ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562.

"อ.เฉลิมชัย" บวงสรวงเททองหล่อสัมฤทธิ์รูปเหมือน "จ่าแซม "วีรบุรุษถ้ำหลวง

2.4K 1.5K
อ.เฉลิมชัย บวงสรวงเททองหล่อสัมฤทธิ์รูปเหมือน จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง

ที่โรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ท ตำบลบ้านม้า อำเภอบางปะหัน อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วย นายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และนางวลีพร กุนัน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ภรรยาจ่าแซม ร่วมพิธีบวงสรวง เททองหล่อสัมฤทธิ์ รูปเหมือน นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม วีระบุรุษถ้ำหลวง จากกรณีช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จนเสียชีวิต

ล่าสุดแม่พิมพ์หุ่นจ่าแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว และนำไปเข้าสู่กระบวนการหล่อเป็นอนุสาวรีย์จ่าแซม โดยพิธีเททองหล่อสัมฤทธิ์ รูปเหมือนจ่าแซม ด้วยการใช้โลหะบร์อนบริสุทธิ์ ไม่มีสิ่งใดเจือปน อย่างดี 100% จากประเทศอิตาลี ซึ่งจะทำให้รูปปั้นคงทนสวยงามอยู่ได้นานนับพันปี

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า การหล่อรูปปั้นดังกล่าว โรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต ให้การสนับสนุนงบประมาณ โดยจะนำออกจากโรงหล่อในวันที่ 12 ธันวาคมนี้ จากนั้นจะแห่ไปรอบเมืองจังหวัดเชียงราย ก่อนนำไปที่วัดร่องขุน  ด้าน นางวลีพร ภรรยา จ่าแซม กล่าวว่า รู้สึกดีใจและภูมิใจ และมีความรู้สึกว่าจ่าแซมยัง มีชีวิตอยู่ และรูปปั้นเหมือนตัวจริงมาก

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย สัมฤทธิ์ เจียมเจริญพรกุล | ภาพโดย Nation TV
แชร์