ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

(คลิปข่าว) แม่หามลูกวัย 13 ส่ง รพ.เล่นเกมส์จนช็อก

870 106

(ชมคลิปเต็มด้านล่าง) รองผู้อำนวนโรงพยาบาลน่าน ออกโรงเตือนผู้ปกครองดูแลบุตรหลาน หลังมีแม่เด็กอายุ 13 ปีหามลูกส่งโรงพยาบาล หลังพบว่าเล่นเกมทั้งวันทั้งคืนหลายวันจนเกิดภาวะร่างกายช็อค ด้านแม่เด็กเผยไม่มีเวลาดูแลเด็กจนทำใฟ้ลูกติดเกม

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ออกมาเตือนผู้ปกครองเฝ้าติดตามพฤติกรรมบุตรหลาน อย่าปล่อยให้เล่นเกมส์ หรือ มือถือนานเกินอาจเกิดอันตรายแก่ชีวิตได้ หลังเมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา (1 พย.61) มีผู้ปกครองหามบุตรชายอายุ 13 ปี เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลน่าน หลังมีอาการปากสั่น ใจสั่น มือเท้าเย็น แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ โดยคาดมาจากสาเหตุเล่นเกมส์ออนไลน์ทั้งวันทั้งคืนนานติดต่อกันหลายวัน ไม่พักผ่อน ไม่ทานอาหาร และน้ำ ทำให้ร่างกายขาดน้ำและสารอาหารจนเกิดภาวะร่างกายช็อก

ผู้ปกครองเด็กชาย 13 ปี เล่าว่า ด้วยตนเองต้องออกไปขายของทั้งกลางวันและกลางคืน จึงปล่อยลูกอยู่บ้านคนเดียวเป็นประจำ และลูกชายจะชอบนั่งอยู่หน้าจอเล่นเกมส์แบบนั้นไม่ลุกไปไหนจนดึกดื่น และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเห็นลูกชายเล่นเกมส์ต่อสู้ออนไลน์ติดต่อกันมานานกว่าสัปดาห์ จนกระทั่งในวันที่ 1 พ.ย.61 ที่ผ่านมา พบว่าลูกชายมีอาการลักษณะช็อก ตัวเกร็ง มือเท้าเย็นแขนขาอ่อนแรงควบคุมตัวเอง จึงรีบนำส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้แพทย์และพยาบาลตรวจรักษาพบว่าเด็กมีอาการอ่อนเพลียรุนแรง แพทย์ต้องรีบให้น้ำเกลือแร่เพื่อให้ร่างกายมีแร่ธาตุ ซึ่งขณะนี้มีอาการดีขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตามขอเตือนผู้ปกครองควรจำกัดเวลาการดูโทรทัศน์ เล่นเกม และใช้สมาร์ทโฟนของเด็กให้ไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบไม่ควรให้ดูคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์โดยสิ้นเชิง

ทั้งนี้การให้เด็กดูโทรทัศน์และสมาร์ทโฟนเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบด้านลบต่อเด็กทั้งสุขภาพกาย การเรียน และพัฒนาการด้านต่างๆ และ การจ้องมองจอภาพเป็นเวลานานยังมีส่วนทำลายสมองและทำให้ประสิทธิภาพเรื่องความจำถดถอยเรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์