ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ตรวจพิสูจน์ "เรือฟินิกซ์" อย่างละเอียด

553 35
ตรวจพิสูจน์ เรือฟินิกซ์ อย่างละเอียด

20 พฤศจิกายน 61 "เรือฟินิกซ์" พร้อม! ให้เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์หลักฐาน ตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของทั้งทหารและตำรวจ เหตุเป็นวัตถุพยานสำคัญ

ความคืบหน้ากรณีของเรือฟินิกซ์ที่อับปางกลางทะเลระหว่างเกาะเฮกับเกาะราชา อ.เมือง จ.ภุเก็ต เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตจำนวน 47 ราย และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง โดยเรือจมอยู่ในระดับความลำของน้ำประมาณ 45 เมตร ภายหลังจากเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการกู้เรือได้นำซากเรือลำดังกล่าวขึ้นมาจากใต้ท้องทะเลได้เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนที่จะลากมาเข้ามาจอดเทียบท่าที่หลักจอดเรือตำรวจน้ำภูเก็ต ภายในท่าเทียบเรือรัษฏา อ.เมืองภูเก็ต ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 18 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รอนำมาขึ้นที่คานเรือรัตนชัย เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนและพิสูจน์หลักฐานทำการเก็บรายละเอียดหาสาเหตุที่ทำให้เรือลำดังกล่าวอับปางและหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (20 พ.ย.61) ที่บริเวณคานเรือรัตนชัย ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่ของคานเรืออยู่ระหว่างการจัดระเบียบเรือซึ่งยังจอดอยู่ในน้ำ ก่อนจะทำการชักลากขึ้นมายังคานเรือบนฝั่ง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์หลักฐาน โดยมีเจ้าหน้าที่ สห. ดูแลความเรียบร้อย ขณะที่บนฝั่งยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ตั้งแต่บริเวณปากทางเข้าคานเรือไปจนถึงด้านในคานเรือ โดยไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปภายในคานเรือ และไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปบันทึกภาพด้วย เนื่องจากเป็นวัตถุพยานสำคัญในคดี ซึ่งภายหลังจากนำเรือขึ้นคานแล้วทางชุดพนักงานสอบสวนและพิสูจน์หลักฐานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเข้าทำการเก็บหลักฐานต่างๆ อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อนำข้อมูลหลักฐานต่างๆ ไปสรุปหาสาเหตุการอับปาง และหาตัวผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาดำเนินคดีตามกำหมายต่อไป

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวรายหนึ่งระบุ ว่า จากการตรวจสอบสภาพเรือเบื้องต้น พบว่ามีมีเพรียงเกาะอยู่เต็มลำเรือ ส่วนของแท่งซีเมนต์ที่มีการนำไปวางใต้ท้องเรือตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ เพื่อแก้ปัญหาเรือเอียงนั้นก็ยังอยู่ใต้ท้องเรือ ส่วนของการตรวจสอบหลักฐานต่างๆ จะมีการตรวจสอบรายละเอียดตามแบบพิมพ์เขียวว่า เรือลำนี้มีการต่อตามแบบที่กำหนดหรือไม่ และเป็นไปตามมาตรฐานสากลหรือไม่อย่างไร โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญมาร่วมตรวจสอบด้วย


เรื่องโดย สาลินี ปราบ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์