ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กรมขนส่งพบรถโดยสารผิดกม. ต.ค. 459 ราย แท็กซี่มากสุด

674 71
กรมขนส่งพบรถโดยสารผิดกม. ต.ค. 459 ราย แท็กซี่มากสุด

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกได้มีมาตรการเข้มงวดตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะที่มีพฤติกรรมกระทำผิดตามกฎหมายมาอย่างต่อเนื่องและจริงจัง

โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบรถโดยสารสาธารณะตามจุดต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างมาตรฐานความปลอดภัยซึ่ง เฉพาะเดือนตุลาคม 2561 ตรวจสอบการให้บริการ รถแท็กซี่ รถตู้โดยสารสาธารณะ และรถจักรยานยนต์สาธารณะ รวม 18,504 คัน พบการกระทำความผิดรวม 459 ราย แบ่งเป็นการตรวจสอบการให้บริการรถแท็กซี่จำนวน 10,056 คัน พบการกระทำความผิด 405 ราย ความผิดส่วนใหญ่ ได้แก่ ปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร จำนวน 84 ราย ไม่ใช้มาตรมิเตอร์ จำนวน 69 ราย ใช้รถไม่ตรวจรอบมิเตอร์ จำนวน 52 ราย ฯลฯ

ในส่วนของการตรวจสอบรถตู้โดยสารสาธารณะ 6,149 ราย พบการกระทำความผิด จำนวน 41 ราย ความผิดส่วนใหญ่เป็นเรื่องอุปกรณ์ส่วนควบไม่มั่นคงแข็งแรงไม่ถูกต้อง จำนวน 9 ราย สำหรับการตรวจสอบรถจักรยานยนต์สาธารณะ จำนวน 2,299 ราย พบการกระทำความผิดจำนวน 13 ราย ความผิดส่วนใหญ่เป็นการนำรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล(ป้ายดำ)มาให้บริการ 11 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามข้อหาความผิดทุกราย พร้อมส่งตัวเข้ารับการอบรม พร้อมบันทึกประวัติการกระทำผิดไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ หากพบการกระทำความผิดในลักษณะเดิมพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถต่อไป

ทั้งนี้หากพบการนำรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลที่ยังไม่ได้จดทะเบียนเป็นรถจักรยานยนต์สาธารณะมารับจ้างให้ดำเนินการตามกฎหมาย โทษปรับสูงสุด 2,000 บาท พบแต่งกายไม่ถูกต้องตามประกาศ (ไม่ใส่เสื้อวิน) ปรับ 1,000 บาท, ไม่แสดงใบอนุญาตขับรถปรับ 1,000 บาท เป็นต้น อีกต้องมีป้ายแสดงอัตราค่าโดยสาร ตามที่ราชการกำหนด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์