ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ร้านกาแฟพบรักจิตอาสา ช่วยตามหาคนรักที่หายไปกับมูลนิธิกระจกเงา

1.12K 199

ร้านกาแฟพบรักจ.พิษณุโลก ยึดมั่นในอุดมการณ์อยากเป็นจิตอาสาช่วยเหลือสังคม อาสานำภาพเด็กหายจากมูลนิธิกระจกเงา ควักทุนสั่งตัดสติ๊กเกอร์ติดข้างแก้วกาแฟ ช่วยประกาศตามหาเด็กหาย หวังเพียงอย่างน้อย ผู้ที่พบเห็นจะหันกลับไปใส่ใจบุตรหลานในครอบครัวให้มากขึ้น

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานงานว่าที่ ร้านกาแฟพบรัก ตั้งอยู่เลขที่ 261/76 ถ.บรมไตรโลกนารถ  ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เป็นร้านกาแฟเปิดใหม่เพียงแค่ 5 เดือนเศษ แต่กลับมีผลตอบรับจากลูกค้าไม่ขาดสาย เพราะเป็นร้านกาแฟที่ยึดมั่นในอุดมการณ์ของการอยากเป็นจิตอาสาทำความดี นำภาพเด็กหายจากมูลนิธิกระจกเงามาตัดสติ๊กเกอร์ประกาศตามหาเด็กหาย ผ่านแก้วกาแฟ มุ่งหวังว่าสักวัน ครอบครัวของเด็กเหล่านั้นที่รอการกลับมาของลูกหลานจะได้สมหวัง

นายภัทรนันท์ คำสุวรรณ หรือคุณเชียร์ อายุ 41 ปี ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของร้านกาแฟพบรักว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ตนเองยังเป็นพนักงานบริษัท ทำงานกินเงินเดือนอยู่แต่ส่วนตัวแล้ว รู้สึกอ่อนไหวกับข่าวเด็กหายมาก เพราะต่อปีในประเทศไทยเฉลี่ยมีเด็กหายถึง 400 คน เมื่อลองคิดถึงครอบครัวของเด็กๆ ที่รอการกลับมา รอติดตามข่าวคราวก็ยิ่งรู้สึกหดหู่  เพราะส่วนตัวแล้วตัวเองคิดว่า คนเราทุกคนเกิดมาเพื่อจากกันก็จริง แต่การจากตาย ไม่เจ็บปวดเท่าการจากจริง จึงอยากจะมีส่วนร่วมหรือมีส่วนช่วยในการตามหาจึงได้ประสานไปที่มูลนิธิกระจกเงาขอเป็นจิตอาสา แต่พอมีกิจกรรมขึ้นมาตนกลับไม่สามารถไปร่วมด้วยได้ เพราะตนติดต้องทำงานประจำ

จนกระทั่งเมื่อ 5 เดือนที่ผ่านมา ตนตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาเปิดร้านกาแฟตั้งชื่อว่าร้านพบรัก เพราะอยากมีส่วนช่วยตามหาคนรักที่หายไป และได้ประสานกับทางมูลนิธิกระจกเงาว่าสามารถมาช่วยเหลืออะไรได้บ้าง ทางมูลนิธิก็ส่งภาพเด็กหายมาให้ ตนเลยนำไปสั่งติดสติ๊กเกอร์เพื่อมาติดที่แก้วกาแฟของทางร้าน  เผื่อว่าสักวันจะมีเบาะแสของเด็กเหล่านั้นจากคนที่มาทานกาแฟของตน อย่างน้อยๆ คนที่ได้พบได้เห็น ได้อ่าน จะได้รู้สึกว่าจริงๆ แล้วเด็กหายมันเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก จะได้กลับไปใส่ใจดูแลบุตรหลาน หรือคนในครอบครัวให้มากขึ้น อย่างน้อยก็ควรจะสอนลูกหลานว่าหากเกิดการพลัดหลง ควรจะช่วยเหลือตัวเองยังไงบ้าน และหวังว่าสักวันปัญหาเด็กหายเหล่านี้จะหมดไปจากสังคมไทย

คุณเชียร์ฯ เล่าให้ฟังต่อว่า แรกๆ ลูกค้าที่มาอุดหนุน มักจะถามกันเป็นเสียงเดียวกันว่า เด็กที่ติดข้างแก้ว เค้าเป็นลูกเป็นหลาน ของเราเหรอ ถึงเอามาประกาศตามหา เราก็อธิบายให้เขาฟัง พอลูกค้าได้สแกนบาร์โค๊ดข้างแก้ว ก็จะลิงค์เข้าไปใน เพจของมูลนิธิกระจกเงาในนั้นจะมีประวัติของเด็กที่หาย ว่าชื่ออะไร อยู่ที่ไหน หายตัวไปจากที่ไหน  นอกจากนี้ยังมีภาพสเก็ตของเด็กเหล่านั้นว่าปัจจุบันอายุเท่าไหร่หน้าตาจะประมาณไหน อย่างน้อยจะได้เป็นเสียงเล็กๆ ในการช่วยกันรณรงค์ให้ดูแลบุตรหลานในปกครองให้ดี ใส่ใจกันเพิ่มมากขึ้น อย่ารอให้ถึงวันที่ต้องจากกันทั้งๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่

สำหรับใคร หรือร้านไหน อยากจะใช้วิธีแบบตน ตนก็ยินดี สามารถนำไปใช้หรือไปเป็นตัวอย่างได้เลย ไม่มีการจดลิขสิทธิ์อะไร ถือว่าเป็นเรื่องดี ที่แต่ละร้านจะได้มีส่วนร่วมในการช่วยสังคม ตามหาเด็กๆ ที่หายไปให้กลับคืนสู่อ้อมกอดของครอบครัวอีกครั้ง

สำหรับร้านกาแฟ "พบรัก"  ตั้งอยู่กลางหมู่บ้านต้นเงิน ถ.บรมไตรโลกนารถ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดบริการตั้งแต่เวลา 08.30-19.00 น. หยุดทุกวันอังคาร นอกจากจะมีกาแฟ และเครื่องดื่ม ไว้บริการแล้วยังมีเมนูอาหารจานเดียวไว้บริการอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีบริการส่งน้ำบอกรัก สำหรับลูกค้าที่อยากจะส่งน้ำให้คนรัก พร้อมช่อดอกไม้ หรือข้อความให้กำลังใจแบบถึงที่ ในราคาไม่แพง ก็สามารถต่อได้ที่ Facebook แฟนเพจ  "พบรัก POP LUCK" หรือ โทร. 055 002 269


เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์