ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

พายุ "โทราจี" หมดฤทธิ์ ไม่ถึงไทย

3.09K 17
พายุ โทราจี หมดฤทธิ์ ไม่ถึงไทย

"พายุโซนร้อน "โทราจี " พัดถล่มเวียดนาม ตาย13 น้ำท่วม ดินถล่ม บ้านเรือนพังยับ หลังขึ้นฝั่งสิ้นฤทธิ์เหลือแค่หย่อมความกดอากาศต่ำไม่ถึงภาคใต้ของไทย แตต้องระวังฝนตกหนักบางพื้นที่

พายุหมุนเขตร้อน ลูกที่ 27 ของปี ที่มีชื่อว่า TORAJI เป็นชื่อของดอกไม้สวยงาม ของเกาหลี ที่ก่อตัวในทะเลจีนใต้ และ สามารถพัฒนาตัวได้สูงสุดระดับโซนร้อนจากนั้นได้สะสมกำลัง ก่อนจะพัดขึ้นฝั่งตอนใต้ของเวียดนาม ด้วยแรงลม 65 กม|ชม. แค่เพียงข้ามคืนเกิดความเสียหายวงกว้าง ในเมือง นาตรัง นอกจากนี้ยังเกิดดินถล่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากพายุ 13 ราย บาดเจ็บ 23 ราย

ส่วนในประเทศไทยมีการเฝ้าจับตา พายุลูกนี้กันมานานนับสัปดาห์ ว่าจะเคลื่อนผ่านภาคใต้ในช่วงที่เป็นพายุดีเปรสชั่น หรือไม่ เพราะอาจจะทำให้ภาคใต้เกิดฝนตกหนัก เพราะเพิ่งจะผ่านพ้นกับสถานการณ์อุทกภัยเมื่อสัปดาห์ก่อน

โฆษกกรมอุตุนิยมวิทยา สุรพงษ์ สาระปะ ประเมินว่า สาเหตุที่ พายุนี้ อ่อนกำลังได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีลมหนาว มวลอากาศเย็นลงมา และ จะไม่รุนแรงส่งผลถึงภาคใต้มากนัก เพราะถูกลดทอนกำลังลง จากการขึ้นฝั่ง ผ่านทั้งเวียดนาม กัมพูชา แต่ฝนที่ตกในพื้นที่ภาคใต้ขณะที่เป็นหย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนผ่าน อาจมีบ้างในบางพื้นที่ ประจวบฯ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ปริมาณฝนจะไม่มาก เหมือนหย่อมความกดอากาศต่ำที่เคลื่อนผ่านเมื่อช่วงสัปดาห์

ขณะที่โมเดล จาก สส.นก. คาดการณ์ฝน ช่วง 19.00 วันที่ 20 ถึง 19.00 น.21พ.ย.2561 จะเกิดฝนตกหนัก อาทิ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ เกาะสมุย เกาะพงัน ระนอง

แม้จะมีคำยืนยันว่า เศษซากของพายุโทราจี จะไม่รุนแรง เเต่ประชาชนในภาคใต้ต้องติดตามสภาพอากาศอย่างใกล้ชิด นอกจากหย่อความกดอากาศต่ำ อีกปัจจัยมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ต้องเฝ้าระวังคลื่นลมแรงในอ่าวไทยด้านตะวันออก


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์