยี่ยมผู้บาดเจ็บและเร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่บ้านเรือนได้รับความเสียโดยเร็วที่สุด

ในขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกรายงานว่าภาคใต้ฝั่งตะวันออกยังคงมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งจากย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงที่อ่อนกำลังลงจากพายุดีเปรสชัน"โทราจี" (Toraji)ปกคลุมบริเวณอ่าวไทย คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคใต้ในวันนี้ (20พ.ย.61)ก่อนจะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามันต่อไป ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่20-21พ.ย.61ภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลาและนราธิวาส ขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวระมัดระวังอันตรายที่เกิดจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมาก น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูง2-3เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง


เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์