ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

บรรจุแล้ว! "น้องแบม" ผู้เปิดโปงโกงเงินคนจนเป็น ข้าราชการ ปปท.

21.70K 215
บรรจุแล้ว! น้องแบม ผู้เปิดโปงโกงเงินคนจนเป็น ข้าราชการ ปปท.

เมื่อวันที่ 1 พ.ย.61 อดีตนิสิตแฉโพยขบวนการโกงเงินคนจนทั่วประเทศ. "น้องแบม" เข้ารายงานตัวเป็นนักวิชาการยุติธรรมสังกัด ป.ป.ท.เขต 4. ขอนแก่น พ.ต.ท. วันนพ สมจิตนากุล รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ( ป.ป.ท. )รักษาราชการแทนเลขาธิการ ป.ป.ท. เปิดเผยว่า

  น.ส. ปณิดา ยศปัญญา หรือน้องแบม อดีตนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร้องเรียนความไม่โปร่งใสการเบิกจ่ายงบประมาณเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ได้แสดงความจำนงพร้อมกับยื่นใบสมัครคัดเลือกเพื่อบรรจุเข้ารับราชการในสังกัดสำนักงาน ป.ป.ท. เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 61 และสำนักงาน ก.พ. ได้มีมติอนุมัติให้ป.ป.ท. คัดเลือก น.ส. ปณิดาเข้ารับราชการได้ โดยล่าสุดป.ป.ท. ได้ดำเนินการคัดเลือกเพื่อบรรจุ น.ส. ปณิดาเข้ารับราชการในสังกัด

สำนักงาน ป.ป.ท. ตามขั้นตอนระเบียบและกฎหมาย โดยให้ น.ส. ปณิดาดำรงตำแหน่งนักวิชาการยุติธรรมปฏิบัติการ ปฏิบัติหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 4 จ.ขอนแก่น ตั้งแต่วันนี้ (1 พ.ย.) เป็นต้นไป

สำหรับ น.ส.ปณิดา เป็นผู้ร้องเรียนความไม่โปร่งใสการเบิกจ่ายงบประมาณเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อย ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ซึ่งมีพฤติการณ์เบิกจ่ายเงินซ้ำซ้อน ระบุจำนวนเงินสูงกว่าความเป็นจริง โดย น.ส.ปณิดาถูกบังคับให้ปลอมเอกสารการเบิกจ่ายเงิน จนนำไปสู่การที่สำนักงาน ป.ป.ท. ได้ขยายผลดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงการเบิกจ่ายงบประมาณเงินอุดหนุนสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง ของหน่วยงานในสังกัดกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ทั่วทั้งประเทศ ผลการตรวจสอบพบความผิดปกติในการเบิกจ่ายงบประมาณ เป็นจำนวนมาก โดยคณะกรรมการ ป.ป.ท. มีมติรับไต่สวนข้อเท็จจริง จำนวน 65 คำสั่ง แบ่งเป็น ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 62 จังหวัด นิคมสร้างตนเอง 2 แห่ง และศูนย์ประสานงานโครงการหมู่บ้านสหกรณ์ 1 แห่ง ถือเป็นการเปิดโปงการทุจริตระดับประเทศ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์