ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) ร้องสอบ "นักเรียนผี" โผล่โรงเรียน สพฐ. ทั่วประเทศ

32.82K 4.58K

การตรวจสอบทุจริตเบิกจ่ายเงินอุดหนุนค่าใช้จ่ายรายหัวนักเรียน ของโรงเรียนในสังกัดสพฐ. ประจำปี 2561 พบความผิดปกติคือ มีการนำรายชื่อเด็กในเขตพื้นที่การศึกษาเดียวกัน มาเวียนขอรับเงินสนับสนุน หรือเรียกว่า 'นักเรียนผี' คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 1,000 ล้านบาท ไปติดตามจากรายงาน

ทีมข่าวเนชั่นทีวี ได้รับเรื่องร้องเรียนจากครูรายหนึ่งในจ.ชัยภูมิ ให้ตรวจสอบทุจริตการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนรายหัวนักเรียน ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นงบประมาณที่กระทรวงศึกษาธิการ อนุมัติให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา นำไปแจกจ่ายให้โรงเรียนในสังกัดสพฐ.ทั่วประเทศ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษาเล่าเรียนของนักเรียน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลคนละ 1,700 บาท ประถมศึกษา 1,900 บาท มัธยมศึกษาตอนต้นคนละ 3,500 บาท และมัธยมศึกษาตอนปลายคนละ 3,800 บาท

แต่กลับพบพฤติการส่อทุจริต ของผู้บริหารโรงเรียนหลายแห่งในจังหวัดชัยภูมิ ที่นำรายชื่อและเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักของนักเรียน ในเขตพื้นที่การศึกษาเดียวกัน มาเวียนขอรับงบประมาณ หรือเรียกว่า นักเรียนผี

ซึ่งนอกจากจะเบิกจ่ายเงินซ้ำซ้อน ยังส่งผลต่อการบริหารงาน และภาพลักษณ์ของวงการการศึกษาไทยด้วย เนื่องจากจำนวนนักเรียนที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้บริหารของโรงเรียนได้เลื่อนตำแหน่งเร็วขึ้น หรือได้รับสิทธิ์เลือกโรงเรียนแห่งใหม่ได้

หลังพบความผิดปกติ กลุ่มครูในจ.ชัยภูมิ รวบรวมเอกสารหลักฐาน ไปยื่นร้องเรียนต่อรองนายกรัฐมนตรี พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง และได้สั่งการไปยังกระทรวงศึกษาธิการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง

22 ตุลาคม 2561 รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ส่งหนังสือลงคำสั่งด่วนที่สุด ไปยังนายอำเภอ 9 อำเภอ ในจ.ชัยภูมิ รวมถึงองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ และนายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิ ให้รายงานผลการตรวจสอบให้ทราบ ภายในวันที่ 25 ตุลาคม 2561

นายพีระ รัตนวิจิตร รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ยอมรับว่า ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ และพบความผิดปกติจริง โดยพบว่าจำนวนนักเรียนในสังกัดสพฐ. 180,000 คน มีตัวตนจริงเพียง 110,000 คนเท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 70,000 คน เป็นนักเรียนผี ที่มีรายชื่อซ้ำซ้อน ซึ่งหากคิดเป็นงบประมาณที่ภาครัฐสูญเสียไปน่าจะมากถึงหลักพันล้านบาท หลังจากนี้จะดำเนินการตรวจสอบจำนวนนักเรียนในระยะที่ 2 ประจำปีการศึกษา 2561 ต่อไป รวมถึงตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องในโครงการ ตั้งแต่ผู้บริหารสถานศึกษา ไปจนถึงผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา และข้าราชการในกระทรวง หากพบความผิดจะดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาอย่างไม่ละเว้น


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์