ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ดักกุ้งฝอยในนาข้าวสร้างรายได้งาม ระหว่างรอทำนา

476 41

ชาวบ้านดักกุ้งฝอยในนาข้าวที่ยังถูกน้ำท่วมขัง จำหน่ายสร้างรายได้วันละ300ถึง500บาท ระหว่างรอการทำการเกษตรทำนา เมื่อวันที่ 2 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำที่ยังท่วมขัง ในพื้นที่ลุ่มต่ำ บ้านท่ากระดาน ตำบลหนองปลาไหล อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร ชาวบ้านในพื้นที่พลิกวิกฤติเป็นโอกาสจับกุ้งฝอยจำหน่ายสร้างรายได้ นำไซดักกุ้งซึ่งผลิตขึ้นเอง เพื่อดักกุ้งในนาข้าวที่ถูกน้ำท่วมขัง เพื่อบริโภคในครัวเรือนและจำหน่ายสร้างรายได้

โดยแต่ละวันชาวบ้านจะนำไซดักกุ้งรายละ70ใบ เพื่อดักตามจุดที่คาดว่าจะมีกุ้งฝอย ดักห่างกัน3ถึง5เมตร ใช้เหยื่อซึ่งผลิตขึ้นเองใส่ในไซเพื่อล่อให้กุ้งเข้าไปในไซ โดยจะดักในช่วงเย็น และจะกู้ช่วงเช้าของวันรุ่งขึ้น แต่ละวันชาวบ้านจะจับกุ้งได้วันละ3-5 กิโลกรัม จำหน่ายให้กับผู้ชื่นชอบการบริโภคกุ้งและพ่อค้าที่ซื้อไปเพื่อจำหน่าย ในราคากิโลกรัมละ100บาท สร้างรายได้งาม300-500บาทต่อวัน

นางบุญยิ่ง อุกอาจ ชาวบ้านท่ากระดาน ตำบลหนองปลาไหล อำเภอวังทรายพูน จังหวัดพิจิตร ระบุว่า ในช่วงก่อนน้ำท่วมลดลง และ รอการทำนา จึงออกหาดักกุ้งฝอย ในพื้นที่การเกษตร ที่ยังมีน้ำท่วมขัง โดย จะนำเหยื่อ ที่ทำไว้ ใส่ลงในไซ ดักกุ้ง กว่า70ใบ นำลงดักในน้ำ เพื่อหารายได้ ระหว่างรอทำนา โดยจะมีแม่ค้ามารับซื้อ ในกิโลกรัมละ100บาท

สำหรับกุ้งฝอย เป็นที่นิยมในการบริโภค เนื่องจากสามารถปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง เช่นกุ้งเต้น ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบเป็นพิเศษของหลายๆคน นอกจากนี้ยังสามารถนำไปยำ ลาบ ก้อย ทอดเป็นแพ หรือจะนำไปใส่ในแกง ทั้งแกงเรียง และแกงส้มก็ได้เช่นกัน โดยการจับกุ้งฝอยชาวบ้านจะจับในช่วงน้ำลดซึ่งจะมีกุ้งฝอยจำนวนมากในนาข้าวที่ถูกน้ำท่วมนาน ซึ่งจะสามารถจับกุ้งเพื่อบริโภค และจำหน่ายจนกว่าน้ำจะลดระดับลงจนใกล้เข้าสู่ภาวะปกติ การจับกุ้งเพื่อจำหน่ายจึงนับได้ว่าเป็นการสร้ารายได้งามในช่วงที่รอทำการเกษตร


เรื่องโดย สายันต์ ชูฉ่ำ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์