ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2562.

ผลสำรวจชี้ "กลุ่มแชท" ทำคนเกาหลีเครียด

1.4K 35
ผลสำรวจชี้ กลุ่มแชท ทำคนเกาหลีเครียด

คนเกาหลีใต้ไม่น้อยเกิดความอึดอัดเข้าขั้นเครียดกับการอยู่ในกลุ่มแชท แม้ว่าพวกเขาอยากจะออกจากกลุ่มนั้นๆ แต่ก็ต้องเลือกที่จะอยู่ต่อ เพราะไม่อยากที่จะทำลายความรู้สึกคนที่อยู่ในห้องแชท

มูลนิธิสื่อเกาหลี (เคพีเอฟ) ทำการสำรวจเมื่อปีที่แล้ว พบว่า ชาวเกาหลีวัยผู้ใหญ่เกือบ 7 ใน 10 บอกว่าพวกเขายังต้องอยู่ในห้องแชทแม้อยากจะออก และเกือบครึ่งอยู่เพราะไม่อยากทำร้ายความรู้สึกคนอื่น  

ผลสำรวจที่ได้จากการสุ่มสอบถามชาวเกาหลีใต้อายุระหว่าง 20-50 ปี จำนวน 1,000 คน พบว่า หนึ่งในเหตุผลที่พบบ่อยมากที่สุดสำหรับคนยังอยู่ในกลุ่มคุยแบบเงียบๆคือ กลัวว่า กำลังเปิดคำพูดของตัวเองให้ผู้อื่นรับรู้ 

 ผลสำรวจอีกชิ้นโดยเวบท่าหางาน ซารามิน ( Saramin )  เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ พบว่า  พนักงานออฟฟิศกว่า 6 ใน 10 จากที่สำรวจ550 คน เข้าร่วมกลุ่มแชทเกี่ยวข้องกับงานบนแอพมือถือ 

ในชุมชนออนไลน์บนเวบท่า Naver  มีผู้ใช้หลายคนระบายความอึดอัดเกี่ยวกับกลุ่มแชท เช่น อยากให้มีฟีเจอร์ที่ให้ผู้ใช้สามารถออกจากกลุ่มแชตแบบไม่มีใครรู้ ผู้ใช้รายนี้หมายถึง  KakaoTalk แอพพลิเคชันสนทนายอดนิยมที่สุดของเกาหลีใต้ ที่เวลามีคนออกจะมีการแจ้งเตือน

เกาหลีใต้ยังไม่มีกฎหมายกำกับการส่งข้อความออนไลน์ระหว่างลูกจ้าง หลังชั่วโมงทำงาน แต่ในอดีต เคยมีส.ส.ที่เคยเสนอให้มีกฎหมายลักษณะนี้ 

ที่ฝรั่งเศสเมื่อต้นปีที่แล้ว  ผ่านกฎหมายกำหนดให้บริษัทที่มีพนักงานมากกว่า 50 คน ต้องอนุญาตให้พนักงานเพิกเฉยอีเมล์หลังชั่วโมงทำงานได้ 

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย คม-ชัด-ลึก ออนไลน์ | ภาพโดย pixabay
แชร์