ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

กรมคุกแจงผู้คุมหวดกระบองระงับเหตุวิวาท

1.11K 78
กรมคุกแจงผู้คุมหวดกระบองระงับเหตุวิวาท

12 พ.ย.61 อธิบดีราชทัณฑ์แจงเหตุนักโทษร้องโดนกระบองผู้คุมหวด. ยันเป็นการระงับเหตุวิวาทแย่งชามข้าวไม่ให้ลุกลามวอนสังคมเข้าใจ พร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณี สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ ผู้ต้องขังชายคดียาเสพติด เรือนจำจังหวัดกระบี่ ถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำทำร้ายร่างกายด้วยของแข็งจนบาดเจ็บภายในเรือนจำ พบร่องรอยเขียวช้ำและผื่นแดงที่บริเวณร่างกาย. จากการตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 61 เกิดเหตุทะเลาะวิวาทกันเองระหว่างผู้ต้องขังด้วยกัน จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าแยกคู่กรณีออกจากกัน โดยใช้ไม้กระบองเข้าระงับเหตุท่ามกลางผู้ต้องขังจำนวนมาก ต่อมาผู้ต้องขังผู้ก่อเหตุได้ร้องให้นายชูวงศ์ มณีกุล ทนายความ เป็นผู้รวบรวมหลักฐาน เพื่อเข้าร้องเรียนว่าถูกเจ้าหน้าที่เรือนจำ ทำร้าย

 พ.ต.อ. ณรัชต์กล่าวต่อว่า เรือนจำจังหวัดกระบี่ได้รายงานข้อเท็จจริง ถึงสาเหตุของการทะเลาะวิวาทว่ามาจากการแย่งชิงถ้วยอาหาร จนทำให้ไปถูกกระจกบานเกร็ดห้องทำงานเจ้าหน้าที่แตกเสียหาย เจ้าหน้าที่จึงเข้าระงับเหตุ หลังจากนั้นได้นำตัวทั้ง 2 คน มาควบคุมตัวไว้เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป โดยผู้บัญชาการเรือนจำฯ ชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำร้ายร่ายกายผู้ต้องขัง แต่อย่างใด แต่เป็นการเข้าระงับเหตุ เนื่องจากผู้ต้องขังดังกล่าวสร้างความวุ่นวายและก่อเหตุทำลายทรัพย์สินของทางราชการทำให้เกิดความเสียหาย จึงจำเป็นต้องหยุดการกระทำดังกล่าวให้สถานการณ์เป็นปกติ ซึ่งหากปล่อยไว้อาจเกิดเหตุลุกลามได้"กรมราชทัณฑ์ยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และหากผลการสอบสวนปรากฏว่าเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ จะมีบทลงโทษแน่นอน แต่ขอให้สังคมเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่มีจำนวนน้อยกว่าผู้ต้องขังมาก และทำงานภายใต้ภาวะความเสี่ยงและกดดัน จึงอาจเกิดความผิดพลาดขึ้นได้โดยมิเจตนา"พ.ต.อ.ณรัชต์กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์