ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

เทศกาลนับนกยูงไทยแห่งป่าเวียงลอ ส่งเสริมการท่องเที่ยว

1.33K 46
เทศกาลนับนกยูงไทยแห่งป่าเวียงลอ ส่งเสริมการท่องเที่ยว

พะเยา-อำเภอจุน ร่วมกับชมรมอนุรักษ์นกยูงไทย จัดเทศกาลนับนกยูงไทยแห่งป่าเวียงลอ ซึ่งถือว่าพื้นที่ป่าดังกล่าวนั้นเป็นแหล่งอาศัยของนกอยู่ไทยที่ถือว่ามากที่สุดในประเทศไทย

นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างเดินทางเข้าชมข่วงนกยูง 69 กู่ผางลาง ตำบลห้วยข้าวก่ำ อำเภอจุน จังหวัดพะเยา กันเป็นจำนวนมากในช่วงนี้ หลังทางอำเภอจุนร่วมกับชมรมอนุรักษ์นกยูงไทย อำเภอจุนได้มีการจัดกิจกรรม เทศกาลนับนกยูงไทยแห่งป่าเวียงลอครั้งที่ 2 ขึ้นเพื่อเป็นการสานต่อและขยายเครือข่ายชุมชนต้นแบบรักษ์นกยูงไทยซึ่งเป็นเครือข่ายประชาชนที่มีบทบาทสำคัญในการอนุรักษ์นกยูงในพื้นที่ เพื่อเสริมสร้างการตระหนักรู้ของประชาชนให้มีความภาคภูมิใจในระบบนิเวศทางชีวภาพของท้องถิ่นตนเอง รวมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอจุน ในช่วงนี้ ซึ่งถือว่าป่าเวียงลอแห่งนี้เป็นสถานที่ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยนกยูง และถือว่าเป็นแหล่งที่ได้มีการวิจัยและศึกษาพบว่ามีนกอยู่อาศัยอยู่หนาแน่นที่สุดในประเทศไทย และในช่วงนี้นกยูงดังกล่าว ได้เดินทางมาหากินบริเวณข่วงในพื้นที่อำเภอจุนจำนวนมากกว่า 20 แห่ง และที่บริเวณแห่งนี้ก็ถือว่าเป็นแหล่งที่มีนกอยู่ลงมาหากินและให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมกัน เป็นจำนวนมาก

เรือกาศตรีอดุลย์ พรหมวาทย์ นายอำเภอจุน ระบุว่าในพื้นที่อำเภอจุนถือว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกยูงเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะป่าเวียงลอแห่งนี้ ถือว่าจะมีนกยูงอาศัยอยู่จำนวน มากที่สุดในประเทศไทย ดังนั้นจึงได้จัดกิจกรรมเทศกาลนับนกยูงไทยขึ้น เพื่อเป็นการส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์นกยูงไทย รวมทั้งส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวชมนกยูง ซึ่งในช่วงนี้จะมีนกยูงออกมาหากินบริเวณใกล้ชุมชน เป็นจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งนกยูงจำนวนมาก ที่สามารถจะอยู่ร่วมกับผู้คนได้ ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสกับข่วงนกยูงในพื้นที่อำเภอจุน ในห้วงฤดูกาลท่องเที่ยวนี้

สำหรับกิจกรรมเทศกาลนับนกยูงดังกล่าว ได้จัดให้มีการประกวดการทำหุ่นนกยูงไทยนิทรรศการภาพถ่ายนกยูงไทย การประกวดภาพวาดนกยุงไทยบนตุงล้านนา และกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา บริเวณลานรักษ์ ข่วงนกยูง ซึ่งในช่วงนี้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าชมนกยูงได้ ในบริเวณดังกล่าวตลอดห้วงระยะเวลาไปจนถึงปลายเดือนมกราคม เนื่องจากเป็นฤดูผสมพันธุ์ของนกยูง ซึ่งจะมีนกยูงออกมาให้ยลโฉมเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงบ่ายแดดร่มลมตก


เรื่องโดย ปัณญ์วิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์